Toàn Quốc Làm làm sao để chữa trị chứng bệnh đau mắt đỏ

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi phathuynh, 4/6/16.

 1. phathuynh

  phathuynh New Member

  Trong các tuần gần đây, tại Hà Nội, các người bệnh. viêm kết mạc (đau mắt đỏ) đang gia tăng. Đây là bệnh có thể lan truyền rộng dẫn đến dịch trong cộng đồng. Nói chuyện với phóng viên Báo thanh về việc phòng lây lan và trị bệnh, BS Chu Thị Vân, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội với biết:

  [​IMG]
  - Từ đầu tháng 7 tới nay, số bệnh nhân tới thăm khám viêm kết mạc cấp (trong cùng đồng vẫn quen gọi là đau mắt đỏ) tại Bệnh viện Mắt Hà Nội cũng như những quận huyện khoảng hơn 2.200 tình trạng. thực tiễn, những đối tượng mắc bệnh có khả năng cao hơn vì bệnh nhân kiểm tra tại các cơ sở khác hoặc tự chọn thuốc chữa.


  Dấu hiệu ban sơ, người bệnh. chủ yếu có cảm giác cộm, nóng rát trong mắt, có cảm giác như có hạt cát trong mắt; kèm theo là sợ ánh sáng, chảy nước mắt ở những chừng độ không giống nhau. Bệnh chủ yếu bắt đầu từ 1 mắt rồi lây sang mắt trang bị hai sau một vài ngày. Mi mắt có dấu hiệu sưng nề, kết mạc cương tụ đỏ (mắt đỏ), có khả năng thấy xuất huyết dưới kết mạc kèm hiện tượng nước mắt cũng có màu hồng chảy ra ngoài khe mi.


  Mắt đau có dử mắt (ghèn) màu vàng hoặc vàng xanh, cũng có khi màu nâu vì có lẫn máu. Chất này đọng thành cục, vô cùng dính khiến người bệnh. có khả năng bị dính hai mi vào buổi sáng lúc ngủ dậy. 1 số tình trạng viêm kết mạc cấp có "giả mạc" (hiện tượng mắt có một lớp tơ huyết cô đặc lại, màu hơi vàng phủ lên kết mạc). Giả mạc mủn và dễ bóc, tuy nhiên sẽ xuất hiện lại vô cùng nhanh chóng.


  Nguyên nhân hình thành viêm kết mạc cấp chủ yếu do bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hoặc do xúc tiếp đến người đau mắt. Do đó, ngoại trừ dấu hiệu viêm ở kết mạc, bệnh nhân thường viêm họng và nổi hạch trước tai. Bệnh thường xuất hiện vào thời gian mùa hè sau đợt mưa, lụt. khi trời nắng ráo, đất cát khô, gió bụi bẩn, nguồn nước ô nhiễm là căn nguyên của đau mắt đỏ. vì vậy, bệnh này cũng chủ yếu xuất hiện ở vùng lũ lụt, từ đó phát tán rộng. Bệnh thường gây ra thành dịch trong 1 vùng dân cư rộng to, đặc trưng nơi giao hội đông đối tượng như khu tập thể, vườn trẻ, trường học.


  * Xin cho biết cách phòng bệnh trong cộng đồng?


  Xem thêm : Tư vấn bao quy đầu


  - Đây là bệnh dễ truyền. Để phòng tránh, chúng ta cần thiết giữ vệ sinh đôi mắt. Không nên dùng tay bẩn hoặc khăn bẩn lau dụi mắt. Cần giữ vệ sinh tay sạch sẽ bằng cách rửa xà phòng. Không tiếp xúc và thiếu dùng chung đồ dùng: khăn, chậu với người đau mắt đỏ. Trong môi trường tập thể: vườn trẻ mẫu giáo, tình trạng bị đau mắt đỏ cần thiết được nghỉ ở nhà trị bệnh.


  Lúc mắc bệnh, có khả năng chườm lạnh mắt 3-4 lần trong ngày. thường vô trùng nhẹ bằng nước muối 9%. trường hợp khó chịu rất nhiều, cộm mắt, tra dung dịch kháng sinh như: Tobradex 1%; Maxitrol 1% từ 4-6 lần/ngày. Quan tâm, Trường hợp mắt có giả mạc cần thiết phải bóc đi rồi tra thuốc mới có tác dụng. Bản thân người bệnh khi đau mắt đỏ cần tới cơ sở trị bệnh chuyên khoa để được khám, tư vấn điều trị, không tự tiện sử dụng thuốc. Thường ngày, đau mắt đỏ có tiến triển lành tính, sẽ khỏi trong 1 tuần. mặt khác bệnh cũng thường xấu đi dẫn tới thương tổn trên giác mạc (lòng đen), tạo ra tới nhãn quan. lúc ấy, cách thức trị bệnh vô cùng dai dẳng.


  Xem thêm : Tư vấn ý tế sức khỏe

  Theo Liên Châu - TN
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...