Lăng mộ đá và những họa tiết hoa văn của những triều đại lịch sử

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi gketquako, 14/7/16.

 1. gketquako

  gketquako Member

  Rồng được xem là loài vật thần thánh, Mộ đá có thể làm nên tất cả mọi việc trong cuộc sống của con người. Người dân tại các triều đại của rồng thờ rồng như mọt vị thần và mỗi khi có việc cần giúp đỡ mọi người đều tiến hành lập lễ tế rồng và cầu xin sự ban phước từ loài vật thiêng này. Cũng như lý do tại sao Thăng Lang lại được vua Lý chọn là nơi xây dựng vương triều của mình. Các hình dáng của rồng tại các triều đại.
  [​IMG]
  Cách các triều đại xây dựng hình ảnh rồng
  Theo như nghiên cứu chúng tôi nhận thấy Lăng mộ đá một điểm chung tại tất cả các hình tượng rồng tại các thời đại. Rồng được mọi người tưởng tượng là một loài có cổ ngước lên trên, mắt to và tròn, có phần lồi, lông mày có có hình giống như số 3 ngửa. Trán hình chữ s giống như những tia chớp. Một loài vật hội tụ đầy đủ các yếu tố của vũ chị và nhân sinh. Hai bên mang là những dải bờm tuy kết vào nhau uốn lượn vút tận ra phía sau. Phía dưới cằm là một chòm râu kết chặt xoăn và uốn lượn, Các mẫu lăng mộ đẹp hai hàm răng nhọn, uốn cong liền sát mũi. Điểm khác nhau của rồng qua các thời đại đó là phần đầu.
  Rồng thời Lý: hình dáng cảu rồng tại thời Lý có thân hơi nghiêng, uốn lượng mềm mại như một dải lụa. Các đoạn uốn lượn thân rồng phình to và sát lại với nhau . Tại thời Lý mình rồng tròn và trơn. Rồng thời Lý được khắc họa với bốn chân hơi khụy và mỗi chân có 5 móng.
  Rồng thời trần: rồng thời trần khác rông thời Lý ở chỗ. Thân rồng đã rõ nét và trên đầu có xuất hiện sừng. Thân rồng tròn và to, Lăng mộ đẹp mỗi đường nét đều thể hiện uy lực cũng như sức mạnh của rồng. Thân ta nhưng không hề nặng, mà lại còn rất vững trãi.
  Hình dáng rồng thời Trần: rông thời Trần là hình dáng rồng có các chi tiết rõ nét nhất. Đuôi rồng ở thời này không còn là hình cong uốn lượn nữa mà là đuôi dạng thẳng, đầu cũng rõ nét các chi tiết hơn. Tại khỏng thời gian này hầu hết trên những công trình xây dựng của các triều đại từ Việt Nam cho đến các nước khác đều có sự xuất hiện của rồng. Tuy chúng ta chưa ai có thể nhìn thấy hình dáng một con rồng ngoài đời thực như thế nào những chúng ta vẫn tôn trọng những Mộ đáhình ảnh minh họa của một loài vật thiêng đó, Và hiện nay chúng ta vẫn sử dụng hình ảnh rồng trong các sản phẩm tâm lình. Nhất là trên các mẫu lăng mộ đá. Hình ảnh của rồng trong các thời đại luôn có.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...