Toàn Quốc Làng thuốc lào lâu đời ở xứ Thanh

Thảo luận trong 'Du lịch' bắt đầu bởi thoroti, 30/12/15.

 1. thoroti

  thoroti Member

  Cứ đến tháng 4, 5, người dân làng Thượng Đình, xã Quảng Định, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa lại náo nức vào mùa thu hoạch lá thuốc lào, sau đó ủ, xén và đem phơi để tạo ra các sản phẩm đã trở thành thương hiệu.

  Đặt ngay ve may bay di thanh hoa gia re đến với các làng nghê truyền thống nức tiếng tại đây nhé

  Cây thuốc lào được trồng từ tháng 9 tuy nhiên tới tháng tư sang năm mới thu hoạch và chủ yếu dùng lá. Ngoài Thượng Đình, Thanh Hóa, thứ cây này còn được trồng nhiều tại vùng đồng bằng trung du bắc bộ, trong đó có Hải Phòng.
  [​IMG]


  Người dân Quảng Định cho hay trồng cây thuốc lào khá tốn công chăm sóc do hay bị nấm, dẫn đến đốm hoặc cháy lá. vì vậy, ngày ngày họ phải dọn cỏ, bón phân chu đáo và cân bằng để giúp cây phát triển khỏe mạnh.

  trong thời điểm này, làng Thượng Đình đang nhộn nhịp vào vụ thu hoạch lá thuốc lào. Đây là thời gian lá thuốc lào dày và cứng nhất. Lúc này, lá các cây thuốc lào cụp xuống như những chiếc nơm úp trên đồng.

  Thuốc lào được chế biến thủ công. Sau khi hái về, lá được mang ủ để hơi se lại, sau đó cuốn thành những cây thuốc to và dài gần 2 m. Trong môi trường yếm khí, các cây thuốc này tiếp tục được ủ trong tầm 4-5 ngày sẽ có mùi thơm riêng biệt.

  các cây thuốc được thái tạo sợi nhỏ. Công đoạn này khá vất vả vì đòi hỏi người làm nghề phải mất nhiều công sức để sợi thuốc càng nhỏ càng tốt, sau đó nhanh chóng đem phơi, tránh bị xỉn màu.

  Thuốc thái xong cho lên phên và phơi ở nơi nắng ráo như sân hay bãi đất ở đồng ruộng. Gặp trời mưa, ko thể phơi, người ta phải làm rạp kê phên thuốc lên, rồi lấy rơm rạ đốt ở dưới. Đốt đều đến khi sợi thuốc khô thì thôi. Chỉ một chút mưa ẩm cũng có thể làm thuốc dễ dàng bị hỏng, mốc.

  Sợi thuốc sau khi khô kiệt, có mùi thơm và được bao gói bảo quản để đem tiêu thụ. tại 1 số khu vực như Hải Phòng, Thái Bình, người ta phơi thuốc lào ở các nong tròn hay hơi vuông thay do phên dài như ở làng Thượng Đình. Sợi thuốc lào thành phẩm sau khi phơi khô mang màu nâu đậm, thơm. Giá bán tầm 300.000 - 400.000 VNĐ1 kg.

  không chỉ thu hoạch lá, người dân còn chăm cây để cho ra hoa và thu hạt, phục vụ mùa sau.

  Đặt ngay những vé máy bay giá rẻ tại đại lý vé rẻ flynow để đến vùng đất trồng thuốc lào nổi tiếng nhất nước ta nhé
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...