Hà Nội Lao đao vì giao dịch nhà đất bằng “niềm tin”

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi chucvn, 30/9/16.

 1. chucvn

  chucvn Member

  Do tin cậy http://sandatvang.hatenablog.com/entry/2016/09/30/111732 vào người quen , ham của rẻ , nhiều người mua nhà thực hiện giao dịch nhà đất trong tình trạng thiếu báo cáo và Bị lấp qua thủ tục pháp lý minh bạch.
  Được người quen giới thiệu , năm 2009 chị Hạnh ( Vườn Lài , Tân Phú ) cùng một số hộ dân khác hùn tiền mua chung một thửa đất tại khu vực phường Tân Hương ( quận 7 , Tp.HCM ). Do tin cậy môi giới , chị giao hết thủ tục giấy má việc công tách thửa , làm sổ đỏ riêng cho bên bán lo lường. Bản thân chị và những người cùng mua chỉ làm giấy xác nhận tay. Một thời kì sau , khu đất rơi vào tình trạng tranh chấp với láng giềng. Để thuận lợi cho việc giải quyết vấn đề pháp lý , chị Hạnh cùng những người mua khác đồng ý làm giấy chuyển dịch toàn quyền quyết định khu đất cho người chủ cũ.
  Đến năm 2012 , đợi mãi vẫn chưa nhận được giấy tờ sở hữu để xây nhà , chị cùng các hộ dân tìm hiểu mới vỡ nhẽ người chủ cũ đã bán lại mảnh đất trên cho một bên thứ 3 từ đầu năm 2011. Uất ức vì bị lừa , chị Hạnh và những người cùng mua khiếu kiện nhưng do công chúng đã ủy quyền cho người chủ cũ toàn quyền quyết định với khu đất nên việc giao dịch với bên thứ 3 của chủ cũ là thích hợp. Người chủ đất lại chây ì không chịu giao hoàn khoản tiền chị và nhiều người đã bỏ ra mua. Trong khi đó , môi giới cho biết mình cũng là người bị hại. Ngày nay chị Hạnh và các hộ dân chỉ còn biết nộp đơn khiếu kiện lên chính quyền và đợi phân xử. “Tình trạng này kéo dài đã 4 năm nay , mọi người đều mỏi mệt , Chán chường mệt mỏi vì mắc mớp mà không thể làm được gì” , chị Hạnh tâm sự.
  giao thiệp nhà đất
  Thực trạng mua đất chung chưa qua tách thửa ngày một
  phổ biến và tiềm tàng nhiều nguy cơ xui xẻo

  [​IMG]
  Anh Ngô Quang Sự ( Nguyễn Văn Quá , quận 12 ) http://linhdamhh2.blogspot.com/2016/09/can-ho-cao-cap-chung-cu-ct2-yen-nghia.html cùng người quen mua chung một mảnh đất nông nghiệp 1000m2 tại đường Nguyễn Văn Bứa , khu Ngã Ba Giồng ( Hóc Môn ) từ năm 2008. Anh cho biết diện tích đất gia đình anh mua là 250m2 nhưng khi ra sổ chỉ còn lại 180m2. Lúc đầu mua do không rành thủ tục pháp lý , anh giao hết cho người giới thiệu đứng tên mảnh đất và phụ trách hoàn thiện thủ tục mua bán , tách thửa. Việc ra sổ thiếu mất 70m2 , anh Sự nhận được lời giảng giải thiếu thuyết phục của chủ nhà: “Họ nói là do đo đạc bên địa chính bị lầm lẫn cho nên đất của mình bị mất. Họ chấp nhận bồi thường cho tôi diện tích bị mất với giá mua ban sơ cộng phí tổn lên sổ nhưng tôi không chấp thuận mà yêu cầu bên địa chính sai thì phải làm lại sổ cho đúng”. Tuy nhiên , ngày nay bên bán vẫn dùng dắng không quyết và đổ cho chính sách quốc gia thay đổi , khó khăn trong việc làm lại sổ. Lúc mua do tin cậy anh Sự chỉ viết giấy tay chứ không đi công chứng. Bởi thế , lý đã không thuộc về anh.
  Bà Hoàng Thị Phượng ( quận Bình Tân ) đang khổ sở đối mặt với hoàn cảnh nhà bị buộc tháo dỡ nước bà mua chưa được lên thổ cư. Bà Phượng cho biết năm 2011 , theo giới thiệu từ chỗ Biết rõ , Nhà ở bà mua được mảnh đất 90m2 tại Vĩnh Lộc 2 với giá 300 triệu. Theo lời người bán , đây là đất nông nghiệp nhưng thuộc đề án đã được quy hoạch , nằm trong diện được lên thổ cư trong 1-2 Năm sau. Với niềm tin khi có sổ đất sẽ tăng giá mạnh và cũng vì tin lời người bán , bà Phượng không kiểm tra lại mà ký hợp đồng mua , cất gia cư tạm. Tuy nhiên , đã mua gần 5 năm mà đất vẫn chưa được lên thổ cư. Giờ bà Phượng đang thắc thỏm vì ở cũng không được mà bán rẻ thì tiếc của.
  Nhiều khách hàng còn mất luôn mảnh đất do người bán lật kèo. Anh Nguyễn Việt Cường mua một khu đất nằm trên lĩnh vực Đồng Văn Cống ( quận 2 ). Do bên bán là chỗ Biết rõ nên anh tin cậy đặt tiền cọc mua trước , không ký HĐ giao thiệp rõ ràng. Tuy nhiên , khi giá đất tăng cao , người bán giáo giở , trả lại tiền cọc , không chịu bán và cũng chăng khứng bồi thường. Trong khi đó , anh Cường lại không có cơ sở confirm mình đã giao du mua khu đất này. “Tức thì tức nhưng không có cơ sở pháp lý , không thể kiện họ được” , anh Cường bức xúc.
  Theo quy định của pháp luật , việc mua bán , nhượng nhà đất bắt phải tiến hành thủ tục đăng ký quyền sở hữu tại văn phòng đăng kí đất cát. Tuy nhiên , ngày nay tình trạng người bán người mua do nể và tin nhau nên chỉ giao du miệng hoặc viết giấy tay mà không qua công chứng. Theo thầy cãi Ngô Văn Phúc – Đoàn trạng sư Tp.HCM , người mua nhà dù trong bất kỳ cảnh huống nào khi giao dịch nhà đất cần làm giao kèo giao dịch pháp lý rõ ràng. Riêng với các trường hợp do dự ngập ngừng về tình trạng đất sử dụng thì nên đến các cơ quan quản lý tại xứ sở để minh xác thông báo , tránh chỉ vì tin cậy nhất thời mà chịu thua thiệt trong mua bán.
  >> Xem thêm: http://canhohh2linhdamgiare.blogspot.com/2016/09/tong-quan-du-chung-cu-yen-nghia-bo-tu.html
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...