Hà Nội Lễ ăn hỏi gồm những lễ vật gì?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi cuoihoitrongoiOmeliza, 6/4/15.

 1. Lễ ăn hỏi chính là ngày lễ trọng đại, thiêng liêng cả đời người. Chính vì thế, lễ vật ăn hỏi gồm những gì? Hay lễ vật ăn hỏi có ý nghĩa như thế nào? Chính là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các gia đình.
  > Xem thêm: Dịch vụ lễ ăn hỏi trọn gói tại đây: http://omeliza.com/an-hoi-tron-goi.html

  [​IMG]

  Nhứng lễ vật ăn hỏi thường có trong ngày đám hỏi

  Vậy lễ ăn hỏi gồm những gì?

  1. Trầu cau

  Trầu cau từ lâu đã tồn tại trong dân gian với ý nghĩa là cặp hình tượng biểu trưng cho tình nghĩa vợ chồng keo sơn gắn bó. Chính vì vậy sính lễ trong lễ ăn hỏi không thể thiếu trầu cau.

  2. Cặp bánh âm dương

  Lễ vật trong ngày ăn hỏi thường phải có cặp bánh âm dương. Gọi là cặp bánh âm dương không có nghĩa sính lễ chỉ bao gồm một cặp bánh mà nó mang ý nghĩa các loại bánh đem sang nhà gái phải là nhiều cặp bánh có đôi có cặp. Một số tỉnh thành chọn bánh cốm và bánh phu thê (còn gọi là bánh su sê), trong khi đó một số địa phương khác lại chọn bánh chưng và bánh dày làm lễ vật mang sang nhà gái trong ngày ăn hỏi.
  [​IMG]

  Bánh ăn hỏi - Mâm lễ vật ăn hỏi không thể thiếu
  3. Chè, thuốc và rượu

  Chè, thuốc và rượu là những sính lễ thường thấy trong ngày ăn hỏi. Tùy vào từng vùng miền mà lễ vật là các loại chè, thuốc và rượu khác nhau, ví dụ như chè thì có chè ướp hương bưởi, chè hương sen, chè Ô Long,…

  4. Gà hoặc lợn quay

  Một số tỉnh thành phía Bắc thường chọn cặp gà sống (một trống một mái) để mang sang nhà gái, một số địa phương khác trong đó có Hà Nội và hầu khắp các tỉnh miền Nam lại chọn lợn sữa quay.

  [​IMG]

  Tráp lợn sữa quay món đồ lễ ăn hỏi cao cấp trong đám hỏi miền bắc
  5. Một số lễ vật khác

  Vào ngày lễ ăn hỏi, nhà trai thường phải kèm theo lễ vật một số tiền gọi là tiền dẫn cưới. Tiền dẫn cưới không có quy định rõ là bao nhiêu mà tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, với ý nghĩa nhà trai muốn chia sẻ một phần kinh phí tổ chức đám cưới với nhà gái.

  Hoặc trong sính lễ của người miền Bắc một số nơi còn có thêm hạt sen, trong khi đó ở miền Nam thường lại phải có xôi.

  Ý nghĩa lễ vật ăn hỏi

  Lễ ăn hỏi được cho là nghi lễ quan trọng thứ hai sau lễ cưới. Trong ngày lễ ăn hỏi chú rể và gia đình nhà trai sẽ cử đại diện mang sính lễ sang nhà gái để bày tỏ mối thiện tình muốn kết nghĩa thông gia.

  Đồng ý tổ chức lễ ăn hỏi và đón tiếp nhà trai nghĩa là nhà gái cũng đã đồng ý chàng con rể tương lai. Hai bên gia đình sẽ cùng nhau bàn bạc, chọn ngày lành tháng tốt để cử hành hôn lễ cho các con.

  [​IMG]
  Dịch vụ đặt tráp ăn hỏi cao cấp Omeliza

  Sính lễ hay tráp ăn hỏi trong ngày này được người xưa coi là một phần lễ vật để nhà trai tỏ lòng biết ơn tới các bậc phụ huynh của cô dâu vì đã có công sinh thành, dưỡng dục và đồng ý gả con gái đi. Dù lễ ăn hỏi ngày nay đã có những thay đổi theo phong trào cưới hỏi mới, nhưng lễ vật tráp ăn hỏi trong ngày ăn hỏi vẫn phải bao gồm những sính lễ quen thuộc.

  Trên đây, chính là một số các thông tin về lễ vật ăn hỏi mà công ty cưới hỏi trọn gói Omeliza muốn chia sẻ cho các gia đình. Chúng tôi hy vọng rằng các bài viết này sẽ giúp các gia đình chuẩn bị cho toàn nhất cho ngày lễ ăn hỏi về. Chúc các bạn thành công.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...