Toàn Quốc Lehman Brothers: Nhìn lại chặng đường 8 năm sau vụ phá sản lịch sử

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi chuyentienquocte, 12/9/16.


 1. Chuyển tiền quốc tế TPTrans chia sẽ bài viết Lehman Brothers: Nhìn lại chặng đường 8 năm sau vụ phá sản lịch sử

  Tám năm trôi qua kể từ thời điểm tập đoàn đầu tư tài chính Lehman Brothers Holdings Inc đệ đơn xin bảo hộ phá sản với khoản nợ lên tới 619 tỷ USD.

  [​IMG]
  (Nguồn: Getty Images)​
  Đây là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ khiến thị trường chao đảo, đẩy 80 chi nhánh trên toàn thế giới của ngân hàng này phải đóng cửa, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng ngân hàng tồi tệ nhất thế giới trong vòng một thế kỷ.

  Nếu như trước thời điểm phá sản một năm, Lehman Brothers còn ghi mức lợi nhuận ròng kỷ lục xấp xỉ 4,2 tỷ USD. Tại sao Lehman Brothers lại sụp đổ khi mà trong lịch sử hình thành và phát triển của Lehman Brothers đã không ít lần gặp khủng hoảng, nhưng đều cố gắng vượt qua nhờ có tiếng là một ngân hàng đầu tư khôn ngoan và quản lý tốt.

  Thăng trầm trên thương trường

  Được thành lập vào năm 1850 do ba anh em nhà Lehman: Henry, Emanuel và Mayer người Do Thái nhập cư từ Đức vào, Lehman Brothers ban đầu là một công ty buôn bán bông, về sau hoạt động chính trong lĩnh vực giao dịch trái phiếu.

  Năm 1870, sở giao dịch hoa bông New York được thành lập với sự đóng góp của công ty anh em nhà Lehman.

  Năm 1884, công ty Lehman Brother tham gia vào thị trường trái phiếu phát triển đường sắt, bắt đầu hoạt động tư vấn đầu tư.

  Năm 1887, công ty của anh em nhà Lehman trở thành hội viên của Sở Giao dịch Chứng khoán New York.

  Năm 1899, lần đầu tiên công ty nhận bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lehman Brothers bắt đầu liên kết với Goldman Sachs và trong vòng 20 năm, liên danh này đã nhận bảo lãnh phát hành hàng trăm trái phiếu doanh nghiệp khác nhau.

  Vào thập niên 1980, trong Lehman Brothers xảy ra mâu thuẫn nội bộ khá sâu sắc. Lehman Brothers bị bán lại cho hãng thẻ tín dụng American Express vào năm 1984.

  Năm 1994, American Express từ bỏ chiến lược “siêu thị tài chính” của mình. Kết quả là một công ty nhỏ, tách ra từ tập đoàn này, với tên gọi ban đầu là Lehman Brothers. Đó là lý do tại sao, nhiều người vẫn nói rằng, Lehman không phải là một ngân hàng đầu tư 158 tuổi, mà chỉ là một công ty 14 tuổi với cái tên 158 tuổi.

  Giám đốc điều hành Dick Fuld từng giúp Lehman vượt qua cuộc khủng hoảng năm 1998, đã phát triển một chiến lược kinh doanh phù hợp cùng với một hệ thống quản trị rủi ro được đánh gia là tốt nhất Phố Wall. Tháng 2/2007, giá cổ phiếu của Lehman còn tăng ở mức cao kỷ lục 86,18 USD/cổ phiếu%2
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...