Toàn Quốc Lí do gây ra viêm loét dạ dày tá tràng

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi noithatardeco01, 17/10/16.

 1. loét dạ dày – tá tràng là chứng phổ biến ở mọi lứa tuổi bằng người có tuổi tới trẻ con tuy nhiên tỷ lệ người lớn bị mắc hội chứng cao hơn trẻ con. Để hiểu thêm các kiến thức về hội chứng loét dạ dày – tá tràng mời chúng ta đọc cùng tôi đến với bài viết sau đây.
  loét dạ dày – tá tràng là một ở trong những bệnh chứng phổ biến gây ra hiện trạng đau bao tử. khi mà lớp mô dạ dày bị mắc sung huyết, có loét, đau vì acid và pepsin kích thích. Theo mô học thì loét dạ dày tá tràng được xem là hiện trạng hoại tử mô dạ dày với mức độ tổn thương và kích cỡ vết loét lớn hơn hay bằng 0.5 cm. Tùy theo vị trí viêm rất hay loét khác nhau mà bệnh lý có một số tên gọi khác nhau: viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ, loét bờ cong hẹp, loét hang vị, loét tiền môn vị, loét hàng tá tràng, viêm tá tràng….
  >>>> Tìm hiểu bệnh amidan là gì
  yếu tố gây viêm loét dạ dày tá tràng
  + vi rút HP: Là loại vi khuẩn duy nhất sống được trong lớp nhày của niêm mạc dạ dày, là 1 loại vi rút có dạng xoắn. Tỷ lệ gây nên bệnh loét dạ dày – tá tràng vì nhiễm vi khuẩn HP chiếm tầm khoảng 70 – 90%. vi khuẩn HP dễ lây nhiễm bằng người sang người qua hệ nước bọt: bàn chải đánh răng, chung đồ đựng thực phẩm, chấm chung bát nước chấm, ăn uống những loại thức ăn không sạch sẽ…
  [​IMG]
  + Thuốc tây: một số loại thuốc gây nên tổn thương cho mô dạ dày thuộc nhóm NSAID. Ví dụ như: nhóm axit acetylsalicylic (như Aspirin), thuốc ngăn cản viêm, điều trị khớp, thuốc hormone như sterol. vì vậy bạn phải tránh xa một số loại thuốc này và trường hợp ở nếu nhất thiết thì phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
  áp lực kéo dài: áp lực lâu ngày tác động tới thần kinh gây ra mất cân bằng cho chức năng dạ dày, hệ ruột, khiến tăng axit hydrochloric và pepsin làm cho môn vị co thắt, tế bào dạ dày mắc tổn hại dẫn tới chứng viêm loét dạ dày. trường hợp căng thẳng gặp nên vì áp lực công việc, lo lắng rất nhiều, buồn phiền, sợ hãi.
  >>>> Tìm hiểu bệnh ù tai
  + Uống rất nhiều bia rượu: Rượu bia rất có hại cho sức khỏe, nó có khả năng gây ra xơ gạn, viêm tuyến tụy, tác động trực tiếp đến mô dạ dày, khiến cho dạ dày thương tổn trầm trọng thêm.
  + chế độ ăn uống: No đói ko đều khiến cho axit hydrochloric và một số chất xúc tác dạ dày tiết ra trung hòa thức ăn không ổn định, thời điểm thức ăn lưu lại dạ dày lâu, khiến thương tổn cơ chế tự bảo vệ dạ dày. khi ăn uống không hợp lí làm cho dạ dày không được nghỉ ngơi khiến bệnh lý rất dễ phát và dễ tái hồi. Ẳn uống quá no không chỉ tác động đến giấc ngủ của bạn mà còn tác động đến dạ dày bởi nó kích thích tế bào dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric dẫn đến loét dạ dày tá tràng. Ẳn nhanh hoặc vừa ăn vừa coi ti vi: Trước khi vào dạ dày thức ăn sẽ cần nên trải qua quá trình ngâm mềm, nghiền nát rồi tới tiêu hóa. trường hợp ăn quá nhanh hay vừa an vừa xem ti vi, nhai ko kỹ, ăn nhanh chóng nuốt vội khiến tăng thêm gánh nặng nề cho dạ dày, khiến cho thời gian lưu trữ món ăn ở dạ dày lâu hơn dẫn tới tổn thương tế bào dạ dày. quá trình nhai chậm, nhai kỹ có khả năng tăng tiết dịch tụy, khiến cho dịch mật, axit hydrochloric suy giảm cực kì có lợi cho dạ dày.
  >>> Tìm hiểu bệnh viem xoang tran
  Để đề phòng một vài bệnh lý kể trên dẫn tới chúng ta cần nên biết những giải pháp phòng chứng hợp lý dưới đây:
  + trị liệu dứt điểm bệnh chứng, đặc biệt chứng bệnh có vi khuẩn Hp của một vài thành viên ở trong bố mẹ.
  + sử dụng một số loại đồ ăn mềm như cháo, cơm nát… Ưu tiên những laoij món ăn tinh bột có công dụng bọc, hút, thấm để bảo vệ mô dạ dày giúp giảm kích ứng tiết dịch vị, trung hòa acid như sữa, gạo tật, bánh tật, bánh mì, bánh quy, cơm, bột năng…
  sử dụng những loại thực phẩm bổ sung rất nhiều acid béo thiết kém hỗ trợ bổ sung đầy đủ năng số lượng cho thể chất như: mỡ cá, cá mỡ… những loại thức ăn giúp mau liền vết thương, sinh trưởng lớp niêm mạc bảo vệ tế bào dạ dày như vitamin A, thức ăn giàu kẽm như: hàu, sò, thịt, cá…
  + bên cạnh đó chúng ta cần phải hạn chế một vài loại thức ăn gây nên kích thích niêm mạc dạ dày, kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị như: ớt, tiêu, giấm, cà ri, mù tạc, trái cây chua, sữa chua, dưa muối, hành muối, cà muối… hạn chế một số món chiên xào rất nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất bảo quản, đồ ăn quá rất nhiều hương liệu, gia vị.
  + sử dụng thường xuyên miễn dịch diệt vi rút Hp để hạn chế bị lây nhiễm loại căn nguyên gây nên bệnh lý dạ dày chủ kém này.
  Trên đây là các kiến thức cơ bản về hội chứng viêm loét dạ dày tá tràng hy vọng sẽ hỗ trợ ích được cho chúng ta. Ngoài vấn đề có chế độc ăn uống nghỉ ngơi hợp lý chúng ta cần tới gặp một vài bác sĩ y tế để được giải đáp mọi thắc bị và tìm ra cách chữa hữu hiệu nhất.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...