Toàn Quốc Lỗ hổng xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi phuongez0101, 10/2/15.

 1. phuongez0101

  phuongez0101 Member

  18/192 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo tồn tại từ nhiều năm trước ở Hà Nội đã được giải quyết trong năm 2014. Trong năm 2015, vẫn còn 174 công trình (chưa kể công trình phát sinh mới) cần phải giải quyết xử lý. Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch - Phát triển đô thị Hà Nội, ông Đào Ngọc Nghiêm cho biết, sẽ rất khó khăn để giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo khi đã kiên cố, vì người dân đã ổn định mưu sinh.
  >> Chung cư Golden Silk Vinaconex 2 Kim Văn Kim Lũ
  Hơn nữa, sau khi giải phóng mặt bằng, giá trị đất mặt phố tăng lên chóng mặt, nên hợp thửa, hợp khối cũng phức tạp, thu hồi cũng tốn cả trăm tỷ đồng, chưa kể dễ sinh ra khiếu kiện kéo dài. Bởi vậy, xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội hiện nay vẫn chỉ loanh quanh phần ngọn, tức chạy theo xử lý khi nhà siêu mỏng, siêu méo đã hình thành. Trong khi đó, gốc của vấn đề là ở quy hoạch sau giải phóng mặt bằng lại chưa có.
  >> Chung cư G3AB Yên Hòa
  “Chừng nào phát triển đô thị chưa quan tâm đến những thửa đất còn lại sau thu hồi, cũng như chưa có quy hoạch kiến trúc mặt ngoài tuyến phố, chừng đó vẫn còn những ô đất méo mó, nhỏ hẹp sau giải phóng mặt bằng. Cộng với việc chính quyền sở tại chưa thực sự vào cuộc, người dân mạnh ai nấy làm, cố bám trụ mặt đường, nên các loại nhà siêu mỏng, siêu méo vẫn tiếp tục mọc lên, vừa mất an toàn, vừa làm xấu bộ mặt đô thị” - ông Đào Ngọc Nghiêm nói.
  >> Chung cư Đồng Phát Hoàng Mai
  Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cũng cho biết, mặc dù đã có Luật Đất đai, Luật Xây dựng… nhưng vẫn cần có thêm văn bản hướng dẫn như về vấn đề hợp khối, cấp phép xây dựng hoặc thiết kế đô thị. Cần phải có thiết kế đô thị khi mở tuyến đường mới, trong đó có nêu ra giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, những ngôi nhà nào được phép cải tạo, cái nào phải hợp khối.
  Hiện nay đã có quy định tương đối rõ về diện tích, nhưng hình dáng thế nào là hợp lý, thế nào chưa hợp lý phải được thể hiện thông qua thiết kế đô thị của từng tuyến đường. Tức các nhà quản lý, địa phương phải tạo ra được thiết kế đô thị. Nhưng thực tế hiện nay thiết kế đô thị làm rất chậm.
  Lãnh đạo TP. Hà Nội đã nhiều lần thể hiện quyết tâm dẹp bỏ nhà siêu mỏng, siêu méo, thậm chí đã không ít lần chốt thời hạn xử lý cho các quận, huyện song lại phải trì hoãn, lùi thời hạn. Quyết tâm sẽ vẫn chỉ là quyết tâm nếu như các quy định vẫn còn mâu thuẫn, còn chính quyền các quận, huyện vẫn tiếp tục cấp phép xây nhà siêu mỏng, siêu méo và xử lý nửa vời tình trạng này.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...