Toàn Quốc Lợi ích tuyệt vời đem lại bởi hạt đậu hà lan xanh.

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi chuatribenhdaitrang, 25/6/16.

  1. chuatribenhdaitrang

    chuatribenhdaitrang New Member

    Trước tiên, để tìm hiểu các công dụng to lớn đến từ nhờ hạt đậu Hà Lan, chúng ta phải biết đậu hà lan là gì?

    Đậu Hà Lan là loại hạt đậu tròn có tên khoa học là Pisum sativum, thuộc chi đậu Hà Lan. Đậu được trồng theo mùa và dùng để ăn. Có nhiều phương pháp sử dụng đậu hà lan khác nhau như để ăn tươi, đông lạnh, đóng hộp hoặc phơi khô. Đó là kiến thức chung, thoạt đầu nghe có vẻ khá xa lạ. Nhưng, đậu hà lan thực chất lại rất quen thuộc, với cái tên đậu xanh, thường được dùng nguyên quả để xào hoặc nấu canh.

    Kế đến, chúng ta sẽ kể tên một số ưu điểm về dinh dưỡng của đậu hà lan.

    Đầu tiên có thể kể đến đó chính là chứa ít chất béo bão hòa và natri. Hơn nữa, đậu hà lan còn là nguồn cung cấp đạm từ thực vật dồi dào cũng như những loại vitamin A, B6, C, K và chất khoáng khác. Tuy vậy, có một điểm trừ nhỏ đó là chất lượng đạm từ đậu hà lan không được đánh giá ngang bằng lượng protein từ động vật.

    Ngoài ra, đậu hà lan còn là đem lại lượng chất xơ hòa tan không nhỏ. Chất xơ hòa tan có nhiều polysaccharid những khá ít các chất dinh dưỡng khác nhưng lại có tác dụng làm giảm cholesterol và rất dễ tiêu, không gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đại tràng.

    Dựa vào thành phần dinh dưỡng kể trên, đậu hà lan có thể coi là một thực phẩm phù hợp đối với các trường hợp bị bệnh của đường ruột, đặc biệt là viêm đại tràng.

    Nói thêm về tình trạng bệnh viêm đại tràng. Đây 1 căn bệnh về đường tiêu hóa và thường đem lại nhiều phiền toái cho người bị bởi những biểu hiện của bệnh. Có thể kể đến như đau bụng, đi đại tiện nhiều lần, cơ thể suy nhược,…

    [​IMG]

    === > Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng đau đại tràng

    Các món ngon chế biến đậu hà lan
    • Đậu hà lan xào tôm và thịt: Bước đầu là chuẩn bị nguyên liệu. Nấm thủy tiên cắt bỏ chân, rửa sạch với nước muối pha loãng, để lê rổ cho ráo nước. Đậu Hà Lan tước bỏ cọng xơ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, giã thô. Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, giã thô. Cho đậu vào xào nhanh tay, để lửa lớn, xào khoàng 3 phút cho nấm vào xào cùng, nêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều. Xào khoảng 7 - 10 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu và hành lá đã thái nhỏ. Đổ ra đĩa dùng dùng với cơm
    • Cơm chay chiên: Đầu tiên,bạn rửa nấm hương tươi và ớt chuông rồi cắt thành những miếng nhỏ. Chần đỗ xanh trong nước sôi trong 2 phút, vớt ra đặt sang một bên. Bỏ cơm nguội vào chảo dầu đã đun nóng và đảo tơi. Thêm nấm hương tươi, ớt đỏ và đậu xanh vào, chiên trong 3 - 5 phút hoặc cho đến khi các nguyên liệu mềm. Trong thời gian này, cần đảo tay liên tục để các nguyên liệu được nóng đều. Nêm nếm sao cho vừa miệng để ăn!
    === > Xem thêm: Bệnh viêm đại tràng

    === > Xem thêm: Thuốc đại tràng hiệu quả
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...