Toàn Quốc Lỗi thường gặp khi sử dụng Máy xay sinh tố và biện pháp xử lý

Thảo luận trong 'Gia dụng, Nội thất' bắt đầu bởi daiichivietnam, 20/6/15.

  1. Máy xay sinh tố - thiết bị điện gia dụng phổ biến và cần thiết đối với mỗi gia đình Việt ngày nay, là công cụ chế biến thực phẩm tiện lợi không những chế biến được những ly sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng mà còn chế biến được các loại thực phẩm đa dạng như: thịt, cá, cà phê, xay/băm nhuyễn các loại gia vị thảo mộc, các loại hạt,...

    Việc sử dụng máy xay sinh tố mặc dù không quá phức tạp nhưng cũng không phải là dễ dàng nếu không sử dụng đúng cách. Lỗi thường gặp ở các thiết bị gia dụng là điều đương nhiên tuy nhiên tùy từng loại máy để chúng ta có những cách sử dụng hợp lý nhất làm sao hạn chế tối đa có thể các sự cố xảy ra. Sau đây là những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng máy xay sinh tố và cách khắc phục mà Daiichi muốn chia sẻ đến các bạn.

    [​IMG]

    1. Không rút ổ cắm điện sau khi sử dụng xong

    Sau khi xay thực phẩm, nhiều khi bạn bận rộn trong việc nấu nướng hoặc những việc khác mà quên không rút ổ cắm điện sau khi dùng. Hoặc đôi khi kiểm tra máy, bạn vẫn để ổ cắm điện. Trường hợp này khi vô tình bạn nhấn phải nút khởi động gây vỡ máy và nguy hiểm rất dễ xảy ra.

    Vì vậy, ngay khi dùng xong, bạn rút ổ cắm điện, nhấc cối ra khỏi bệ, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ để tháo đáy cối ra đảm bảo an toàn. Cẩn thận với lưỡi dao và các bộ phận cắt của máy xay trong khi vận hành và vệ sinh.

    2. Không kiểm tra máy xay trước khi sử dụng

    Khi cần sử dụng máy xay sinh tố, bạn thường cho luôn thực phẩm vào máy mà không kiểm tra xem các bộ phận đã được lắp ráp chính xác hay trùng khớp hay chưa, có vật gì lạ trong cối xay không. Để tránh vỡ vỏ nhựa phía ngoài hoặc máy không hoạt động, cháy máy bạn nên kiểm tra máy trước khi sử dụng.

    3. Để cho máy xay hoạt động liên tục

    Khi sử dụng, bạn nên để máy nghỉ khoảng vài phút sau đó sử dụng tiếp, đặc biệt là khi máy nóng. Đối với máy xay cầm tay, khi sử dụng hãy Bấm…Nhả…Bấm…Nhả (tránh nhấn nút quá lâu khiến máy bị quá tải, dễ gây cháy môtơ). Tùy theo số lượng thực phẩm được dùng, thời gian xay từ 5s – 15s cho mỗi lần Bấm…Nhả. Đối với các model máy công suất lớn có nhiều tốc độ (15 tốc độ), khi khởi động máy bằng phím nhỏ hoặc sử dụng máy dùng phím nhỏ, bạn phải điều chỉnh tốc độ về vị trí trung bình (6 hoặc 7) để tránh máy bị quá tải, có thể gây cháy mô-tơ.

    4. Xay quá nhiều và không cắt nhỏ nguyên liệu xay

    Khi chuẩn bị nguyên để xay, bạn thường để nguyên thực phẩm mà không cắt nhỏ. Bạn cho nhiều thực phẩm vào cùng một lúc. Khi dùng máy để xay cháo, soup,… nếu có cả rau, bạn không cắt ngắn rau, cuộng rau dài (và dai nữa) rất dễ quấn vào trục dao xay gây quá tải, dẫn đến cháy củ mô-tơ.

    Trước khi xay nên xem định mức và thường dùng thực phẩm ít hơn định mức. Thực phẩm phải lược lọc kĩ (thịt, cá), cắt nhỏ, phân loại và xay với lượng vừa phải.

    5. Không rửa máy xay ngay sau khi sử dụng

    Xay thực phẩm xong, nhiều người thường có thói quen không rửa luôn may xay sinh to mà để rửa cùng chén bát. Tuy nhiên, thói quen này vô tình tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát sinh, rau quả, trái cây, thực phẩm… sẽ bám chặt gây khó khăn khi làm sạch sau này.

    Ngay sau khi xay thực phẩm xong, bạn nên đổ nước vào ngâm và làm sạch máy ngay sau đó để đảm bảo vệ sinh.

    [​IMG]

    Máy xay sinh tố thương hiệu Daiichi chất lượng tốt, dễ dàng vệ sinh

    6. Lượng chất lỏng sử dụng không hợp lý

    Máy xay sinh tố làm loãng hỗn hợp xay khoảng 40% vì thế khi cho nước vào hỗn hợp xay bạn nên chú ý liều lượng. Chỉ nên bổ sung nước ở giai đoạn sắp hoàn thành để hỗn hợp không bị quá loãng mất đi độ ngon.

    Lượng chất lỏng sử dụng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình xay, từ độ đồng đều của hỗn hợp xay cho đến hương vị của nó. Nếu như lượng chất lỏng quá ít thì món sinh tố sẽ không được mịn, còn quá nhiều thì hỗn hợp xay sẽ bị loãng. Khi xay cần thêm nước hoặc kem, sữa vào ly để tăng hiệu quả xay hay trộn đồng thời kéo dài tuổi thọ cho máy.

    7. Xay nhiều loại nguyên liệu cùng một lúc

    Nhiều khi bạn cần một cốc sinh tố hay một món hỗn hợp cần xay nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bạn thường cho hỗn hợp vào xay cùng một lúc để có một hỗn hợp xay đều và mịn. Tuy nhiên điều đó là sai lầm.

    Máy xay sinh tố tốt sẽ không thể xay đều các nguyên liệu có độ cứng khác nhau. Việc xay nhiều nguyên liệu cùng lúc chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc hao mòn máy, thậm chí khiến lưỡi dao bị cong, gãy, đồng thời các nguyên liệu được xay cũng không nhuyễn như mong muốn.

    Cách tốt nhất để bảo quản máy xay sinh tố đồng thời để có một hỗn hợp xay như ý muốn, bạn nên thái nhỏ nguyên liệu trước khi cho vào máy xay và cho lần lượt từng thứ vào máy. Ngoài ra, bạn nên xay đồ cứng trước, dùng đúng lưỡi dao theo hướng dẫn. Nước hoặc đá viên nên được bỏ vào sau cùng, để định lượng mức nước phù hợp. Với những nguyên liệu có vỏ dai cứng bạn nên bóc hết vỏ trước khi cho vào máy xay để có một hỗn hợp mịn màng, thơm ngon hơn.

    8. Lạm dụng máy xay đa năng

    Một chiếc máy xay sinh tố có thể đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau. Bạn có thể dùng nó để xay nước trái cây, vắt cam, đánh trứng.... vì trong máy có kèm theo nhiều loại dao khác nhau phù hợp với mỗi chức năng đó. Đôi khi, bạn quá lạm dụng chiếc máy xay này để xay nhiều loại thực phẩm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của máy.

    Không nên dùng cối xay đồ khô (của các model máy đa năng) để xay cua (sẽ là không tốt) vì sẽ làm cốc nhựa bị trầy xước và lưỡi dao xay có thể bị mẻ. Bạn nên sử dụng máy xay cầm tay cho 1 mục đích, hoặc là xay đồ chín hoặc là xay đồ sống để đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn đặc biệt khi chế biến đồ ăn cho trẻ nhỏ.

    9. Vệ sinh không đúng cách

    Cách vệ sinh máy cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của máy xay sinh tố chính hãng. Khi vệ sinh sản phẩm, bạn xả nước trực tiếp vào thân máy hay sử dụng tấm rửa kim loại, chất tẩy rửa, chất lỏng có tính ăn mòn. Rửa xong, bạn không lau khô máy cũng là nguyên nhân làm máy khiến máy có mùi khó chịu và nhanh chóng bị hỏng hóc.

    Để khắc phục vấn đề này khi vệ sinh máy, bạn thấm nước rửa chén vào miếng giẻ mềm, chùi rửa sạch cối, nắp cối và đũa quấy. Dùng đũa luồn khăn rửa vào từng khe để lấy hết phần thực phẩm còn bám lại. Rửa máy dưới vòi nước mạnh, xúc thật mạnh để những gì còn sót lại có thể ra hết. Ngâm và rửa sạch dao, phễu bằng bàn chải mềm. Không nên tráng nước quá nóng sau đó để cối trong tủ lạnh, vì với những vật liệu bằng nhựa giòn rất rễ bị nứt. Khi máy đã thật sạch, lấy giẻ mềm, ẩm lau, sau đó hong chỗ thoáng mát hoặc úp xuống.

    Trên đây là những lỗi phổ biến khi sử dụng máy xay sinh tố và cách khắc phục. Chúc các bạn luôn có những ly sinh tố, những món ăn thơm ngon mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh, đảm bảo tuổi thọ của máy.

    Nếu bạn đang tìm hiểu các vấn đề về máy xay và có nhu cầu mua máy xay sinh tố hãy tham khảo sản phẩm của thương hiệu Daiichi uy tín đến từ Nhật Bản.
     
    Chỉnh sửa cuối: 12/11/16

Chia sẻ trang này

Đang tải...