Toàn Quốc Lựa chọn bếp hồng ngoại hay bếp từ là tốt cho căn bếp của bạn?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi chuson071094, 29/5/16.

 1. chuson071094

  chuson071094 Member

  Hai loại ếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu và nhược điểm riêng nên không tránh khỏi việc người tiêu dùng phân vân giữa việc lựa chọn bếp từ loại nào tốt để sử dụng tiện lợi cho việc nấu ăn hơn cho gia đình mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây
  So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

  Bếp hồng ngoại

  Bếp hồng ngoại sử dụng dây điện trở dứoi mặt bếp để tạo bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh hay gốm sứ (Ceramic). Nhiệt lượng được sinh ra truyền đến nồi nấu giúp nấu chín thức ăn.
  [​IMG]

  Ưu điểm:

  - Bếp sử dụng điện nên an toàn hơn so với các bếp dùng nhiên liệu như bếp gas, bếp lò... không sinh khí carbon gây hại và giảm sự ngột ngạt trong gian bếp do nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình đun nấu.

  - Bếp sử dụng điện nhưng vẫn tỏa ra nguồn nhiệt thực sự nên người dùng có thể thoải mái sử dụng các loại chất liệu nồi chảo khác nhau như thủy tinh, sành sứ...

  - Có thể sử dụng bếp để nướng các thực phẩm khô như khoai, bắp, cà tím...

  - Người dùng có thể tận dụng nhiệt lượng từ mặt bếp chưa thể nguội ngay để tắt bếp trước khi quá trình đun nấu kết thúc vài phút để tiết kiệm điện năng.

  Nhược điểm

  - Điện trở sử dụng trong bếp hồng ngoại có thể bị hư hỏng ảnh hưởng tới tuổi thọ của bếp.

  - Bếp tỏa nhiệt theo một diện tích nhất định vuông góc theo diện tích phát sáng của mặt bếp nên người dùng cần dùng nồi đáy lớn che phủ hết diện tích phát sáng này để tận dụng hết nhiệt lượng, tránh hao phí (có thể chọn mua các bếp có ít vòng lửa như 2 - 3 vòng khi gia đình ít người, dùng xoong nồi đáy nhỏ)

  - Bếp tỏa nhiệt lượng làm nóng phần lớn diện tích mặt bếp nên dễ gây phỏng cho người sử dụng nếu sơ ý chạm phải khi còn nóng, và rất nguy hiểm khi gia đình có trẻ nhỏ.

  Bếp từ

  Dòng điện đi qua cuộn dây sinh từ được đặt dưới mặt bếp làm bằng kính chuyên dụng sẽ sinh ra dòng điện Foucalt. Dòng điện này sinh dòng từ trường trên mặt bếp trong phạm vi vài milimet và tác dụng vào các dụng cụ nấu bằng kim loại nhiễm từ, làm nóng chúng và qua đó nấu chín thức ăn.

  Ưu điểm:

  - Bếp không có phản ứng cháy nên không sản sinh khí carbon và không làm nóng không khí khu vực đun nấu, tạo không gian nấu nướng thoáng mát dễ chịu hơn.

  - Bếp không tốn điện năng để làm nóng mặt bếp nên tiết kiệm điện năng hơn so với bếp hồng ngoại, đồng thời an toàn hơn cho người dùng vì mặt bếp luôn mát (trừ trường hợp đun nấu lâu nhiệt lượng từ xoong nồi truyền xuống làm nóng mặt bếp, nhưng không đáng kể so với bếp hồng ngoại), thích hợp khi gia đình có trẻ nhỏ.

  Nhược điểm:

  - Chỉ sử dụng được với nồi chảo có chất liệu nhiễm từ.

  - Do cơ chế hoạt động làm cho bếp nóng lên và nguội ngay tức thì nên so với bếp hồng ngoại khi chế biến các món ninh, hầm, rán... sẽ không ngon bằng.

  Có nên mua bếp từ thay bếp hồng ngoại?

  Nhận định rõ cấu tạo và cách thức hoạt động của 2 loại bếp trên, cũng như so sánh ưu và nhược điểm của nó với nhu cầu sử dụng của gia đình, người dùng chắc đã dễ dàng hơn trong việc quyết định lựa chọn loại bếp nào cho gia đình, và nếu đang dùng bếp hồng ngoại thì có nên thay thế bằng bếp từ hay không.

  Chọn bếp hồng ngoại hay bếp từ phụ thuộc nhu cầu sử dụng

  Chọn bếp hồng ngoại hay bếp từ phụ thuộc nhu cầu sử dụng
  - Xét về tính kinh tế: Nếu không tính đến yếu tố giá cả (vì còn tùy thuộc vào thương hiệu, tính năng và chất liệu mặt bếp) thì 2 loại bếp này tiêu thụ điện năng gần tương đương.

  - Xét về sự tiện dụng: Bếp từ đun nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại vì không tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp rồi mới truyền lên dụng cụ nấu ăn. Tuy nhiên, bếp từ lại chỉ sử dụng được nồi chảo chuyên dụng của nó, trong khi với bếp hồng ngoại bạn có thể tự do sử dụng các xoong, nồi, chảo sẵn có. Thêm nữa là bếp hồng ngoại còn có thể dùng để nướng thực phẩm.

  - Xét về tính an toàn: Sử dụng bếp từ sẽ an toàn hơn vì mặt bếp ít nóng hơn và nguội nhanh hơn so với bếp hồng ngoại, nhiệt lượng chủ yếu là do dụng cụ nấu ăn truyền xuống. Vì thế người dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng, khi vệ sinh bếp, và khi gia đình có trẻ nhỏ.

  Như vậy, để trả lời xem có nên mua bếp từ thay bếp hồng ngoại hay không, bạn hãy đắn đo về tính tiện dụng và tính an toàn giữa 2 sản phẩm này với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Nếu muốn nấu ăn nhanh hơn và an toàn hơn, hãy chọn bếp từ. Còn nếu muốn nấu ăn ngon hơn, tận dụng được hết các loại nồi chảo sẵn có và kiểm soát được yếu tố nguy hiểm với trẻ nhỏ thì bạn hãy yên tâm và hài lòng với bếp hồng ngoại trong căn bếp của gia đình mình.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...