Toàn Quốc Lưu ý khi bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

Thảo luận trong 'Thời trang Mẹ và Bé' bắt đầu bởi bamebimsua69, 15/10/16.

  1. bamebimsua69

    bamebimsua69 Member

    Axit folic, canxi và sắt là 3 dưỡng chất cực kỳ quan trọng không thể thiếu để duy trì một thay kỳ khỏe mạnh cho mẹ và bé. Nếu trong 3 tháng đầu thì axit folic đóng trai trò quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu, tuy nhiên ở giai đoạn cuối thai kỳ thì canxi và sắt lại đóng vai trò thiết yếu hơn.

    [​IMG]

    Những loại thực phẩm cũng cấp sắt cho bà bầu

    1/ Bổ sung canxi và sắt cho bà bầu là điều kiện tiên quyết

    Trong 3 tháng đầu tiên thì thai nhi phát triển khá chậm, mọi quan tâm của mẹ bầu đều tập trung vào việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho con bằng cách điều chỉnh chế độ ăn hoặc thức uống để bổ sung axit folic cho thai nhi phát triển. Qua tháng thứ 3 thì mẹ lại cần bổ sung ngay sắt và canxi để theo kịp sự phát triển của em bé trong bụng.

    Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của trẻ.

    Thiếu sắt rất nguy hiểm, sẽ gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho bà bầu và còn là nguyên nhân sinh non, bé thiếu cân khi sinh

    Canxi cũng vậy, rất quan trọng bởi canxi chính là vật liệu xây dựng hệ thống xương và răng của thai nhi. Nếu không đủ canxi cần thiết, em bé trong bụng sẽ lấy canxi từ mẹ để phục vụ cho sự phát triển của mình. Chính vì vậy mà khi bà bầu không bổ sung đầy đủ canxi trong suốt thai kỳ rất có nguy cơ mắc các bệnh loãng xương và răng miệng

    2/ Bổ sung sắt và canxi thế nào là đúng cách?



    Theo các chuyên gia, để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, bầu nên chú ý bổ sung ít nhất 27 mg sắt và 1300- 2000 mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt và canxi không thể cùng nhau “song hành” đâu mẹ nhé!

    Là hai thành phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của bà bầu, nhưng sắt và canxi lại khá “kỵ” nhau. Các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn các thực phẩm giàu sắt nếu đang bổ sung canxi hoặc cũng không nên uống viên thuốc sắt cùng với sữa. Bởi canxi sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, khiến lượng sắt vừa được bổ sung nhanh chóng “bốc hơi”. Vì vậy, nếu muốn bổ sung thuốc sắt và canxi, bầu nên đặc biết lưu ý nhé!

    Ngoài thuốc, những thực phẩm tự nhiên là những nguồn bổ sung an toàn và đơn giản nhất cho mẹ bầu. Không chỉ sắt và canxi, bầu còn có thể “tận dụng” nhiều nguồn vitamin và khoáng chất khác thông qua những thực phẩm hàng ngày. Chẳng hạn, nếu ăn cam, bầu không chỉ cung cấp canxi cho cơ thể mà còn “lợi” thêm một lượng vitamin C khá lớn nữa đấy


    3/ Lưu ý khi bổ sung sắt và canxi

    Bên cạnh việc bổ sung canxi và sắt thì mẹ bầu hãy chú ý đến nguồn thực phẩm chưa nhiều vitamin D và và vitamin D. vitamin D giúp cơ thể hấp thu hàm lượng sắt tốt hơn còn vitamin D giúp hấp thu canxi hiệu quả

    Việc bổ sung sắt và canxi liều cao cũng không tốt và mang đến tác dụng phụ không mong muốn như : Táo bón, ợ nóng, đầy hơi …

    Mỗi thời điểm cơ thể chỉ cần hấp thu tối đa 500mg canxi, vì thế khi uống canxi liều cao mẹ bầu cần chú ý chia nhỏ nhiều lần trong ngày.

    Xem thêm : http://www.hanhtrinhlamme.com.vn/ha...ic-cho-ba-bau-giup-tang-tri-tue-thai-nhi/383/
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...