Toàn Quốc Luyện nói tiếng Anh theo thủ pháp "Nói gián tiếp"

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi danglanh06, 18/7/16.

 1. danglanh06

  danglanh06 Member

  thực tập nói tiếng Anh luôn là mối quan ngại đầu tiên của người học. Hầu hết các chuyên gia , thầy giáo và cả người bản ngữ đều khuyên người học tranh thủ mọi cơ hội để giao tiếp với tất cả Quần chúng , bất kỳ nơi đâu và bất kỳ khi nào. Đa phần , những người thích hoc tieng anh giao tiep thường chọn cách tìm bầu bạn nước ngoài ở những khu có nhiều khách du lịch nói tiếng Anh hoặc tìm đến những câu lạc bộ Anh ngữ , quán cà phê nói tiếng Anh để luyện tập.
  Nhưng tại sao lại có lời khuyên như thế này? phát xuất từ việc "học là phải hành" , người học nóng ruột muốn tập sự những câu hay mình đã học với ý nghĩ là , "nói nhiều cho dạn miệng". Nhưng thực tế trong quá trình thực hành như thế này , người học chưa bao giờ ứng dụng được một câu hay một ngữ pháp đúng nào theo kiểu nói của người bản xứ. Thay vào đó , người học nghĩ suy đặt câu từ tiếng Việt của mình , diễn giải theo văn hoá Việt và lắp ghép từng từ đơn lẻ để thể hiện thành câu. Chính vì thế , câu từ được diễn tả theo kiểu tự phát này quá khác biệt so với văn hoá và cách nói bản xứ khiến trong cùng một tình huống mà cả hai không thể hiểu nhau.

  [​IMG]  do vậy , cho dù có thực tập , người học vẫn không thể phát triển nhiều. Đa số trường hợp do chán nản lối nói tự phát mà người học không chọn cách này để thực tập nữa.
  Nguyên tắc đầu tiên để có khả năng nói được tiếng Anh là người học phải có sẵn câu từ trong đầu chứ không phải nhìn vào sách mới nhớ , nghe người ta nói mới nhớ. Ví như muốn diễn tả ý gì đó mà câu từ không Lộ rõ ra tức thời , nghĩ suy mãi cho đến khi người ta nói đến ý thứ 10 rồi mới nghĩ ra ý thứ nhất thì làm sao mà chuyện trò được nữa. Tôi đã gặp nhiều người và họ đều nói rằng , nghe người ta nói thì hiểu hết nhưng nói lại thì không được. Thì đúng là như thế , người ta nói ra thì mình mới nhớ từ đó hay cụm hay câu đó có nghĩa gì. Còn tự mình diễn tả thì mình không thể nhớ nổi câu từ tức thời để nói ra.
  Nếu muốn có sẵn câu từ , trong vòng vài giây phải nhớ ngay đến từ , cụm từ cần diễn đạt , người học cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần hơn nữa các cụm từ và câu , đừng lặp lại từ đơn lẻ như kiểu "ôm từ điển" mà học. Càng lặp lại , thông tin càng ghi sâu vào bộ nhớ dài hạn giúp người học bật ra ngay lặp tức những câu từ nhu yếu. Khi nhớ mang máng như kiểu "học để hiểu" , "học để suy luận" như hiện giờ , người học chỉ có khả năng làm bài thi để lấy bằng mà thôi.
  Ngày trước , biện pháp học anh văn giao tiếp này chưa hình thành là vì chưa có một công cụ kiếm câu - tra từ điển câu Anh Việt như HelloChao . Quá khứ người học muốn nói gì phải chờ hỏi thầy cô hoặc bè bạn giỏi , nhưng không phải lúc nào cũng hỏi được nên đành tự lắp ghép , diễn giải đơn thân. Có khi người học thành thạo hơn , nhưng cách nói quá khác so với người bản xứ ra đời một thực trạng "nhà quê lên tỉnh" mới khi nói tiếng Anh.
  Cũng có khi không phải tìm câu gì cũng có từ Cô Thúy TOEIC . Người học nên tách ra từng ý nhỏ để tìm thì chắc chắn sẽ Có sẵn ý mình cần. Điều tốt nhất trong một tự vị câu như HelloChao là từng ý đã được mô phỏng thành câu cần thiết theo đúng văn hoá và lối nói bản xứ rồi. Khi tìm được ý trong một câu có đầy đủ nào đó , người học chỉ việc thay đổi chủ ngữ , đổi thay phó từ chỉ thời gian , nơi chốn và đổi thì ( nếu cần ) thì có khả năng chuyển biến thành một câu khác mà không phải lắp ghép từ đầu.

  [​IMG]  Tóm lại , thủ pháp "nói gián tiếp" là cách tìm câu đúng , phát triển câu thành bài nói , viết lại vào giấy cho chính xác và tập sự nói lại những câu đã viết thành bài nói này. Càng thực tập nhiều thì lượng ý hoàn chỉnh để diễn tả đúng ngữ cảnh được tích luỹ nhiều. Và điều chủ yếu hơn hết , càng thực tập nhiều , tiếng nói sẽ hình thành quán tính và tốc độ phát âm sẽ nhanh.
  Mong bài viết này có thể giúp ích cho các bạn yêu thích tiếng Anh. Tôi viết đây không phải là để quảng cáo tặng Cô Thúy Toeic , mà thực tế là tienganhikun có khả năng giúp chúng ta một thể cách thực tập tiếng Anh hiệu quả trong lúc ai trong chúng tôi cũng đều "học , học nữa , học mãi" mà tiếng Anh vẫn là điều vô vọng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...