Lý do tại sao Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi ngohiennam77, 12/5/16.

 1. ngohiennam77

  ngohiennam77 New Member

  Lý do tại sao Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới

  Theo thực tế ghi nhận lý do chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư gan là viêm gan mạn tính do nhiễm vi-rút viêm gan B (HBV) và viêm gan C (HCV). Đây là bệnh cảnh nền của 70-80% tổng số trường hợp bệnh ung thư gan.

  Việc tiêm phòng vắc-xin viêm gan B có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống bệnh ung thư gan, đặc biệt ở trẻ em. Tuy nhiên, một số trường hợp tai biến nghiêm trọng, có nguy cơ tử vong đã xảy ra trong những năm gần đây liên quan đến tiêm chủng khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang và lo sợ không cho con em đi tiêm. Sợ rủi ro xảy ra các bệnh viện cũng ngại triển khai tiêm chủng. Từ đó dẫn đến tỷ lệ tiêm vắc-xin giảm. Điều này khiến cho các bệnh truyền nhiễm ngày càng gia tăng, trong đó phải nói đến bệnh viêm gan siêu vi B.

  Mặt khác, khảo sát của WHO tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ bệnh viêm gan C gia tăng do sự thiếu kiến thức của phần lớn người dân và bệnh nhân về bệnh nên không có khái niệm về tầm soát, điều trị và phòng ngừa sự lây lan của bệnh. Rất nhiều người bệnh chủ quan cho rằng mình không có nguy cơ nhiễm loại vi-rút này nên không tiến hành xét nghiệm sớm, vô tình lây truyền virus cho người khác.

  Ngoài ra còn có căn nguyên khác như uống nhiều rượu, độc tố Aflatoxin của nấm Aspergillus flavus trong các loại ngũ cốc. Loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất gây bệnh ung thư mạnh trên thực nghiệm. Theo nghiên cứu, trên 30% bệnh nhân bị tích tụ sắt có tính chất di truyền có thể xuất hiện bệnh ung thư tế bào gan.

  Tại Việt Nam, chiến tranh để lại hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa một hàm lượng lớn chất Dioxin cũng là một yếu tố nguy cơ chủ yếu gây nên bệnh này.

  Bệnh ung thư gan tiến triển rất thầm lặng, không có biểu hiện ở giai đoạn sớm cùng với thái độ chủ quan, không khám sức khỏe định kỳ nên đa số người bệnh được phát hiện muộn. Bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn cuối nên ghép gan cũng không có kết quả khả quan. Khi đó bệnh ung thư đã xuất hiện tại các bộ phận khác, có khả năng di căn vào gan mới ghép, và tỷ lệ sống sau 5 năm chưa đến 10%. Do vậy những người thuộc nhóm có yếu tố khả năng cao như mắc bệnh viêm gan C, B, xơ gan, trong gia đình có người mắc bệnh ung thư gan, uống nhiều rượu bia nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ sáu tháng một lần để chẩn đoán bệnh sớm để điều trị kịp thời. Nhà thuốc Thọ Xuân Đường do Tiến sĩ lương y phùng tuấn giang phụ trách là cơ sở khám điều trị bệnh ung thư uy tín.<
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...