Toàn Quốc Ly hôn chồng khi không có đăng ký kết hôn, giấy tờ của chồng

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi sanphamtot, 23/9/16.

 1. sanphamtot

  sanphamtot Member

  Tôi muốn ly hôn mà tôi vẫn chưa tư vấn ly hôn đơn phương chuyển khẩu về nhà chồng, hộ khẩu của tôi vẫn ở nơi tôi sinh ra. Tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng chồng tôi giữ hết giấy tờ bản chính: đăng ký kết hôn, khai sinh, hộ khẩu.Vậy tôi muốn ly hôn thì cần thủ tục gì và làm như thế nào?
  Trả lời:
  Thẩm quyền giải quyết vụ án đơn phương ly hôn là Tòa án Nhân dân quận, huyện nơi người bị ly hôn đang sinh sống. Hộ khẩu chỉ là tài liệu thể hiện việc quản lý hành chính về dân cư. Không phải bạn nhập hộ khẩu về nhà chồng thì Tòa án Nhân dân nơi có hộ khẩu giải quyết. Nếu người chồng không sinh sống tại nơi đăng ký hộ khẩu thì Tòa án nơi đó cũng không có thẩm quyền giải quyết. Hiện nay chồng bạn định sinh sống ở đâu (có đăng ký tạm trú) thì Tòa án quận thủ tục ly hôn đơn phương huyện nơi người chồng tạm trú có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn.
  [​IMG]
  Hồ sơ xin ly hôn bao gồm: Chứng minh Nhân dân, hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao công chứng), đăng ký kết hôn bản chính, giấy khai sinh của các con, đăng ký tạm trú, các giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu chia…
  Trong trường hợp người chồng giữ tất cả các giấy tờ bản chính thì người vợ phải đi xin bản sao đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh ở các cơ quan đã đăng ký trước đây. Đối với chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, nơi tạm trú của người chồng bạn phải xin được xác nhận của cơ quan công an về nơi cư trú của người chồng.
  Sau khi bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ và tư vấn thủ tục ly hôn nộp biên lai tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ thụ lý vụ việc và giải quyết theo quy định của pháp luật.
  Ly hôn chồng khi không có đăng ký kết hôn, giấy tờ của chồng và Giấy khai sinh của con
  Tôi muốn ly hôn mà tôi vẫn chưa chuyển khẩu về nhà chồng, hộ khẩu của tôi vẫn ở nơi tôi sinh ra. Tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng chồng tôi giữ hết giấy tờ bản chính: đăng ký kết hôn, khai sinh, hộ khẩu.Vậy tôi muốn ly hôn thì cần thủ tục gì và làm như thế nào?
  Thẩm quyền giải quyết vụ án đơn phương ly hôn là Tòa án Nhân dân quận, huyện nơi người bị ly hôn đang sinh sống. Hộ khẩu chỉ là tài liệu thể hiện việc quản lý hành chính về dân cư. Không phải bạn nhập hộ khẩu về nhà chồng thì Tòa án Nhân dân nơi có hộ khẩu giải quyết. Nếu người chồng thủ tục xin ly hôn không sinh sống tại nơi đăng ký hộ khẩu thì Tòa án nơi đó cũng không có thẩm quyền giải quyết. Hiện nay chồng bạn định sinh sống ở đâu (có đăng ký tạm trú) thì Tòa án quận huyện nơi người chồng tạm trú có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn.
  Hồ sơ xin ly hôn bao gồm: Chứng minh Nhân dân, hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao công chứng), đăng ký kết hôn bản chính, giấy khai sinh của các con, đăng ký tạm trú, các giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu chia…
  Trong trường hợp người chồng giữ tất cả các giấy tờ bản chính thì người vợ phải đi xin bản sao đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh ở các cơ quan đã đăng ký trước đây. Đối với chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, ly hôn nơi tạm trú của người chồng bạn phải xin được xác nhận của cơ quan công an về nơi cư trú của người chồng.
  Sau khi bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ thụ lý vụ việc và giải quyết theo quy định của pháp luật.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...