Toàn Quốc Mặt bằng văn phòng được ngân hàng, bảo hiểm thuê nhiều nhất

Thảo luận trong 'Cho thuê Nhà, đất' bắt đầu bởi blkaka, 12/7/16.

 1. blkaka

  blkaka Member

  Theo báo cáo của CBRE, nối tiếp quý 1, thị trường văn phòng Hà Nội quý 2 tiếp tục có những diễn biến tích cực ở cả nguồn cung và lượng giao dịch.

  Trong nửa đầu năm 2016, lượng cung thị trường văn phòng ảo đã tăng đáng kể. Với hai tòa nhà mới ra mắt, phía Tây Hà Nội tiếp tục là khu vực có nguồn cung lớn nhất với gần 523.000m2, chiếm 45% tổng lượng cung. Kết thúc nửa đầu năm 2016, tổng lượng cung văn phòng ở Hà Nội đã chạm mốc 1.169.000m2, trong đó văn phòng hạng A và B lần lượt chiếm 36% và 64%.

  Nhu cầu thuê văn phòng có diện tích hấp thụ chỉ đạt xấp xỉ 16.700m2 trong quý vừa qua. Nguồn cung mới đã đẩy tỷ lệ trống của văn phòng hạng B tăng lên trong khi tỷ lệ này của văn phòng hạng A cải thiện phần nào so với quý trước.

  Theo số khách hỏi thuê mà CBRE thu thập, các công ty thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đang có nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng lớn nhất ở thị trường Hà Nội trong nửa đầu năm 2016. Tuy nhiên, việc tìm diện tích thuê văn phòng lớn trên một mặt sàn tại khu trung tâm trở nên khó khăn khi lượng cầu hạn chế. Cụ thể, chỉ có 8 tòa hạng A có diện tích trống trên một mặt sàn lớn hơn 300m2 và chỉ 3 trong số đó nằm ở khu trung tâm – CBRE thống kê.

  Theo khảo sát của CBRE, trong quý vừa qua, giá chào thuê trung bình không có nhiều thay đổi so với quý trước. Cụ thể, so với quý trước, giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A tăng 0,5%, đạt ngưỡng 28,2 USD trong khi giá chào thuê trung bình văn phòng hạng B giảm 0,6% đạt 17,7 USD.

  CBRE dự báo, thời gian tới, nhiều tòa nhà văn phòng ảo hồ chí minh với diện tích lớn đang tích cực hoàn thiện để chuẩn bị ra mắt thị trường sẽ tiếp tục gia tăng nguồn cung văn phòng của cả hạng A và B. Điều này gây thêm áp lực cho giá thuê, đặc biệt với văn phòng hạng B với 72% nguồn cung trong ba năm tới tập trung ở phân hạng này.

  Cũng trong quý này, số căn bán được đạt 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 35% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 16% trong quý (giảm 17 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 9 điểm phần trăm so với quý trước). Điều này dẫn đến những quan ngại về nguồn cung quá cao khiến lượng giao dịch không thể theo kịp với nguồn cung mới mỗi quý. Thêm vào đó, số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng tới có tốc độ tăng trung bình 200% mỗi năm, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và lợi nhuận từ việc cho thuê lại.

  Vấn đề thứ nữa là trong thời gian gần đây, những vụ tranh chấp pháp lý giữa cư dân dự án và chủ đầu tư khi chủ đầu tư sử dụng căn hộ họ đã mua làm tài sản thế chấp, hay bàn giao khu dự án chưa hoàn thành hoặc việc tranh chấp đất giữa chủ đất và chủ đầu tư... Tất cả đều mang đến nhiều rủi ro cho phía người mua. Tuy nhiên, cũng có thể thấy điểm tích cực của thị trường nằm ở phân khúc trung cấp. Với nguồn cung mới cao, các dự án thuộc phân khúc trung cấp đều ghi nhận kết quả kinh doanh tốt, chiếm 37% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường, tức cao nhất trong các phân khúc…

  Mức tăng trưởng của thị trường bất động sản cũng khiến cho nguồn cung về văn phòng cho thuê trở nên ổn định. Báo cáo của CBRE trong quý 2/2016 cho thấy, nguồn cung tăng đã khiến cho thị trường văn phòng ảo hcm hấp thụ dần những diện tích trống còn lại tại các văn phòng hạng A và B. Tỷ lệ trống giảm 3,5 điểm phần trăm ở hạng A. Diện tích thực thuê mới ở các tòa nhà hạng A được ghi nhận ở mức 1.158 m2 NLA…
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...