Toàn Quốc Máy bơm nước gia đình may bom nuoc cong nghiep bi ngắt mạch cần làm gì

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi vuonhoatim, 13/5/16.

 1. vuonhoatim

  vuonhoatim New Member

  Máy bơm nước gia đình may bom nuoc cong nghiep bi ngắt mạch cần làm gì

  Máy bơm nước hồ cá giá rẻ, máy bơm nước gia đình thường sử dụng động cơ điện 3 pha công suất lớn, ngoài rủi ro hỏng hóc về những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nước thì phần động cơ điện cũng thường hay gặp trục trặc và hậu quả để lại khi bị cháy là rất lớn. Hôm nay Chúng tôi xin giới thiệu cách xử lý và kiểm tra khi phát hiện động cơ điện bị ngắn mạch.

  Khi cuộn dây của động cơ điện 3 pha bị ngắn mạch, dưới tác động của dòng điện ngắn mạch rất lớn, nhanh chóng động cơ điện 3 pha sẽ bốc khói. Sự phát nóng cục bộ sẽ làm cho một trong số các cuộn dây bị cháy.

  Trường hợp cuộn dây có nhiều vòng, khi số vòng dây bị chập mạch ít thì động cơ có thể quay thêm một thời gian ngắn nữa. Ngay lúc này thì động cơ điện có tiếng ù rất lớn, dòng điện 3 pha không cân bằng, tốc độ quay giảm, có hiện tượng nóng cục bộ.

  Ngừng hoạt động hệ thống, tháo động cơ điện máy bơm nước gia đình, may bom nuoc cong nghiep

  - Kiểm tra bên ngoài: Khi tháo động cơ điện ra thì thấy chỗ cách điện bị cháy xém, ngửi thấy mùi khét, khi dùng tay sờ thấy được chỗ chập mạch rất nóng.

  - Dùng Mega-Ohm đo điện trở cách điện giữa hai cuộn dây pha bất kỳ. Nếu điện trở cách điện gần như bằng 0 thì chứng tỏ hai pha đã chạm điện.

  - Dùng VOM để thang đo X1, X10, X100 nếu đo các đầu đều lên 0 là hư. Còn nếu là động cơ 1 pha vì có 2 cuộn riêng biệt đo từng cuộn có giá trị nào khác 0 thì còn được, 3 pha thì đo 3 cuộn.

  - Với động cơ 3 pha roto lồng sóc, cần tách các đầu dây riêng ra, dùng VOM (điện tử càng tốt) đo trở từng cuộn, kết quả 3 cuộn tương đương nhau là được (động cơ lớn khi đo trở cho kết quả bằng 0 vì vậy phải dùng đồng hồ Mili Ohm, Micro Ohm kế hoặc dùng phương pháp Volt/ampere mới đo được), sau đó dùng Mega-Ohm đo cách điện giữa 3 cuộn dây với nhau và 3 cuộn với vỏ, kết quả không nhỏ hơn 0,5 Mega Ohm là được. Máy thổi khí

  [​IMG]

  Sửa chữa và khắc phục sự cố may bom nuoc cong nghiep và máy bơm nước gia đình

  Sự cố chập mạch của cuộn dây phần lớn là do bị bung mối hàn ở đệm cách điện tam giác giữa các cuộn pha gây ra. Có thể dùng dòng điện hoặc máy sấy tóc làm cho lớp sơn tẩm cuộn dây bị mềm đi. Sau đó dùng dụng cụ chuyên dùng tách vòng dây có sự cố ở đầu cuộn dây để sửa chữa, tẩm sấy chất cách điện mới và tăng thêm đệm lót vào chổ chập mạch.

  Nguồn: Máy nén khí
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...