Toàn Quốc McDonald thắng kiện nhãn hiệu về việc sử dụng tiền tố MC và MAC

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tienmanh0211, 7/10/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 New Member

  McDonald – hãng sản xuất đồ ăn nhanh hàng đầu thế giới của Mỹ vừa qua đã thắng vụ kiện đăng ký nhãn hiệu độc quyền trong phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án sơ thẩm châu Âu Luxembourg. Cụ thể, những phán quyết của tòa đã khẳng định, ngoài McDonald sẽ không một doanh nghiệp, tổ chức nào được cung cấp hàng hóa, dịch vụ đồ ăn hay thức uống sử dụng nhãn hiệu có dùng tiền tố “Mc” hay “Mac”.

  [​IMG]
  McDonald thắng kiện nhãn hiệu về việc sử dụng tiền tố “Mc” và “Mac”

  Theo thông tin từ tờ Street, trong vụ kiện sao chép thương hiệu với một doanh nghiệp cung cấp thực phẩm của Singapore có tên Future Enterprises tại phiên tòa cao cấp xét xử thuộc cấp thứ hai của Liên minh châu Âu EU ở Luxembourg, tập đoàn McDonald đã được xử thắng. Trước đó, các thông tin liên quan cho rằng, McDonald đã gửi khiếu nại về vấn đề sao chép thương hiệu trong đăng ký nhãn hiệu hàng hóa với Future Enterprises.

  Từ năm 2008, công ty Future Enterprises đã nộp đơn để đăng ký nhãn hiệu độc quyền có tên MACCOFFEE làm nhãn hiệu cho sản phẩm đồ ăn và nước ngọt của công ty mình tại Liên minh châu Âu EU. Và hai năm sau đó, Văn phòng sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Alicante, Tây Ban Nha của Liên minh châu Âu đã phê chuẩn đơn đăng ký này và đây cũng là thời điểm MACCOFFEE được công nhận bảo hộ. Ngay sau đó, McDonald đã có những khiếu nại tới Tòa án nước sở tại về thương hiệu được đăng ký này của Future Enterprises bởi họ cho rằng tiền tố “Mac” hay “Mc” là những tiền tố đã được sử dụng trong tên gọi sản phẩm đồ ăn nhanh của họ tại EU cũng như trên thế giới như McToast, McFish hay McRib,... và đó là tiền tố đặc trưng trong các thương hiệu mà tập đoàn McDonald đã đăng ký tại Liên minh châu Âu EU cũng như hàng chục dòng sản phẩm khác nhau.

  Văn phòng sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu EU đã chấp nhận khiếu nại từ phía McDonald đồng thời bãi bỏ quy định trước đó đã phê chuẩn và thông qua với thương hiệu MACCOFFEE cùng đơn đăng ký nhãn hiệu của công ty Future Enterprises tại Singapore. Ngay sau quy định này của Văn phòng sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Alicante, Tây Ban Nha của Liên minh châu Âu, phía công ty Future Enterprises đã quyết định kháng cáo tại Tòa sơ thẩm châu Âu tại Luxembourg. Nhưng không may cho Future Enterprises, trong phán quyết của mình, Tòa sơ thẩm châu Âu tại Luxembourg đã bảo vệ McDonald và theo đó từ thời điểm ra phán quyết, không một công ty hay doanh nghiệp nào được phép sử dụng các từ “Mac” hay “Mc” làm tên gọi hay tiền tố cho tên gọi của sản phẩm đồ uống hay đồ ăn của mình.

  Cũng theo những khẳng định từ thông báo của Tòa sơ thẩm châu Âu tại Luxembourg thì: "Qua quá trình nghiên cứu hồ sơ, quan điểm của Tòa sơ thẩm châu Âu dựa trên cơ sở những quy định của các thỏa ước quốc tế về bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa thì sự nổi tiếng từ các nhãn hiệu của thương hiệu của McDonald có thể là cơ sở cho việc họ hạn chế có chủ đích hay ngăn cản việc các doanh nghiệp, công ty khác đăng ký nhãn hiệu có sử dụng tiền tố "Mac" hay "Mc" trong tên sản phẩm đồ ăn hay đồ uống của họ.” Cũng theo phán quyết này thì dù thực tế các sản phẩm đồ ăn, đồ uống mà Future Enterprises hiện đang kinh doanh khác loại với sản phẩm đồ ăn, đồ uống của McDonald tuy nhiên theo đánh giá của Tòa thì trong thương hiệu của Future Enterprises vẫn có một sự tương đồng nhất định.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...