Món ngon bổ dưỡng - lươn um lá nhàu

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi thuymai0810, 6/1/16.

  1. thuymai0810

    thuymai0810 New Member

    Lươn được um với lá nhàu chính là ẩm thực món ăn ngon.Ngoàn ra lươn um lá nhàu còn là bài thuốc có tác dụng chữa các chứng sốt, đau lưng,mụn nhọt,làm mát gan…Lươn um lá nhàu là một đặc sản ẩm thực của người dân miền Nam, hi vọng sẽ được phổ biến ở nhiều vùng miền trên cả nước, để tất cả mọi người có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.



    Chào bạn.

    Những ngày cuối tuần đến! Với một ngày nghỉ thoải mái chắc chắn các bạn đã lên cho mình rất nhiều kế hoạch, có thể là nghỉ ngơi,vui chơi tại nhà,ăn uống, đi du lịch hay đơn giản chỉ là nghỉ, và làm những gì yêu thích. Cũng có rất nhiều bạn chọn cho mình một ngày nghỉ ý nghĩa hơn, đặc biệt là các bạn gái hay các quý ông thích ăn và uống vài ly rươu đế cùng những người bạn, đó chính là nấu ăn hay vào bếp cuối tuần.

    Không chỉ là nấu ăn, mà không gian cùng sáng tạo và tự mình vào bếp sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và thích thú hơn khi được thưởng thức món ăn do chính mình nấu. Món lươn um lá nhàu sẽ làm bạn hài lòng như một món ngon cuối tuần do chính bạn trổ tài.

    1.giới thiệu về món ăn
    Lươn được um với lá nhàu chính là ẩm thực món ăn ngon.Ngoàn ra lươn um lá nhàu còn là bài thuốc có tác dụng chữa các chứng sốt, đau lưng,mụn nhọt,làm mát gan…Lươn um lá nhàu là một đặc sản ẩm thực của người dân miền Nam, hi vọng sẽ được phổ biến ở nhiều vùng miền trên cả nước, để tất cả mọi người có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.

    [​IMG]

    Có hai loại lươn và chúng thích sống hai nơi khác nhau. Do vậy mà hai giống lươn này cũng có hình dạng và màu sắc hơi khác đôi chút . Giống lươn vàng thích sống nơi các vũng trên đồng,miệng đìa, trái lại, giống lươn bông lại thích sống nơi mương vườn,ao hồ; song cả hai loại lươn này đều thích ở những nơi đất ẩm ướt với nhiều cỏ, trấp.

    Lươn vàng là loại lươn ưa vùng đất sét. Ngoài những thức ăn như cua ốc, cá tép, chúng cũng thích ăn đất sét và cái bụng vàng. Trái lại lươn bông cái bụng không vàng như lươn vàng, mình mẩy loang lổ màu xanh lá cây, đôi lúc cái bụng của chúng chỉ vừa hơi ửng vàng pha lẫn với màu bông trên mình. Lươn bông cũng như lươn vàng có con lớn cả ký,đuôi dài và cậy đuôi nhỏ.

    Lá nhàu không chỉ được dùng làm thuốc mà còn là nguyên liệu để chế biến các món ăn. Lươn um với lá nhàu là món ăn vừa mát,bổ lại vừa có tác dụng trị đau lưng.

    >> Cây nhàu,cây thuốc bách bệnh của người Việt.

    2.Cách chế biến món lươn um lá nhàu
    Cách làm lươn sạch sẽ, hết tanh và hết nhớt:

    - Lươn làm sạch nhớt bằng cách ngâm rửa hay tuốt với nước vo gạo hoặc nước cốt chanh. Không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm lươn mất mùi vị riêng. Khi nào cảm thấy không còn nhớt là được.

    - Bạn cũng có thể cho nước nóng vào để lươn tự quẫy đạp cũng có thể sạch nhớt.

    - Khi lươn đã sạch,tiến hành mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.

    - Để thịt lươn thêm đậm đà,hãy ướp thêm một chút muối, tiêu và bột nghệ trước khi nấu. Bột nghệ làm cho thịt lươn có màu sắc và mùi vị đặc trưng.

    - Bạn có thể dùng tro bếp vuốt từng con cho thật sạch rồi rửa lại bằng nước lã.

    - Lươn sau khi làm sạch để ráo khô nước.

    - Cắt lươn thành từng khúc nhỏ, cho vào nồi.

    - Bạn tiến hành ướp muối,tiêu, ớt,bột ngọt, nghệ, ngũ vị hương, khoảng 10 phút.

    - Đậu phụng rang vàng, giã nhuyễn.

    - Chuẩn bị 1 bát nước cốt dừa.

    Sau đây là cách làm món lươn um lá nhàu:

    - Chọn những lá nhàu thật non,xanh,đem rửa sạch, để khô ráo.

    - Trải lá nhàu cùng vài nhánh sả đã đập dập dưới đáy nồi.

    - Sắp lươn lên, rồi phủ một lớp lá nhàu lên trên.

    - Đặt nồi lên bếp tiến hành đun và um.

    - Vài phút sau, khi bạn thấy da lươn bắt đầu hơi nhăn thì đổ nước cốt dừa vào.

    - Lúc này bạn nên để lửa nhỏ vừa và liu riu.

    - Chờ đến khi nước cạn và se dần lại, da lươn nứt nhẹ ra, thì tắt lửa và rắc lên một ít đậu phộng.

    Cách chế biến nước chấm cho món lươn um lá nhàu:

    Món lươn um lá nhàu sẽ không thực sự hoàn hảo nếu thiếu nước chấm ngon. Nước chấm phải được làm từ nước cốt dừa, muối, bột ngọt kết hợp với tương tàu, một ít ớt và sả băm.

    Lươn um lá nhàu ăn cùng với cơm trong bữa ăn chính hoặc bạn cùng bạn bè nhâm nhi li rươu trong những ngày cuối tuần rảnh rổi hay ngày lễ tết. Đặc biệt lưu ý là ăn lươn um lá nhàu thì không uống với bia.

    Với món lươn um lá nhàu, thật thú vị khi tự tay vào bếp mà có đủ mùi vị như nhà hàng vậy: béo,đậm đà của thịt lươn hòa quyện cùng vị ngọt của nước dừa; vị chua cay mặn của muối, ớt; đặc biệt là hương thơm lá nhàu …thật là một ngày khó quên!

    Với các món ăn ngon cuối tuần như lươn um lá nhàu chúc bạn và gia đình bạn tự tin để chế biến và thưởng thức những món ăn ngon,tăng cường sức khỏe.

    Công ty Cổ phần Starfoods Việt Nam

    + Nhà cung cấp Nhàu lớn nhất Miền Bắc

    + Thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng cao đủ tiêu chuẩn xuất khẩu

    + Giao hàng và thanh toán tại nhà trên Toàn quốc qua VNPost.

    Xuất xứ : Nam Bộ

    Sản phẩm đạt tiêu chuẩn VSATTP theo quy định.

    Số ĐK : 27/2015/ATTP – Chi cục VSATTP An Giang

    Sản phẩm của Công ty Cổ phần Starfoods Việt Nam

    VPĐD : Số 232 Mai Anh Tuấn – Ba Đình – Hà Nội

    Điện thoại : 046 259 8836 – Email : Starfoods1102@gmail.com

    Hotline : 0986 87 0369

    Website : sanvatquehuong.com và trainhaukho.com
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...