Toàn Quốc Một số lưu ý để bảo vệ loa cho dàn âm thanh

Thảo luận trong 'PC, Server, Thiết bị mạng' bắt đầu bởi BoEmDayTien, 8/12/15.

 1. BoEmDayTien

  BoEmDayTien Member

  Thói quen đọc kỹ hướng dẫn và tìm hiểu rõ thiết bị mình đang sở hữu sẽ giúp bạn vận hành và phát huy chúng một cách tối đa nhất cho giá trị thực của chúng. Và bộ loa của bạn cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Đôi khi một vài hành động nhỏ với bạn không mang nhiều ý nghĩa nhưng điều này có thể làm hư, đứt cặp loa mà bạn đang sử dụng. Chính vì thế mà có rất nhiều trường hợp sau khi mua loa về được một thời gian ngắn sử dụng là đã hư, lúc này người sử dụng "ngay lập tức" cho rằng loa bị hư là do hãng chứ không phải do tôi đang sử dụng không đúng cách. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu thêm về cách bảo vệ cặp loa của bạn tốt nhất và bền với thời gian lâu nhất

  [​IMG]

  Những lưu ý khi sử dụng loa

  1. Sử dụng loa với công suất hợp lý

  Loa là một thiết bị điện tử, nếu bạn sử dụng chúng quá công suất so với quy định sẽ dẫn đến tình trạng cháy, hỏng loa ngoài ý muốn.

  - Sử dụng amply công suất quá cao so với loa: Thông thường amply với công suất gấp 1,5 lần so với công suất loa thì đã là phù hợp rồi. Trong trường hợp này, khi vặn hết cỡ volume trên amply sẽ gặp các tình trạng như loa bị đứt treble, cháy loa...

  >>> Xem thêm: bàn mixer nanomax

  - Sử dụng amply công suất quá nhỏ so với loa: Lúc này khi bạn vặn lớn amply âm thanh sẽ có hiện tưởng vỡ, bể và không chắc tiếng. Tiếng phát ra lúc này thường sẽ bị méo và lâu ngày cũng gây ra tình trạng cháy loa.

  - Cách khắc phục: Bạn nên tùy chỉnh công suất giữa amply và loa sao cho cân đối với người nghe và chú ý tới đèn báo tín hiệu âm thanh trên amply có vượt ngưỡng quy định hay không.

  2. Quy trình tắt amply chưa đúng cách

  Đây là trường hợp sai làm mà đa số người sử dụng âm thanh đều mắc phải, khi đã sử dụng xong dàn âm thanh để cho nhanh gọn nhất nhiều người thường tắt thẳng luôn nguồn điện hoặc tắt amply một cách đột ngột mà không vặn nhỏ loa xuống. Nếu tình trạng này diễn ra nhiều lần có thể làm cháy loa của bạn và rất nguy hiểm

  Để tốt nhất khi muốn tắt dàn âm thanh, không sử dụng nữa thì bạn nên vặn nhỏ volume tín hiệu trên amply trước, sau đó tắt amply và các thiết bị khác rồi mới tắt nguồn điện để đảm bảo "an toàn" cho các thiết bị trong dàn âm thanh.

  3. Micro bị hú, tín hiệu đầu vào vượt mức cho phép

  Trên các thiết bị của dàn âm thanh như bàn mixer, equalizer, amply, loa, micro không dây...đều đượ tích hợp đèn bào tín hiệu để người dùng biết được mình đang ở mức nào. Việc làm dụng các tín hiệu đầu vào quá lớn không chỉ ảnh hưởng đến bộ loa của bạn mà còn làm hỏng các thiết bị trong dàn âm thanh.

  Ngoài ra khi sử dụng micro chúng ta rất hay gặp tình trạng micro bị hú vì nhiều lý do. Lúc này giải pháp tốt nhất đó chính là điều chỉnh nhỏ volume lại và tìm cách xử lý tiếng hú trước khi trở lại sử dụng bình thường. Các trường hợp "cố đấm ăn xôi", tiếp tục sử dụng khi các tình trạng này xảy ra sẽ khiến loa rất dễ hư.

  Trên đây là 3 trường hợp bạn rất hay gặp phải khi sử dụng loa và là những nguyên nhân chủ yếu khiến loa bị hư. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để sử dụng loa một cách hiệu quả và tốt nhất.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...