Toàn Quốc Một vài con đường chính yếu lây lan bệnh sùi mào gà

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi Ngoannguyen, 12/7/16.

 1. Ngoannguyen

  Ngoannguyen Member

  Có lẽ khá nhiều người đã từng biết đến bệnh sùi mào gà, đây là căn bệnh tình dục lây lan qua đường tình dục khá phát triển hiện thời, cùng với các bệnh giang mai, bệnh lậu… Nhưng, không phải ai cũng hiểu kỹ về bản chất bệnh ra sao, con đường lây truyền bệnh như thế nào…? Do đó, những nội dụng dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn về căn bệnh này.
  Các hình thức lây nhiễm bệnh sùi mào gà

  Bệnh sùi mào gà là gì vì Virus human Papiloma (HPV) dẫn đến, bệnh lây bệnh chủ yếu qua đường tình dục ở cả nam và nữ và ngoài ra lây qua các con đường khác, cụ thể:
  - Truyền nhiễm cốt yếu qua đường tình dục: Gần 90% tình trạng người bệnh lây nhiễm sùi mào gà qua con đường tình dục và bằng bất kỳ cách thức tình dục nào (hậu môn, miệng, vùng kín). Càng những người có lối sống tình dục phóng khoáng, giao hoan với nhiều đối tượng, với gái mại dâm… càng là người dễ bị mắc nhiễm bệnh lớn nhất.
  - Lây nhiễm gián tiếp qua đồ vật cá nhân: Khi tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh qua đồ dùng cá nhân như quần áo, chăn màn, bồn cầu, vệ sinh răng miệng… đều có thể lây lan bệnh. Do đó, mọi người không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bất kỳ người nào, nhất là một vài người mới quen.
  - Mắc nhiễm từ mẹ sang con: Phái yếu có bầu có mắc bệnh sùi mào gà đặc biệt là ở cổ tử cung có nhiễm virus gây bệnh, đường sinh sản có sùi thì lúc vượt cạn, thai nhi sẽ nhiễm virus trong quá trình mẹ sinh qua đường sinh sản (sinh thường).
  Thông tin: Benh chlamydia
  - Lây bệnh qua tiếp xúc với da: các nốt sùi mào gà trên cơ thể vỡ ra và dính vào cũng sẽ bị truyền nhiễm bệnh mau chóng.
  Biểu hiện của bệnh sùi mào gà như thế nào?
  Biểu hiện điển hình của bệnh sùi mào gà là nổi lên một vài u nhú màu hồng cũng có thể là màu nâu xám nhật, mềm, chân có cuống, khi sờ vào không thấy được cảm giác đau hoặc ngứa rát và dễ chảy máu. Sau một giai đoạn, các u nhú này mọc liên kết lại với nhau thành từng mảng nên trông rất giống hoa súp lơ và hoa mào gà. Sùi mào gà khá dễ bị viêm nhiễm, khi bị viêm nhiễm sẽ trở nên đau, ngứa rát khó chịu. Ngoài ra, có thể có vài dấu hiệu kèm theo như sốt, nổi hạch bạch huyết tại một số vùng có nhiều mủ.

  [​IMG]

  Sùi mào gà có chính yếu ở khu vực sinh dục ngoài, hậu môn ở cả nam và nữ.
  - Đối với "đấng mày râu": Sùi mào gà thường có ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, ở da bìu…
  - Ở nữ giới, sùi mào gà thường gặp ở âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung…Có trường hợp, sùi mào gà bao phủ cả khu vực sinh dục, các nếp gấp bẹn, khu vực quanh và bên trong hậu môn.
  Hiện tại, sùi mào gà là căn bệnh có số lượng lây gần như là cao nhất bây giờ. Tuy nhiên, hiện giờ đã xuất hiện vắc – xin phòng HPV và ung thư cổ tử cung. Thành thử, cách phòng ngừa bệnh hữu hiệu nhất là nam giới, phái đẹp phải đi tiêm ngừa bệnh sớm. Bên cạnh đó, đối với một vài người đã sinh hoạt tình dục, đã sinh sản, hoặc đã mắc HPV, chích đề phòng vắc - xin vẫn giúp cơ thể phòng tránh việc mắc những típ HPV khác và chống tái nhiễm.
  "Phái mạnh", phái yếu nên thực hiện lối sống quan hệ an toàn và lành mạnh, luôn có liệu pháp bảo vệ và không quan hệ với gái mại dâm. Giảm thiểu sử dụng chung đồ với người bị mắc bệnh sùi mào gà và người lạ.
  Trị liệu sùi mào gà trước khi sinh hoặc cần phải sinh mổ nếu người mẹ bị nốt sùi ở vùng kín, cổ tử cung, cửa mình thì nguy cơ chảy máu lớn khi sinh rất nhiều, do đó không nên đẻ đường dưới để giảm thiểu ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và giảm thiểu lây truyền sang con.
  Sùi mào gà là căn bệnh xã hội tai hại, có tác động rất đa dạng đến sức khỏe và vai trò sinh đẻ của người bệnh. Song song, còn làm lây bệnh bệnh sang cho người thân và cộng đồng xung quanh. Do vậy, các thầy thuốc khuyên mọi người, khi có bệnh nên chữa trị sớm và xây dựng một vài cách dự phòng để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...