Toàn Quốc Một vài điều cần biết về sự khác nhau giữa bệnh lí ghẻ và bệnh chàm da

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi hungvu, 9/6/16.

 1. hungvu

  hungvu New Member

  Nguồn gốc gây nên da bị chàm

  Theo các bác sĩ Phòng khám da liễu uy tín tại hà nội trên lý thuyết, lý do đa số gây cho benh cham da là do làn da mắc kích thích hoặc dị ứng bằng các chất tiếp xúc. Đôi khi ở trường hợp đặc biệt, làn da cũng có thể gặp phải kích ứng bằng một chất lành tính như là dung dịch nước. Không chỉ vậy , Nguồn gốc cũng có thể là do làn các loại dị ứng da từ sợi vải quần áo, chất tẩy rửa, xà phòng, một số sản phẩm thực phẩm, chất gây dị ứng (bao gồm cả khói bụi), hoặc bởi làn da thiếu độ ẩm, hay bởi tất cả một vài yếu tố trên gây nên .

  Ngoài ra , bênh cham cũng có khả năng là bởi yếu tố di truyền gây cho . giả sử , trẻ em có cha mẹ mắc phải chàm thì chúng cũng sẽ có khoảng 80% nguy cơ chúng gặp phải bị . Hơn nữa, cả trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc da bị chàm ảnh hưởng nghiêm trọng bất kể đó là vì Nguồn gốc gì, có nguy cơ gây viêm nhiễm trầm trọng , ngứa day dẳng khiến cho người bị bệnh gãy không ngừng .

  [​IMG]

  những kiểu bệnh chàm da
  Chàm vì dị ứng (hay còn gọi là viêm nhiễm dị ưng da): là chủng bệnh chàm da có hại và đau đớn nhất trong tất cả một vài loại chàm, thời kì nghiêm trọng mà chúng tạo ra là tạo nên làn da gặp phải ngứa chưa dừng và kích ứng nặng nề , gây khô, nứt da, và dễ gặp phải viêm nhiễm .
  >>> Tìm hiểu thêm về tri di ung da mat

  benh chàm vì tiếp xúc: Hình thức bệnh chàm da này đặc biệt dễ xảy đến khi một chất tiếp xúc từ da tạo ra một số hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức, gây viêm da và nhạy cảm da. trạng thái nhiễm khuẩn da này thường có nguy cơ do hương thơm, chất tẩy rửa, len, cỏ, và giấm…làm cho . cho nên , tốt nhất khi bạn đã chuẩn đoán được nhân tố nào đã gây nên bệnh thì cần phải phòng tránh áp dụng và tiếp xúc đến chúng. Một hình thức nhỏ trong trạng thái nhiễm trùng da này là nhiễm khuẩn da trên mí mắt. Thông thường là nó sẽ góp mặt những vết đỏ ở vùng da này, sau đó lây đến một số vùng khác, khiến bong da và sưng mắt. tình trạng này vô cùng phổ biến đối với các chị em nữ giới hay áp dụng một số sản phẩm tạo mẫu tóc, mỹ phẩm trang điểm, và nước sơn móng tay. một vài thủ phạm đặc biệt phổ biến nhất gây nên viêm nhiễm da ở mắt là nước sơn móng tay, nước hoa. phương án công hiệu nhất để giải quyết hiện tượng viêm da này là bệnh nhân cần lành hẳn ngưng sử dụng các sản phẩm đó và tìm cho mình một sản phẩm khác hợp lý hơn.
  bênh cham cơ địa tuổi sơ sinh: Thường gặp ở trẻ bụ bẫm 2-3 tháng tuổi, đầu tiên ở má, trán ( hình móng ngựa) , quanh miệng, đầu , sau có nguy cơ mắc phải ở cổ, gây ra những tổn thương là dát đỏ, có khá nhiều mụn nước trên bề mặt, trợt, chảy dịch mạnh, nhiễm khuẩn thứ phát có mủ, vẩy tiết.
  bệnh chàm da thể địa giai đoạn đang lớn : hiện diện đối với những người đã trải qua tuổi 20 và 40. dấu hiệu của nó là có mặt trên da đầu như gàu, nhưng có nguy cơ lan nhiễm sang một vài vùng mặt, tai và ngực. Làn da trở phải đỏ, sưng tấy và bắt đầu bong tróc. Nguyên nhân gây nên đa số là do một sự tăng trưởng của nấm men. Nếu hiện trạng này keo dài có khả năng làm cho nhiễm khuẩn , và trong trường hợp này mọi người có nguy cơ chữa bệnh với kem chống nấm.
  da bị chàm dạng tổ đĩa (trong dân gian còn gọi là lác đồng tiền): Thông thường khu trú ở vùng da dưới chân. bệnh chàm da tổ đĩa được điển hình bởi vì một số bản vá lỗi có hình dạng đồng xu và có màu hồng hoặc đỏ. Nếu không thể trị bệnh , các đốm vảy khô sẽ trở phải đen sậm và lộ diện dày đặt. Đây là chủng bị chàm là phổ biến nhất ở những bé gái tuổi vị thành niên và nữ giới trong độ tuổi bằng 50-60. Bệnh này có khuynh cách thức cách thức hiện diện vào mùa lạnh.
  >>> Tìm hiểu thêm về da bị dị ứng mỹ phẩm

  Bệnh ghẻ
  Ký sinh trùng ghẻ có tên khoa học là Sarcoptes scabiei hominis, hình bầu bí dục, có 08 chân, lưng có gai xiên về phía sau, đầu có vòi hút thức ăn đồng thời để đào hầm ở. hàng ngày ghẻ cái đẻ 1-5 trứng, sau 3-7 ngày trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng lột xác rất nhiều lần thành ghẻ đang lớn .

  a) xác định kết luận

  – Lâm sàng

  + thời kì ủ bệnh trung bình từ 2-3 ngày đến 2-6 tuần.

  + Thương tổn ban đầu

  . Mụn nước trên nền da lành, rải rác, riêng rẽ, thường ở vùng da mỏng như ở kẽ ngón tay, mặt trước cổ tay, cẳng tay, vú, quanh thắt lưng, rốn, kẽ mông, mặt trong đùi và cơ quan sinh dục. Ở trẻ sơ sinh mụn nước hay gặp ở lòng bàn tay, chân.

  . Đường hầm ghẻ còn gọi là “luống ghẻ” dài 3-5mm.

  . Săng ghẻ thường xuất hiện ở vùng sinh dục, dễ nhầm bằng săng giang mai.

  . Sẩn cục hay sẩn huyết thanh: hay gặp ở nách, bẹn, bìu.

  . Vết xước, vảy da, đỏ da, dát thâm. có khả năng có bội nhiễm, chàm hoá, mụn mủ.

  . Ghẻ Na Uy là một thể đặc biệt, gặp ở người mắc phải suy giảm miễn dịch. Thương tổn là một vài lớp vảy chồng lên nhau và lan truyền toả toàn thân, có nguy cơ tìm thấy hàng nghìn cái ghẻ trong những lớp vảy.

  – dấu hiệu cơ năng

  Ngứa khá nhiều , nhất là về đêm.

  – Cận lâm sàng: soi tìm ký sinh trùng tại tổn thương .

  b) chẩn đoán phân biệt

  – Tổ đỉa: thương tổn là một vài mụn nước nhỏ ở vùng rìa các ngón tay hay bàn

  tay, bàn chân, ngứa, phát triển dai dẳng.

  – Sẩn ngứa: thương tổn là sẩn huyết thanh rải rác khắp cơ thể, vô cùng ngứa.

  – nhiễm khuẩn da cơ địa: thương tổn dạng sẩn mụn nước tập trung thành từng đám, chủ yếu ở một vài chi dưới, rất ngứa, phát triển dai dẳng.

  – Nấm da: thương tổn là mảng da đỏ, các mụn nước và vảy da ở rìa thương tổn, bờ hình vòng cung, có xu phác đồ lành ở giữa. Ngứa khá nhiều , khám tìm thấy sợi nấm.

  – Săng giang mai: thương tổn là một vết trợt nông, nền cứng, chưa thể ngứa, chưa đau, hay gặp ở vùng hậu môn sinh dục. Kèm hạch bẹn to, thường có hạch chúa. khám trực tiếp soi tươi tìm nhìn ra xoắn khuẩn giang mai tại thương tổn và hạch vùng, khám huyết thanh giang mai dương tính.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...