Toàn Quốc Mua nhà vẫn lắm gian nan

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi tranhamy, 25/3/15.

 1. tranhamy

  tranhamy Member

  Cho dù thanh khoản thị trường đã cải thiện, hai đầu cung - cầu sản phẩm cũng dần khớp nối nhịp nhàng, nhưng việc mua được chốn an cư suôn sẻ cũng chưa hẳn đã dễ dàng. Vẫn còn đó những mối lo của người mua bán chung cư Hp Landmark Tower về sự đảm bảo cho khoản tiền mình bỏ ra cho sản phẩm.

  Sau khi đã gom góp đủ số tiền cần thiết, việc tìm hiểu kỹ càng từ vị trí, phong thủy đến chất lượng pháp lý, giá trị sản phẩm (nhà hoặc đất) là quy trình ai cũng nắm rất rõ trước khi đặt cọc, ký hợp đồng mua bán. Đó là chưa kể nỗ lực bổ sung các kiến thức luật pháp liên quan và tham khảo thông tin từ người thân, bạn bè... Những tưởng chừng đấy thứ bỏ túi đã đủ để ung dung tậu nhà, nhưng thực tế, có quá nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình mua bán...

  Bạc tóc vì… chủ nhà tác quái

  Chia sẻ với người viết bài này, gia đình anh Huy (quê gốc Nam Định, đã làm việc ở Hà Nội 9 năm qua) vẫn còn nguyên tâm trạng bức xúc: “Gom góp được khoảng 3 tỷ đồng nhờ rút sổ tiết kiệm thêm nguồn vay mượn họ hàng hai bên, vợ chồng tôi cũng may mắn chốt được một căn nhà mặt ngõ khá rộng ở khu Lương Định Của – Đông Tác (quận Đống Đa) nói chung rất ưng ý. Hai bên cũng đã ký hợp đồng công chứng với thỏa thuận bên mua sẽ trả chi phí thuế trước bạ, còn bên bán sẽ lo các khoản như thuế, phí để sang tên, cấp sổ… Thế mà mình vẫn bị gây khó” – anh Huy thở dài.

  Theo như anh Huy kể, căn nhà có 2 tầng 1 tum, diện tích sử dụng khoảng 98m2 với giá trị ghi trong hợp đồng là 2,8 tỷ đồng (theo anh Huy đây là giá khá hời vì chủ nhà bán gấp). Ký hợp đồng công chứng xong, bên mua đã trả đầy đủ tiền cho chủ nhà. Thế nhưng, tới lúc nhận sổ đỏ, cơ quan chức năng lại yêu cầu phải nộp thêm gần 2 triệu đồng tiền lệ phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp sổ. Không làm đúng như thỏa thuận trong hợp đồng, bên bán đùn đẩy bên mua phải thanh toán số tiền này và nhất định không bàn giao nhà.

  Do “ngại” va chạm với chủ nhà (vốn là “dân bản địa” gần 20 năm), và cũng không muốn làm to chuyện (tức báo chính quyền hoặc nhờ luật sư can thiệp) khi mới chân ướt chân ráo về nơi ở mới, người mua và kẻ bán cứ thế giằng co suốt thời gian dài.

  Cực chẳng đã, sau hơn một tháng đôi co, gia đình anh Huy quyết định trả khoản lệ phí thẩm định để được nhận sổ và đòi chủ cũ bàn giao. Cuộc bàn giao sau đó cũng diễn ra chóng vánh, thế nhưng chủ nhân mới đã khóc ròng vì tiền điện, nước, viễn thông của chủ cũ vẫn còn nguyên cả đống. Đấy là chưa kể một số hạng mục điện nước, nội thất căn bản của ngôi nhà đã bị phá hỏng và hao hụt cả những chi tiết quan trọng. “Tiền phụ trội ngót nghét 70 triệu đồng, lại thêm suy nghĩ, hai vợ chồng tôi bạc cả tóc anh ạ” – chủ nhà mới cười buồn.

  Thực tế sinh động

  Mỗi một cuộc giao dịch nhà đất cũng chỉ là một mảnh ghép nho nhỏ của bức tranh thị trường. Một số người có kinh nghiệm mua bán cho rằng trường hợp bị chủ nhà “lật lọng” như anh Huy sẽ dễ giải quyết hơn nhiều nếu nhờ Luật sư hỗ trợ ngay từ lúc đặt cọc mua nhà, hoặc dùng phương pháp lập một tài khoản ngân hàng và “đóng băng” nó tới khi được cầm sổ. Thế nhưng với tâm lý…quá ưng ngôi nhà, lại thêm thái độ niềm nở của chủ nhà đã khiến vợ chồng anh Huy “tiền vẫn mất mà tật vẫn mang”.

  Quan sát tình hình thị trường thổ cư, người mua nhà thuần túy rất dễ lâm vào thế bị động. Dọn về ngôi nhà mới thuộc quận Nam Từ Liêm, chị Hường vẫn chưa thể quên dặm trường mua bán ròng rã 3 tháng trời.

  Cụ thể, sau khi “chấm” được một ngôi nhà nhà 40m2 ở phố Trung Văn, chị tất tả đặt cọc 20 triệu đồng có cả hợp đồng. Sau một tuần, hai bên hẹn gặp nhau ở phòng công chứng rồi ký hợp đồng mua bán.

  Bên bán yêu cầu: khi ký công chứng xong, bên mua phải thanh toán tiền nhà ngay và chỉ được để lại 40 triệu đồng khi nào ra sổ sẽ trả nốt. Chủ nhà cũ sẽ trực tiếp làm sang tên sổ đỏ tại quận và khi có giấy hẹn, bên mua phải trả số tiền này.

  Trên lý thuyết, khi có giấy hẹn ngày lấy sổ của cơ quan chức năng thì khả năng rủi ro pháp lý khiến chậm ra sổ hoặc “hủy” giao dịch gần như không có.

  Nhưng vấn đề lại ở chỗ, miếng đất giao dịch nằm trọn trong tổng thể diện tích sở hữu khoảng 150m2 của người bán. Bên mua cũng đã cẩn thận yêu cầu chủ đất đưa sổ tổng khu để tự mình thực hiện việc sang tên nhưng chủ nhà không đồng ý.

  Sau 2 tháng vẫn thấy bên bán im ắng, chị Hường dò hỏi thì được biết hồ sơ bị thiếu một số giấy tờ nhưng bên bán cố ý lờ đi việc… thông báo cho chủ nhà mới.

  Tiền đã thanh toán đủ, nhưng tương lai chứng nhận sở hữu bất động sản lại do bên bán "cầm trịch", đây cũng là hệ quả của việc người mua không lường trước độ phức tạp của nhà đất lúc “hậu giao dịch”.

  Người mua nhà hiện vẫn theo công thức “kinh điển” với quy trình: ký xong hợp đồng công chứng, bàn giao mặt bằng, có phiếu hẹn lấy sổ sẽ thanh toán ngay toàn bộ giá trị bất động sản cho bên bán. Nếu khéo thỏa thuận được tự mình cầm sổ gốc để đăng ký sang tên là tốt nhất, còn không cứ để chủ cũ cầm cũng không sao.

  Thế nhưng thực tế lại phức tạp hơn rất nhiều. Theo không ít nạn nhân từng bị chủ “bán một bất động sản cho nhiều người mua cùng lúc”, sau khi công chứng, người mua nên đề nghị công chứng viên cập nhật thông tin lên mạng và yêu cầu in một bản cho người mua giữ để chắc chắn thông tin bât động sản “đã có chủ mới” được xác lập trên cơ sở dữ liệu luật pháp.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...