HCM Nạo phá thai bằng thuốc, thuốc phá thai an toàn nào an toàn

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi khanhcool, 30/7/16.

 1. khanhcool

  khanhcool Member

  Biện pháp nạo thai bằng thuốc - nạo phá thai ở nước ta được xếp vào loại cao trên thế giới cũng như tỷ lệ tai biến do nạo, hút thai không an toàn cũng là con số báo động.

  Trong lúc đó tại một số cơ sở tế ngoài phương pháp phá bỏ thai bằng nạo, hút ( Uống bơm hút cũng như dụng cụ nạo vét) còn có biện pháp chi phí phá thai 3 tháng tuổi bằng thuốc vừa kín đáo lại an toàn, thế nhưng có lẽ kỹ thuật này chị em chưa được biết đến nhiều. Vì thế Báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS Trần Thị Phương Mai, phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản- Bộ y tế về phương pháp loại bỏ thai này.

  Thưa TS, có bắt buộc kỹ thuật phá thai bằng thuốc vẫn còn mới mẻ ở nước ta?

  có nên phá thai bằng thuốc hay không bằng thuốc (phá thai nội khoa) thực chất là Dùng thuốc để làm cho sảy thai, chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn đã được những thầy thuốc nghiên cứu nhiều nǎm nay kể cả tây y và đông y. Nǎm 1988, Pháp trở thành nước đầu tiên (không kể Trung Quốc) đã cho phép dùng mifepristone kết hợp với chất tương đồng của prostaglandin để nạo thai sớm. Kể từ đó phương pháp này đã dần dần lan ra khắp thế giới cũng như đã có hàng triệu phụ nữ trên thế giới dùng phương pháp này.
  [​IMG]
  ở nước ta, từ những nǎm đầu thập kỷ 90 đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm kỹ thuật nạo phá thai nội khoa và đến nǎm 2002 Bộ y tế đã chính thức cho phép thực hiện phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc tại những phòng khám chuyên khoa tuyến tỉnh và trung ương trong cả nước. Người được phép thực hiện là b.sĩ sản phụ khoa được huấn luyện về nạo thai bằng thuốc. Khách hàng áp dụng phương pháp này phải bác sĩ chỉ định cũng như theo dõi.

  Có các loại thuốc phá thai an toàn nào?

  Có hai loại thuốc khác nhau được Sử dụng ở nước ta để phá thai nội khoa. Đó là: mifepristone và misoprostol. Còn một loại nữa là methotrexat kết hợp với misoprostol tuy nhiên ở nước ta chưa Sử dụng.

  Phá thai nội khoa được áp dụng trong một số trường hợp nào? Cách sử dụng chúng ra sao?

  Vì thuốc có những chống chỉ định với một số hiện tượng như người mắc bệnh về tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang điều trị bằng thuốc corticoid hoặc những thuốc chống rối loạn đông máu, có tiến sử dị ứng với mifepristone hoặc misoprostol, đang cho con bú... thì không Dùng kỹ thuật phá thai an toàn bằng thuốc này. Tuổi thai được giới hạn để can thiệp bằng thuốc là 7 tuần (dưới 49 ngày) tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng.
  Để áp dụng kỹ thuật benh vien pha thai an toan bằng thuốc bệnh nhân sẽ được chuyên gia hay nữ hộ sinh tư vấn về những thuận lợi và không thuận lợi của phương pháp này. nếu bệnh nhân chấp thuận sẽ được bác sĩ cho Uống 1 viên mifepristone 200 mg cũng như được theo dõi mạch, huyết áp, tình trạng toàn thân của bệnh nhân trong vòng 15 phút, sau đó có thể cho bệnh nhân về. Sau 48 giờ bệnh nhân trở lại cũng như b.sĩ chỉ định Uống tiếp 400 mcg misoprostol và được theo dõi mạch, huyết áp, tình trạng toàn thân của bệnh nhân trong 4 giờ tại viện.Sau đó cho bệnh nhân Dùng thêm thuốc giảm đau paracetamol hoặc ibuprofen.


  Với kỹ thuật này sau khi Sử dụng thuốc 2 tuần bệnh nhân bắt buộc được thǎm khám để xác định xem đã sảy thai hoàn toàn chưa. nếu sảy thai hoàn toàn không rong huyết cần sử dụng ngay những kỹ thuật tránh thai thích hợp (uống thuốc tránh thai, Sử dụng bao cao su, mũ tử cung, màng ngǎn âm đạo, thuốc tiêm DMPA, hay đặt dụng cụ tử cung...). nếu như thai đã sảy, còn ra máu thì tiếp tục theo dõi. trường hợp thai vẫn tiếp tục phát triển (sảy thai không hoàn toàn) bắt buộc can thiệp bằng thủ thuật ( nạo, hút thai). Bởi thế mà phương pháp này bắt buộc được tiến hành ở một số p.khám có chuyên khoa sản.
  Xin PGS cho biết những tác dụng phụ của thuốc có thể xẩy ra lúc tiến hành nạo thai nội khoa?
  các tác dụng phụ có thể gặp do thuốc là: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ& Hầu hết những tác dụng phụ này mất đI sau vài giờ.


  PGS có lời khuyên gì đối với những người có thai ngoài ý muốn?

  Đối với chị em trong độ tuổi sinh đẻ bắt buộc áp dụng các biện pháp tránh thai để thực hiện KHHGĐ, phòng tránh thai nghén ngoài ý muốn. nếu như mang thai ngoài ý muốn bắt buộc đi khám sớm để phát hiện có thai hay không cũng như có thể áp dụng kỹ thuật đình chỉ thai nghén là gì bằng thuốc. Đây là một phương pháp phá thai an toàn, dễ thực hiện, ít đau và không nên can thiệp thủ thuật, tránh được các biến chứng lâu dài như vô sinh của biện pháp nạo phá thai ngoại khoa.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...