Toàn Quốc Nên ăn gì trước khi mang thai để bé thông minh phù hợp nhất

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi nhozharass, 12/7/16.

 1. nhozharass

  nhozharass Member

  Các mẹ bầu đều biết bổ sung axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi nhưng không phải ai cũng hiểu hết về vi chất đặc biệt quan trọng này.
  Axit folic (folate) còn gọi là vitamin B9, là một loại vitamin cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người, giúp tổng hợp AND và là một trong những vi chất quan trọng đối trước khi mang thai nên làm gì với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Hậu quả của thiếu axit folic là khiếm khuyết ống tâm thần gây ra vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống, gai đôi cột sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

  Vì ống tâm thần của thai nhi được hình thành trong 4 tuần đầu của thai kì, nên việc bổ sung axit folic phải được thực hành ngay từ khi có ý định mang thai cho đến hết 3 tháng đầu của thai kì. Trên thực tiễn, hầu hết phụ nữ chỉ để ý đến chuyện bổ sung chất này khi đã biết chắc mình có thai. Do đó, trẻ rất dễ bị thiếu axit folic nếu trước đó bà mẹ không có chế độ ăn đa dạng. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, bổ sung axit folic giúp giảm được từ 50 đến 70% các dị tật do khiếm khuyết ống tâm thần gây ra.

  Vai trò của axit folic là khôn cùng quan trọng, bên cạnh đó không phải mẹ nào cũng hiểu hết và không ít người vẫn mắc những lỗi nghiêm trọng khi bổ sung vi chất đặc biệt này.

  [​IMG]  12 tuần đầu của thai kỳ là thời gian mà hệ thống các cơ quan của thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất đồng thời lúc này nhau thai cũng hình thành nên rất cần axit folic để ngăn ngừa các khuyết tật có thể xảy ra. Nhiều người nghĩ rằng chỉ trong thời gian này mới cần bổ sung axit folic là sai lầm bởi cơ thể cần thời gian để hấp thụ nên mẹ phải bổ cung trước từ 3-6 tháng.

  Không chỉ có phụ nữ, nam giới trong thời gian mong muốn có con cũng nên bổ sung vi chất này. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, axit folic cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh trùng. Khi cơ thể nam giới bị thiếu hụt dưỡng chất này sẽ khiến giảm số và chất lượng tinh binh, khiến tinh trùng vận động yếu hơn và đương nhiên sẽ làm giảm cơ hội thụ thai. Cũng tương tự như nữa giới, nam giới trong thời gian chuẩn bị có con cũng cần bổ sung khoảng 0,4mg axit folic mỗi ngày.

  Mẹ trước ăn gì để tốt cho thai nhi và trong 3 tháng đầu chỉ cần bổ sung đủ 0,4mg mỗi ngày là đủ. (ảnh minh họa)
  Thuốc bổ axit folic tốt hơn thực phẩm chứa axit folic?

  [​IMG]

  Rất nhiều thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày có chứa lượng axit folic đáng kể như rau lá xanh, đậu, trứng, các loại hạt… Tuy nhiên, một số mẹ lại coi trọng các loại thuốc bổ chứa những điều cần biết khi mới mang thai lần đầu hơn là những thực phẩm này. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Các thầy thuốc chuyên khoa luôn khuyên chị em nên ưu tiên bổ sung dưỡng chất chuẩn y các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày trước. Mẹ trước khi mang thai 3 tháng và trong 3 tháng đầu chỉ cần bổ sung đủ 0,4mg mỗi ngày là đủ.

  Bổ sung quá nhiều axit folic cũng không hẳn đã tốt vì nó có thể thúc đẩy đến quá trình bàn bạc chất của mẹ mang thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Tuy nhiên, với những bà mẹ đã từng một lần sinh con bị khuyết tật ống tâm thần thì cần tham khảo ý kiến thầy thuốc để được bổ sung axit folic. Với những mẹ bầu thường ngày cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định uống thuốc bổ sung vi chất này.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...