Nét đẹp rất Huế ở làng cổ Phước Tích

Thảo luận trong 'Du lịch' bắt đầu bởi caonguyennui86, 17/5/16.

 1. Nét đẹp rất Huế ở làng cổ Phước Tích

  Nằm bên bờ Ô Lâu hiền hòa, cách thức quốc lộ 1A chỉ 1 km, ngôi làng nhỏ thái hoà này xưa kia từng nổi danh với làng nghề gốm cựu truyền.

  >>http://dulichcanhdieu.com.vn/tour-trong-nuoc/tour-du-lich-da-nang-4-ngay-3-dem/

  Làng Phước Tích thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, thị xã Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế là ngôi làng cổ thứ hai được nhà nước xếp hạng “di tích quốc gia” sau làng cổ tuyến đường Lâm. Ở làng Phước Tích còn lưu giữ các di sản vật thể vô giá, trong tổng số 117 nóc nhà của làng, hiện giờ còn đến 27 ngôi nhà cổ, hồ hết là nhà rường ba gian 2 chái và 10 nhà thờ họ cổ. Tên gọi đầu tiên của làng là Phúc Giang, như mong muốn 1 vùng gần sông nước nhiều phúc lộc. tới thời Tây Sơn, Phúc Giang được đổi thành Hoàng Giang, để nhớ tới dòng họ khai canh lập làng. đến đời Gia Long, làng được đổi tên thành Phước Tích, như là mong muốn của người dân được tích lũy phúc đức cho con cháu.

  >>http://toidi.net/diem-den-trong-nuoc/du-lich-da-nang-1-ngay-nen-gi-choi-gi.html

  không những thế, làng Phước Tích nức tiếng khắp cả nước bởi nghề làm gốm. Gốm ở Phước Tích nổi tiếng bởi độ bền, bón mịn và tinh xảo. số đông những sản phẩm gốm cổ đều được khiến bằng tay, và đun bằng củi trong những lò sấp, lò ngửa. bác bỏ Lê Trọng Diễn, chủ sở hữu ngôi nhà rường, nơi lưu giữ phần đông đầy đủ các mẫu gốm cổ của làng Phước Tích kiêu hãnh cho biết :“Trong làng ko có lấy một tấc đất để trồng ruộng. Dân làng chỉ biết bám nghề gốm để sinh sống. Có công đoạn nghề gốm Phước Tích nức danh khắp miền Trung. giai đoạn ấy trong làng có tới hơn chục lò gốm chẳng bao giờ tắt lửa. giai đoạn cường thịnh, Gốm Phước Tích còn được chọn để tiến Vua – đặc thù là chiếc “om ngự” để Vua ăn cơm này”. Nghề gốm đã nuôi sống bao thế hệ con cháu làng Phước Tích.

  [​IMG]

  Ngôi nhà trưng bày gốm cổ “có một không hai” ở Phước Tích của bác bỏ Lê Trọng Diễn. lên đường từ tình yêu dành cho nghề gốm từ thời ông, cha để lại bác bỏ sưu tầm rất nhiều hồ hết những mẫu gốm cổ. Năm 1900 đến năm 1968 lò gốm ở Phước Tích tạm bợ ngừng hoạt động do chiến tranh. Nhưng từ khi sau năm 1975, sự xuất hiện của đồ gốm tạp với nhiều kiểu dáng phong cách và đồ nhựa đã khiến cho gốm cổ Phước Tích không còn khả năng cạnh tranh. Và đến năm 1989, gốm Phước Tích chính thức tắt lửa.

  1 nét đặc biệt khác ở Phước Tích là cấu trúc nhà vườn được ngăn bí quyết bởi các hàng chè tàu xanh, thẳng tắp, gọn gàng. Người Phước Tích chồng tàu xanh để ngăn phương pháp giữa những ngôi nhà vườn cổ với nhau, nhưng hàng rào chỉ cao tới hông người to, nhà này có thể nhìn sang được nhà bên. Người Phước Tích vẫn hay nhắc đùa là hàng rào “ngăn mà ko cách”. Đa phần người làng Phước Tích hiện tại khiến cho nghề thầy thuốc và thầy giáo. Với hơn 300 nhân khẩu mà trong làng có đến hơn 40 thầy giáo.

  [​IMG]

  Theo nhận xét của Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính thì: "Cấu trúc và công ty ko gian làng Phước Tích có thể được coi là điển hình cho mô phỏng cư trú nơi thôn quê của người Việt ở vùng Bắc Trung Bộ. đó là cấu trúc mở với các căn nhà trong vườn, nhà vườn. Ở Phước Tích, quỹ kiến trúc cổ và cũ, song cảnh quan và vườn được bao vòng quanh thì lại rất trẻ và tràn trề sức sống".

  >>http://raovat123.forum2.biz/t216899-topic

  1 nét độc đáo khác nữa trong kiến trúc nhà vườn ở Phước Tích là gia đình nào cũng có 1 bể chứa nước trong sân và hai chiếc gầu múc nước dựng gần đấy. Phân tích ra mới biết, do ngày xưa nhà nào cũng có lò nung gốm, mà nhà rường thời trước lợp mái lá nên hay xảy ra hỏa hoán vị. Công dụng của bể nước và gầu tiêu dùng để phòng lúc có hỏa hoán vị chủ nhà có thể tự chữa cháy. Bước đi trên các con phố vắng người được lát gạch ở Phước Tích bạn sẽ thấy trong lòng bình lặng tới kỳ lạ. cách thức quốc lộ 1A rầm rĩ chỉ 1km, chẳng thể nghĩ đến được lại có một ko gian cổ kính, lặng tĩnh đến thế. ví như có lần đi qua Hương Điền, thức giấc Thừa Thiên Huế bạn đừng quên ghé thăm ngôi làng nhỏ bé này, chắc chắn bạn sẽ ko thất vọng về quyết định của mình.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...