Toàn Quốc Ngành công nghệ hạt nhân những con số và nhu cầu nhân lực

Thảo luận trong 'Đào tạo, Tuyển sinh' bắt đầu bởi linhntk, 9/1/17.

 1. linhntk

  linhntk Member

  Đại học khoa Dược - Liên thông cao đẳng Dược Chính Quy 2017 - Liên thông Đại học ngành Dược sĩ Chính quy
  Công nghệ hạt nhân - giải đáp những câu hỏi: "học ngành công nghệ hạt nhận ra trường có thất nghiệp không?" "ngành công nghệ hạt nhân có phải đang hot?" "học ngành công nghệ hạt nhân có khó không?". AUM Việt Nam thu thập những con số cũng như trả lời các thắc mắc trên của Cả nhà sinh viên.
  Ngành công nghệ hạt nhân là gì?
  Ngành công nghệ hạt nhân là ngành khoa học công nghệ cao trên cơ sở máy móc thiết bị quy trình đương đại. Ngoài việc khai khẩn cho mục đích năng lượng, kỹ thuật hạt nhân còn được sử dụng cho đời sống như vận dụng trong y tế, môi trường.
  Công nghệ hạt nhân là ngành trọng tâm, tiềm năng trong ngày mai nhưng bây giờ cả nước mới chỉ có một số trường đại học huấn luyện. Điểm trúng tuyển ngành này của kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm ngoái khoảng 16 - 17 điểm.
  Ngành công nghệ hạt nhân và nhu cầu nhân lực.
  Việc làm sau ra trường là vấn đề bấy lâu đã trở thành một đề nghị bức thiết đối với mỗi người, mỗi gia đình. Trong tình hình hiện giờ, những con số biết nói phần nào đã đề đạt được thực trạng việc làm ở nước ta. Theo như thống kê của nhà băng thế giới (WB) và (CIEM), hàng năm 1.700.000 người ra nhập thị trường cần lao. Trong đó, 1.045.000 người trong độ tuổi cần lao thất nghiệp. Số lượng cử nhân thất nghiệp là 162.000 người, 70% sinh viên ở các trường Đại học và Cao đẳng không có việc làm hoặc làm trái với ngành đã học.
  Trong khi đó:
  Theo định hướng phát triển năng lượng hạt nhân của Chính phủ, ngành Công nghệ hạt nhân đến sau năm 2020 sẽ cần khoảng 4.200 chuyên gia, kỹ sư. Chỉ riêng Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, nhu cầu nhân sự đã vào khoảng 2.200 người, trong đó trình độ đại học, sau đại học các phân ngành điện hạt nhân, an toàn hạt nhân, kỹ thuật nhiệt điện khoảng 900 người. Số còn lại là kỹ thuật viên vận hành nhà máy và các phòng ban khác ít tác động đến kỹ thuật.
  Theo đơn vị Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF)..., nhân lực cần cho nhà máy điện hạt nhân công suất 2.000 MW là khoảng 1.000 người có trình độ ĐH, CĐ. Như vậy, để hấp thu chuyển giao công nghệ, vận hành, duy tu bảo dưỡng nhà máy an toàn sẽ cần hơn 1.200 người có trình độ ĐH. nhân lực cho hai nhà máy điện khoảng 2.400 người. Khâu chuẩn bị nhân công này phải đi trước từ 10 - 15 năm.
  Với tốc độ tập huấn hiện thời của các trường mỗi năm có được hơn 100 kỹ sư ra trường như vậy, trong mai sau ngành này thiếu nguồn nhân công trầm trọng.
  Với nhu cầu năng lượng càng ngày càng tăng không ngừng, công nghệ năng lượng hạt nhân như là một giải pháp mang tính lâu dài và vững bền cho sự phát triển nguồn năng lượng quốc gia. vì vậy các nước trên thế giới đều hướng đến tận dụng nguồn năng lượng nguyên tử, năng lượng hạt nhân.
  Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp hóa hiện đại hóa, quốc gia ta cũng đang từng bước mở rộng các hệ thống năng lượng hạt nhân phục vụ công nghiệp và sản xuất..
  Ngành công nghệ hạt nhân ra trường sẽ có thể làm.
  Ngành công nghệ hạt nhân những con số và nhu cầu nhân lực
  Ngành kỹ thuật hạt nhân hiện tại chưa có nhiều đơn vị đào tạo, mặt khác số lượng tuyển vẫn nằm trong quy hoạch phát triển của ngành, thành ra người tốt nghiệp kỹ thuật hạt nhân có nhiều vị trí công tác tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.
  Một số vị trí và công ty truyển dụng:
  Viện nghiên cứu khoa học
  Sở khoa học & công nghệ
  Bệnh viện
  Lò phản ứng hạt nhân
  Nhà máy điện hạt nhân
  trọng điểm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân
  Sở tài nguyên và môi trường
  Có khả năng giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học.
  Ngành công nghệ hạt nhân học có khó không?
  Ngành kỹ thuật hạt nhân đòi hỏi chương trình tập huấn và thiết bị giảng dạy kỹ thuật bài bản, tuy thế hiện tại ở Việt Nam số lượng các đơn vị vỡ hoang năng lượng hạt nhân khá ít, trang thiết bị giá thành cao nên chỉ mới có một số trường huấn luyện được ngành này. Việc tập huấn hiện vẫn còn trong thời đoạn chuẩn bị nguồn nhân lực cho sự phát triển mở mang của ngành năng lượng hạt nhân tại Việt Nam trong các năm tới.
  Ngành kỹ thuật hạt nhân là một ngành khoa học thúc đẩy nhiều đến vật lý, toán học, hóa học... thành ra đòi hỏi người học có tố chất của các môn tương tác để có thể theo học.
  Những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ hạt nhân.
  Đại học Bách Khoa Hà Nội
  Đại học khoa học thiên nhiên ( Đại học quốc gia Hà Nội )
  Đại học điện lực
  Đại học Đà Lạt
  Đại học khoa học tự nhiên ( Đại học nhà nước Tp Hồ Chí Minh ) ...
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...