Toàn Quốc Ngoại ngữ kém lao động Việt khó có cơ hội xuất khẩu Nhật Bản

Thảo luận trong 'Việc tìm người' bắt đầu bởi seoannguyen, 6/4/16.

 1. seoannguyen

  seoannguyen Member

  Cộng đồng kinh tế xuat khau lao dong Nhat Ban mở ra mang đến nhiều thời cơ và thách thức cho người dân toàn Đông Nam Á. Những người cần lao có thể sang quốc gia Nhật Bản để xuất khẩu cần lao, sinh sống, làm việc. Tuy nhiên, so với nhiều thời cơ được rộng mở, người cần lao Việt có nguy cơ gặp thách thức rất cao trong cộng đồng kinh tế.

  [​IMG]

  Ngoại ngữ là cốt tử

  Một khảo sát cho thấy đối với các ứng cử viên ba nước Việt Nam, Singapore, Thái Lan vào tháng 10 năm 2015 cho kết quả, cần lao Việt chưa hoàn toàn sẵn sàng đi xuất khẩu lao động trước dịp chuyển di việc làm trong cộng đồng kinh tế vì khả năng ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Nhật Bản kém cùng với thái độ e dè khi làm việc xa. Kết quả này cũng cho hay, các doanh nghiệp Việt có thể sẽ phải đối mặt với nạn chảy máu chất xám khi cộng đồng kinh tế ra đời.

  Trong cuộc khảo sát có tới 70% người cần lao Việt làm việc từ 5 năm đến 20 năm. Thế nhưng, tỉ lệ không biết tiếng Nhật Bản còn kém chiếm tới 67%. Qua đó mới thấy, tiếng Nhật Bản thật sự rất quan yếu khi cộng đồng này được thành lập, hay chí ít người lao động cũng phải biết thêm một hoặc vài ngoại ngữ trong khu vực thì mới có dịp được làm việc tại đây.

  Kỹ năng thiếu hụt

  Ngoài việc ngoại ngữ kém, khảo sát cho kết quả rằng có đến 60% được tuyen tu nghiep sinh đi Nhat Ban nói họ cần phải bổ sung kỹ năng, tạo hồ sơ, cập nhật thông tin về hồ sơ cá nhân trên các trang mạng thông báo việc làm trực tuyến. Việc thiếu những kỹ năng trên có thể làm người cần lao Việt mất thời cơ làm việc, xuất khẩu lao động tại Nhật Bản hơn những công dân đến từ nước khác.

  Thiếu thông tin, chính sách về luật lao động Nhật Bản

  Những người cần lao Việt Nam thật sự chưa tìm hiểu rõ ràng về các thông tin, những chính sách về luật dành cho người cần lao nước ngoài khi muốn sang làm việc tại Nhật Bản. Nếu muốn hòa nhập với cộng đồng lao động Nhật Bản, đừng quên tìm hiểu thật kỹ càng những luật pháp cho người lao động ở đây để không khỏi mất lợi quyền, bị đối không công bằng. ngoại giả, chính lý do gia đình cũng làm cho người dân cần lao Việt không muốn đi xuất khẩu lao động, làm việc ở Nhật Bản, nơi xa quê hương, giang san.

  Đó chính là những thách thức mà lao động Việt gặp phải khi cộng đồng kinh tế ra đời. Để hòa nhập được thế giới, cộng đồng, cần lao Việt cần phải vượt qua chính mình để học tập ngoại ngữ Nhật Bản, kỹ năng, bổ sung tri thức cho bản thân. Có như vậy, người Việt mới tự tin, tự hào khi bước ra các nước đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đem lại lợi ích cho bản thân.

  ngoại giả đối với những ky su di Nhat Ban cần phải trang bị đầy đủ cho mình nhiều tri thức và kinh nghiệm hơn nữa.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...