Hà Nội Nguyên do và biểu hiện chứng bệnh trĩ

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi ladydream, 5/8/16.

 1. ladydream

  ladydream Member

  Theo khuyến cáo của một số chuyên gia, công việc tìm ra nguyen nhan bi benh tri chính là bước trọng yếu trong trị bệnh chứng bệnh tận gốc, kiêng để căn bệnh phát triển và tái phát. Vậy nguyên nhân của chứng bệnh là gì, vài yếu tố hay thói quen nào dẫn tới căn bệnh trĩ để đúng thời điểm phòng ngừa , những bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây để có chia sẻ nhé!

  >>> http://khambenhtri.org/benh-tri-noi-la-gi-trieu-chung-va-cach-chua-10210.html

  [​IMG]

  Nguyên nhân bệnh trĩ

  Căn nguyên của chứng bệnh trĩ chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn. Một vài yếu tố dưới đây được coi như là một vài điều kiện thuận tiện cho căn bệnh phát sinh:

  – Táo bón kinh niên: Một vài người mắc bệnh này mỗi khi đi cầu rặn khá nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm hình thành một số búi trĩ. Những búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa đưa ra bên ngoài .

  – Hội chứng lỵ: Một số người bị bệnh nhiễm phải chứng bệnh lỵ mỗi ngày đi tiêu nhiều lần và mỗi lần đi tiêu cần rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

  – Tăng áp lực ổ bụng: Một số Một số viêm phế quản mạn tính, những Các dãn phế quản, phải ho rất nhiều , một vài người làm lao động nặng như khuân vác … làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho chứng bệnh trĩ xuất hiện.

  – Tư thế đứng: Khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, người ta ghi nhận áp lực tĩnh mạch trĩ là 25cm H2O ở tư thế nằm, tăng vọt lên 75cm H2O ở tư thế đứng. Thế nên, tỉ lệ mắc phải căn bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may v…v…

  – U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh: như ung thư trực tràng, u bướu vùng đái khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu khiến cho một số đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành chứng bệnh trĩ. Trong các trường hợp này, trĩ được tạo ra do những căn nguyên cụ thể, rõ ràng nên được gọi là trĩ triệu chứng , khi chữa trị bệnh ta cần điều trị căn nguyên gây căn bệnh trĩ chứ không chữa trị bệnh như căn bệnh lý.

  Dấu hiệu chứng bệnh trĩ

  Có 2 hiện tượng chính đưa người có bệnh đi thăm khám căn bệnh là mất máu và sa búi trĩ.

  Mất máu: Là dấu hiệu có sớm nhất và thường gặp nhất. Đây là một trong vài nguyên nhân đưa người bệnh đến khám. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ người bị bệnh nhìn thấy khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau quá trình đại tiện hoặc nhìn vào phân thấy các tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu cần rặn rất nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đại tiện, mỗi lần đi lại rất nhiều , mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Nhiều khi máu chảy rất nhiều bắt người bị bệnh cần vào cấp cứu. Thỉnh thoảng máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra khá nhiều máu cục.

  Sa búi trĩ: Thường xảy đến trễ hơn sau một thời gian đi ngoài có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đi tiêu thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi ngoài nữa mà cần sử dụng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó với tần suất nhiều nằm ngoài hậu môn.

  Ngoài 2 triệu chứng chính trên, người bệnh có thể có kèm theo các biểu hiện khác như đau khi đại tiện, ngứa quanh lỗ hậu môn.

  Thông thường trĩ không gây đau, biểu hiện đau xảy ra khi có biếng chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do một số bệnh khác ở vùng hậu môn như rách hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Hiện tượng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra bên ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn khiến cho người bệnh cảm giác hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...