Toàn Quốc nguyên nhân bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ là do đâu.

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi mrhieuson, 6/9/16.

 1. mrhieuson

  mrhieuson Member

  Tràn dịch màng tinh hoàn là dấu hiệu màng tinh hoàn bị thương tổn dẫn tới tồn đọng dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá của màng tinh hoàn. tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ là triệu chứng bệnh của nhiều lí do khác nhau.

  Màng tinh hoàn là một lớp màng được gây nên thông qua phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Lúc đầu phúc mạc xuống bìu thành một ống gọi là mỏm bọc, sau đó ống sẽ bị bít lại khi trẻ ra đời.Màng tinh hoàn gồm hai lá: Lá tạng dính sát vào tinh hoàn, là thành bao trùm phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên xuống rất dễ dàng.

  [​IMG]

  tạo thành nhiều nguyên nhân tạo thành xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn như: nhiễm trùng các vi khuẩn gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các kiểu liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi khuẩn lao, thông qua nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm...; các nguyên nhân từ các bệnh toàn thân gây tràn dịch màng tinh hoàn như: suy tim, xơ gan cổ chướng, biểu hiện thận hư...

  rất nhiều nguyên nhân khác bằng ung thư, chấn thương hay đơn thuần chỉ là ảnh hưởng của phản ứng viêm ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

  triệu chứng biết được tràn dịch màng tinh hoàn

  Đau: Bệnh nhân có thể đau quặn thắt, đau quặn thành từng cơn hoặc có thể chỉ đau tức âm ỉ, liên tục vùng bìu bẹn.Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, nghiệm pháp kẹp da bìu âm tính (-). Soi đèn pin vào bìu ánh sáng có thể xuyên bởi vì dễ dàng.

  Tinh hoàn có nguy cơ sưng to, đau hoặc cũng de dang thấy tinh hoàn cứng như đá.

  Trường hợp trẻ em bị viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng bị kích thích và xuất tiết dịch, khi đó bệnh nhân đau dữ dội kèm theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

  Trường hợp dịch màng tinh hoàn ít thường khó biểu hiện bằng hiện tượng lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác. Trên siêu âm khi lớp dịch này dày quá 5mm thì mới bắt đầu thấy giá trị (nếu nhỏ hơn có khả năng là dịch sinh lý bình thường).

  Dịch máu: Sang chấn ung thư.

  Dịch mủ: viêm nhiễm cấp tính do các vi khuẩn.

  Dịch vàng chanh: Thường là dịch xuất tiết bằng các bệnh toàn thân, de dang là thông qua lao hoặc qua ung thư.

  Dịch dưỡng chấp: do giun chỉ, khi đã có dịch dưỡng chấp thì bệnh nhân đã có tín hiệu lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ (phù chân voi, đái dưỡng chấp).

  Xem thêm: nguyên nhân bị viêm mào tinh hoàn.

  chữa trị tràn dịch màng tinh hoàn

  Đối với các viêm nhiễm vì vi khuẩn đường tiết niệu, sinh dục, sinh sản de dang dùng: cefuroxim 2g/ngày, cefixim 400-800mg/ngày, ceftriaxon 1g/ngày, hoặc de dang áp dụng nhóm quinolon như: ofloxacin, sparfloxacin rotifloxacin theo chỉ định của bác sĩ.

  Trường hợp nhiễm lao thường là lao thứ phát nên chữa bệnh theo phác đồ.

  Đối với rất nhiều nguyên nhân ác tính có khả năng xem xét khả năng phẫu thuật, chạy tia, áp dụng hóa chất tùy theo.Trường hợp truyền ký sinh trùng: Giun chỉ dùng diethylcarbamazine.

  Chọc hút dịch màng tinh hoàn vừa là thủ thuật thăm dò chẩn đoán vừa là kỹ thuật trị bệnh cho một vài trường hợp tràn dịch nhiều.

  Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều yếu tố, bệnh cảnh khác nhau. Việc chữa bệnh phải dựa vào nguyên nhân để hình thành hiệu quả cao. Mục đích chữa bệnh không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đây đó.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...