Toàn Quốc Nguyên nhân gây benh viem da day man tinh phổ biến nhất

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 22/5/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  [​IMG]
  Bệnh viêm loét bao tử – tá tràng có thể DỄ DÀNG tiến công bạn nếu bạn không ngừa. Dưới đây là 6 nguyên nhân viêm loét dạ dày thường gặp nhất.

  Viêm loét bao tử là một bệnh mạn tính thường gặp ở các nước đang phát triển và có khuynh hướng gia tăng ở Việt Nam với tỉ lệ mắc bệnh lên tới 7 – 10% dân số. Có thể coi viêm loét bao tử là một căn bệnh của cuộc sống hiện đại bởi bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở nhóm người luôn chịu bao tay tâm thần kéo dài, có lề thói sinh hoạt bất thường…

  Những duyên cớ viêm loét dạ dày – tá tràng

  căn nguyên chính dẫn tới viêm loét bao tử là do sự mất thăng bằng giữa một bên là nguyên tố tấn công niêm mạc bao tử, một bên là nhân tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • yếu tố tấn tấn công mạc dạ dày gồm: Sự tăng tiết acid HCl, pepsine và sự chậm làm rỗng của dạ dày.
  • nhân tố bảo vệ niêm mạc bao tử gồm: chất nhầy niêm mạc bao tử
  Vậy đâu là những tác nhân làm tăng nguyên tố tấn công niêm mạc bao tử và đâu là tác nhân làm giảm đi nhân tố bảo vệ niêm mạc bao tử? Theo nhiều nghiên cứu: stress, vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp), lề thói sinh hoạt ăn uống… là những tác nhân tác động trực tiếp làm mất cân bằng 2 yếu tố trên dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày.

  1. Stress

  Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng stress có liên hệ khắn khít tới nhiều bệnh trong đó có các bệnh lý về bao tử. Stress là một khái niệm trừu tượng, bình thường chúng ta hiểu stress chính là bao tay, lo âu hằng ngày. Mỗi người có một ngưỡng chịu đựng stress khác nhau. Khi có một tác động stress mạnh và chợt (hay còn gọi là sốc), hoặc khi stress kéo dài khiến cơ thể huy động thêm Cortisol để điều chỉnh quá trình thảo luận chất.

  Cortisol không chỉ gây tăng nguyên tố tiến công niêm mạc dạ dày tá bởi nó khiến acid HCl và men pepsine tăng quá mức. Cortisol còn cản trở sự bài xuất những chất bảo vệ niêm mạc dạ dày. ngoại giả, cortilsol còn dập tắt các mầm mống của phản ứng tự miễn dịch và viêm nhiễm.

  nên chi mà bệnh viêm loét bao tử thường hay gặp ở những người luôn chịu sức ép, bao tay trong công việc và cuộc sống. Tỷ lệ mắc bệnh viêm loét bao tử ở người lao động trí não lớn hơn người làm việc thuộc cấp, tỷ lệ mắc bệnh ở thành phố cũng cao hơn ở nông thôn. Có thể thấy, stress là nguyên tác nhân chính kích hoạt yếu tố tấn công niêm mạc bao tử và làm giảm đi yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.

  Stress là căn nguyên chính dẫn tới nhiều bệnh lý dạ dày trong đó có viêm loét dạ dày

  2. Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)

  Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là một trong những tác nhân ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình viêm loét bao tử. Theo thống kê mới nhất của Viện tiêu hóa Việt Nam, có tới 70% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn Hp. Vi khuẩn Helicobacter pylori là dạng xoắn khuẩn hình chữ S, sau khi thâm nhập vào thân, chúng chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc bao tử, chúng tiết ra một số chất làm kích thích dạ dày tiết acid nhiều hơn nên lượng acid dư thừa lớn là nhân tố dẫn tới viêm loét dạ dày.

  Không chỉ vậy, vi khuẩn Hp còn làm suy yếu lớp chất nhầy bảo vệ niêm mặc dạ dày bằng cách tiết ra độc tố làm tổn thương các tế bào nằm dưới lớp chất nhầy. vì vậy, những tế bào bị tổn thương này càng dễ dàng bị acid thừa phá hủy, lâu ngày dẫn tới viêm loét bao tử.

  Nguy hiểm hơn, vi khuẩn Hp có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc hằng ngày như dùng chung công cụ ăn uống, sinh hoạt…

  Nhiễm Hp là một trong các nguyên do gây viêm dạ dày


  3. thói quen sinh hoạt chưa khoa học

  nếp sinh hoạt, ăn uống chưa khoa học là một tác nhân làm trầm trọng thêm bệnh viêm loét dạ dày. nếp ăn vội, bỏ bữa, ăn quá no, ăn đêm, vừa ăn vừa xem tivi hoặc đọc sách, truyện… khiến bao tử phải làm việc quá mức. Qúa trình tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày bị rối loạn, thường là đầy bụng, khó tiêu. dạ dày là nơi lưu trữ thức ăn tạm, khi quá trình tiêu hóa không được lưu thông, thức ăn bị ứ trệ khiến dạ dày tiết ra nhiều acid HCl để tiêu hóa thức ăn. Việc tiết dịch acid quá mức của bao tử sẽ ăn mòn niêm mạc bao tử, lâu dần dẫn tới viêm loét và gây ra các bệnh khác. Hiểu được nguyên nhâm viêm loét bao tử này, mỗi người cần tạo cho mình lề thói sinh hoạt khoa học, hợp lý để hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày.

  4. Do dùng nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs)

  Thuốc giảm đau thông thường như aspirin, ibuprofen và naproxen – có thể gây ra viêm bao tử cấp tính và cả viêm dạ dày kinh niên. Mặt ích lợi của nhóm thuốc này là làm ức chế ngay các tác nhân gây viêm nhưng đồng thời nó lại ức chế emzym COX2 – Enzyme chính trong việc tổng hợp prostaglandins. Mà prostaglandins lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng là tôn tạo, bảo vệ và duy trì lớp chất nhầy niêm mạc dạ dày. Nếu chỉ thỉnh thoảng dùng nhóm thuốc này cũng tác động đến việc phá hủy nguyên tố bảo vệ dẫn tới viêm loét bao tử. Mặt khác, việc sử dụng nhóm thuốc này còn tác động lên hệ tim mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

  5. Thuốc lá và bia rượu, các chất kích thích

  Trong khói thuốc lá và đồ uống có cồn chứa nhiều chất độc hại làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày. Nicotine trong khói thuốc lá kích thích thân thể tăng tiết cortisol. Như đã đề cập ở trên, cortisol không chỉ dập tắt các mầm mống tự nhiễm, tự miễn của thân mà còn gây tiết quá nhiều acid HCl và pepsine – hai chất phá hủy, ăn mòn niêm mạc bao tử dẫn tới viêm loét dạ dày. Ngoài ra, chất nicotine còn ức chế sự tổng hợp Prostaglandin – chất có vai trò tu chỉnh, hồi phục và bảo vệ niêm mạc bao tử. Loại bỏ thuốc lá và đồ uống có cồn trong cuộc sống thường ngày giúp bạn loại bỏ được một nguyên do viêm loét bao tử.


  Uống nhiều rượu bia không tốt cho dạ dày

  6. Trào ngược dịch mật

  Mật là một chất lỏng màu xanh – vàng, được sản xuất tại gan. Vai trò của dịch mật là để tiêu hóa chất béo và loại bỏ các tế bào hồng cầu đã chết cũng như một số độc tố ra khỏi thân thể. Từ túi mật, mật được điều tiết vào phần đầu ruột non cùng với các dịch tiêu hóa khác dưới sự kích thích của chất béo. Khi van môn vị (van ngăn cách giữa bao tử và ruột non) đóng không kín sẽ dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày. Mật trào vào trong dạ dày kết hợp với dịch acid bao tử sẽ gây ăn mòn niêm mạc, dần dần tạo thành các ổ viêm loét dạ dày.

  Khi yếu tố phá hủy niêm mạc bao tử quá mạnh, hoặc khi nhân tố bảo vệ niêm mạc dạ dày bị giảm đi, hoặc khi cả hai nhân tố này song song xảy ra sẽ dẫn tới bệnh viêm loét bao tử. Trên đây là những tác nhân chính kích hoạt trực tiếp tới nguyên tố tiến công, phá hủy niêm mạc bao tử, song song làm triệt tiêu nhân tố bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bệnh viêm loét dạ dày đem đến nhiều phiền toái và dễ dẫn tới biến chứng. Hiểu được rõ duyên do viêm loét dạ dày giúp chúng ta chủ động phòng tránh bệnh.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...