Toàn Quốc Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày phổ biến nhất

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 11/5/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  [​IMG]
  Bệnh viêm loét bao tử – tá tràng có thể DỄ DÀNG tiến công bạn nếu bạn không dự phòng. Dưới đây là 6 nguyên nhân viêm dạ dày thường gặp nhất.

  Viêm loét bao tử là một bệnh kinh niên thường gặp ở các nước đang phát triển và có khuynh hướng gia tăng ở Việt Nam với tỉ lệ mắc bệnh lên tới 7 – 10% dân số. Có thể coi viêm loét dạ dày là một căn bệnh của cuộc sống đương đại bởi bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở nhóm người luôn chịu bao tay thần kinh kéo dài, có nếp sinh hoạt bất thường…

  Những nguyên nhân viêm loét bao tử – tá tràng

  căn do chính dẫn tới viêm loét dạ dày là do sự mất cân bằng giữa một bên là yếu tố tiến công niêm mạc dạ dày, một bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • yếu tố tấn tiến công mạc dạ dày gồm: Sự tăng tiết acid HCl, pepsine và sự chậm làm rỗng của dạ dày.
  • yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày gồm: chất nhầy niêm mạc bao tử
  Vậy đâu là những tác nhân làm tăng yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày và đâu là tác nhân làm giảm đi nguyên tố bảo vệ niêm mạc bao tử? Theo nhiều nghiên cứu: stress, vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp), nếp sinh hoạt ăn uống… là những tác nhân tác động trực tiếp làm mất cân bằng 2 yếu tố trên dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày.

  1. Stress

  Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng stress có can hệ khắn khít tới nhiều bệnh trong đó có các bệnh lý về bao tử. Stress là một khái niệm trừu tượng, bình thường chúng ta hiểu stress chính là căng thẳng, lo lắng hằng ngày. Mỗi người có một ngưỡng chịu đựng stress khác nhau. Khi có một tác động stress mạnh và bỗng dưng (hay còn gọi là sốc), hoặc khi stress kéo dài khiến cơ thể huy động thêm Cortisol để điều chỉnh quá trình luận bàn chất.

  Cortisol không chỉ gây tăng nguyên tố tiến công niêm mạc dạ dày tá bởi nó khiến acid HCl và men pepsine tăng quá mức. Cortisol còn ngăn cản sự bài xuất những chất bảo vệ niêm mạc bao tử. Ngoài ra, cortilsol còn dập tắt các mầm mống của phản ứng tự miễn dịch và viêm nhiễm.

  vì thế mà bệnh viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người luôn chịu sức ép, găng trong công việc và cuộc sống. Tỷ lệ mắc bệnh viêm loét bao tử ở người lao động trí óc lớn hơn người làm việc thuộc hạ, tỷ lệ mắc bệnh ở thị thành cũng cao hơn ở nông thôn. Có thể thấy, stress là nguyên tác nhân chính kích hoạt nguyên tố tấn công niêm mạc bao tử và làm giảm đi nguyên tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.

  Stress là nguyên cớ chính dẫn tới nhiều bệnh lý dạ dày trong đó có viêm loét dạ dày

  2. Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)

  Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là một trong những tác nhân ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình viêm loét bao tử. Theo thống kê mới nhất của Viện tiêu hóa Việt Nam, có tới 70% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn Hp. Vi khuẩn Helicobacter pylori là dạng xoắn khuẩn hình chữ S, sau khi thâm nhập vào thân thể, chúng chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc bao tử. Tại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc bao tử, chúng tiết ra một số chất làm kích thích dạ dày tiết acid nhiều hơn nên lượng acid thừa lớn là nhân tố dẫn tới viêm loét bao tử.

  Không chỉ vậy, vi khuẩn Hp còn làm suy yếu lớp chất nhầy bảo vệ niêm mặc bao tử bằng cách tiết ra độc tố làm tổn thương các tế bào nằm dưới lớp chất nhầy. bởi thế, những tế bào bị tổn thương này càng dễ dàng bị acid dư phá hủy, lâu ngày dẫn tới viêm loét dạ dày.

  Nguy hiểm hơn, vi khuẩn Hp có thể lây từ người sang người qua xúc tiếp hằng ngày như dùng chung phương tiện ăn uống, sinh hoạt…

  Nhiễm Hp là một trong các duyên do gây viem da day man


  3. lề thói sinh hoạt chưa khoa học

  nếp sinh hoạt, ăn uống chưa khoa học là một tác nhân làm trầm trọng thêm bệnh viêm loét bao tử. lề thói ăn gấp, bỏ bữa, ăn quá no, ăn đêm, vừa ăn vừa xem tivi hoặc đọc sách, truyện… khiến bao tử phải làm việc quá mức. Qúa trình tiêu hóa ở người bị viêm loét bao tử bị rối loạn, thường là đầy bụng, khó tiêu. bao tử là nơi lưu trữ thức ăn lâm thời, khi quá trình tiêu hóa không được lưu thông, thức ăn bị ứ trệ khiến bao tử tiết ra nhiều acid HCl để tiêu hóa thức ăn. Việc tiết dịch acid quá mức của dạ dày sẽ ăn mòn niêm mạc bao tử, lâu dần dẫn tới viêm loét và gây ra các bệnh khác. Hiểu được nguyên nhâm viêm loét bao tử này, mỗi người cần tạo cho mình thói quen sinh hoạt khoa học, hợp lý để hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày.

  4. Do dùng nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs)

  Thuốc giảm đau bình thường như aspirin, ibuprofen và naproxen – có thể gây ra viêm bao tử cấp tính và cả viêm dạ dày mạn tính. Mặt ích của nhóm thuốc này là làm ức chế ngay các tác nhân gây viêm nhưng song song nó lại ức chế emzym COX2 – Enzyme chính trong việc tổng hợp prostaglandins. Mà prostaglandins lại đóng một vai trò khôn xiết quan yếu là tu tạo, bảo vệ và duy trì lớp chất nhầy niêm mạc bao tử. Nếu chỉ đôi khi dùng nhóm thuốc này cũng tác động đến việc phá hủy nguyên tố bảo vệ dẫn tới viêm loét dạ dày. Mặt khác, việc sử dụng nhóm thuốc này còn tác động lên hệ tim mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

  5. Thuốc lá và bia rượu, các chất kích thích

  Trong khói thuốc lá và đồ uống có cồn chứa nhiều chất độc hại làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét bao tử. Nicotine trong khói thuốc lá kích thích thân tăng tiết cortisol. Như đã đề cập ở trên, cortisol không chỉ dập tắt các mầm mống tự nhiễm, tự miễn của thân thể mà còn gây tiết quá nhiều acid HCl và pepsine – hai chất phá hủy, ăn mòn niêm mạc dạ dày dẫn tới viêm loét dạ dày. ngoại giả, chất nicotine còn ức chế sự tổng hợp Prostaglandin – chất có vai trò tôn tạo, bình phục và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Loại bỏ thuốc lá và đồ uống có cồn trong cuộc sống thường ngày giúp bạn loại bỏ được một duyên do viêm loét bao tử.


  Uống nhiều rượu bia không tốt cho dạ dày

  6. Trào ngược dịch mật

  Mật là một chất lỏng màu xanh – vàng, được sản xuất tại gan. Vai trò của dịch mật là để tiêu hóa chất béo và loại bỏ các tế bào hồng huyết cầu đã chết cũng như một số độc tố ra khỏi thân thể. Từ túi mật, mật được điều tiết vào phần đầu ruột non cùng với các dịch tiêu hóa khác dưới sự kích thích của chất béo. Khi van môn vị (van ngăn cách giữa dạ dày và ruột non) đóng không kín sẽ dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày. Mật trào vào trong bao tử kết hợp với dịch acid dạ dày sẽ gây ăn mòn niêm mạc, dần dần tạo thành các ổ viêm loét bao tử.

  Khi nguyên tố phá hủy niêm mạc dạ dày quá mạnh, hoặc khi nhân tố bảo vệ niêm mạc bao tử bị giảm đi, hoặc khi cả hai yếu tố này đồng thời xảy ra sẽ dẫn tới bệnh viêm loét bao tử. Trên đây là những tác nhân chính kích hoạt trực tiếp tới nhân tố tấn công, phá hủy niêm mạc bao tử, đồng thời làm triệt tiêu nguyên tố bảo vệ niêm mạc bao tử. Bệnh viêm loét dạ dày đem đến nhiều phiền phức và dễ dẫn tới biến chứng. Hiểu được rõ nguyên nhân viêm loét bao tử giúp chúng ta chủ động phòng tránh bệnh.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...