Toàn Quốc Nguyên nhân khiến kính cường lực nhanh hư hỏng

Thảo luận trong 'Gia dụng, Nội thất' bắt đầu bởi ngochnctp, 30/6/15.

 1. ngochnctp

  ngochnctp Member

  Kính cường lực luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong mọi công trình, việc lắp đặt chúng tại các tòa nhà văn phòng, nhà ở, hay các công trình nội thất trong nhà như: bàn văn phòng, ban phòng khách, phòng ăn, vách tắm kính, cửa kính thủy lực trước cửa nhà. Với ưu điểm đó của mình kính cường lực lại gặp một số hạn chế khó khăn gây ra những hiện tượng không đáng có.

  [​IMG]

  Nguyên nhân gây nên các hiện tượng kính bị nứt và vỡ

  Cửa kính phẳng được tôi trong một cái lò giống như một cái lò nướng bánh khổng lồ. Kính được di chuyển trên các con lăn và lăn đi bên trong lò, nung nóng đến nhiệt độ giữa 600 – 7000C cho đến khi nó mềm ra. Kính đang ở thể mềm được đưa ra khỏi lò và được làm mát đột ngột cả hai mặt tấm kính. Kính có tính dẫn nhiệt thấp bởi thế phần bên trong kính vẫn còn nóng và mềm trong khi hai bề mặt ngoài của kính lại mát, cứng hơn, sau đó co lại do sự co nhiệt (giãn nở nhiệt theo chiều ngược lại).

  [​IMG]

  Kính phẳng được tôi trong một cái lò giống như một cái lò nướng bánh khổng lồ. cửa kính được di chuyển trên các con lăn và lăn đi bên trong lò, nung nóng đến nhiệt độ giữa 600 – 7000C cho đến khi nó mềm ra. Kính đang ở thể mềm được đưa ra khỏi lò và được làm mát đột ngột cả hai mặt tấm kính. Kính có tính dẫn nhiệt thấp bởi thế phần bên trong kính vẫn còn nóng và mềm trong khi hai bề mặt ngoài của kính lại mát, cứng hơn, sau đó co lại do sự co nhiệt (giãn nở nhiệt theo chiều ngược lại).

  Trong những năm gần đây có một số báo cáo gây xôn xao dư luận trong truyền thông về “căn bệnh ung thư của kính” và “vết nứt kính tự phát”, cùng các câu chuyện liên quan đến "mưa thủy tinh rơi xuống từ các toà nhà cao tầng".

  Các câu chuyện này ám chỉ tới vô số những rắc rối khi mà các cửa sổ làm bằng kính cường lực vỡ tan mà không báo trước. Mặc dù cái gọi là vỡ “tự phát” của kính cường lực này đã gây chú ý cho cộng đồng chỉ mới xảy ra trong thời gian gần đây, nhưng thực tế nó đã được dự báo từ năm 1960.

  Vì sao kinh cuong luc tự nứt vỡ?

  Các nứt vỡ này là do sự xuất hiện của các chất tạp niken sunphua. Thực tế là các chất tạp niken sunphua trong kính hoàn toàn rất hiếm. Trong một mẻ nấu kính thông thường sẽ có một chất tạp 5mg trong một tấn thuỷ tinh (bình quân bằng 5/1012).

  Dẫu là ít ỏi, các chất tạp niken sunphua rất phiền hà và có nguy cơ tiềm ẩn khi xuất hiện trong kính cường lực. Lý do tất cả các phiền phức này là một biến đổi pha bị trì hoãn trong niken sunphua. Các tinh thể niken sunphua có nhiệt độ cao và cả dạng nhiệt độ thấp. Dạng tinh thể nặng ở nhiệt độ cao phình lên trong khi làm mát tạo ra tinh thể nhẹ hơn ở nhiệt độ thấp.

  Các chất tạp niken sunphua ở kính ủ thường không gây ra vấn đề gì bởi vì sự biến đổi xảy ra khi kính được làm mát từ từ trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, sự biến đổi rất chậm chạp và khi mà kính được làm mát nhanh chóng trong quá trình gia công kính cường lực, thì các phần còn lại niken sunphua bị giữ lại ở nhiệt độ cao cho đến một vài năm sau thì sự biến đổi đó sẽ làm vỡ kính. Kính cường lực còn dùng cho việc sử dụng trang trí phòng tắm tạo các vách tắm kính nhắm hạn chế tiết kiệm thời gian.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...