HCM Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm và các phòng ngừa uy tín, hcm.

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi hainam28, 23/6/16.

 1. hainam28

  hainam28 Member

  Thoát vị đĩa đệm là bệnh tật về xương khớp tương đối phổ biến ở người già. Thoát vị đĩa đệm gây cao khó khăn cho người mắc bệnh trong hoạt động. Đồng thời nó còn kéo theo nhiều cơn đau, nhức mỏi xương khớp khi thời tiết cải biên. dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về nhân tố thoát vị đĩa đệm để thấy cách ngăn chặn chất lượng.

  Xem thêm: thoái hóa khớp cột sống

  [​IMG]

  tín hiệu thoát vị đĩa đệm  Đĩa đệm được cấu tạo bởi vì mâm sụn, vài vòng dai và chắc xung quanh bao lấy xơ. Nhân nhầy nằm giữa hai mâm sụn. Khi đĩa đệm bị ép , chèn ép sẽ làm nhân nhầy tràn ra ngoài khe khớp và làm mất đi chức năng giảm cọ xát giữa hai mậm sụn. Đồng thời dây thần kinh nhiễm ép sẽ làm người mắc bệnh đón nhận đau quặn và khó khăn trong vận động xoay đối tượng, cúi lên, xuống.

  triệu chứng của bệnh thường là các cơn đau cột sống bởi dây thần kinh lây chèn ép. Cơn đau quặn thắt thường kéo dài trong vòng hai ngày, sau đây đó sẽ dịu xuống được khoảng 1-2 tuần lại tiếp tục đau quặn thắt. có nguy cơ là một vài biểu hiện đau quặn, tê, nhức ở những bộ phận như cột sống lưng, cột sống cổ, đau vai gáy,…

  Xem thêm: chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y

  nhân tố thoát vị đĩa đệm
  Thoát vị đĩa đệm có khi vì nhiều tác nhân tạo ra như số tuổi già, chấn thương cột sống, bởi vì làm việc nặng nhọc,…

  Thoát vị qua quá trình thoái hóa cột sống, ngày nay cột sống của chúng ta mang suy thoái sụn khớp, gây loãng xương và xảy ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Vậy yếu tố thoái hóa cột sống cũng chính là tác nhân gián tiếp gây bệnh thoát vị đĩa đệm.

  những nhân tố thoát vị đĩa đệm chủ yếu: thoát vị đĩa đệm rất dễ xảy ra trong trường hợp người mang bệnh phải công tác nặng nhọc . siêng năng bị vác vật nặng hoặc áp dụng nhiều đến cơ bắp .

  Xem thêm: thoái hóa khớp ở người già

  Khi bệnh nhân công việc nặng nhọc sẽ làm tổn thương qua cột sống. Cột sống của chúng ta vừa phải nâng đỡ đa phần trọng lượng cơ thể vừa chịu sức nặng của các vật chúng ta bị vác nên nguy cơ có thoái hóa rất cao. Qúa trình này diễn ra từ từ, những hiện tượng ban đầu thường là nhức mỏi, đau quặn cổ, đau vai gáy,…Người bệnh thường chủ quan và cho đó là cơn đau nhức thông thường mà không kịp lúc đi xét nghiệm.

  nguyên nhân thoát vị đĩa đệm còn vì Nguyên nhân lứa tuổi. tuổi từ 40 trở đi, hệ xương khớp của chúng ta trên con đường già hóa. Sụn khớp suy giảm, cộng với quá trình xuất ra chất nhầy cũng ít đi. Khi chất nhầy ít thì xương khớp chúng ta sẽ tạo thành biểu hiện khô, cứng, khó vận động. Điều này sẽ gây khó khăn trong đi lại, ́một vài động tác co, gập những khớp, cột sống sẽ gây đau nhức cho người bệnh. Lâu dần cột sống của chúng ta sẽ nhiễm biến dạng làm lệch vị trí vài đĩa đệm làm cho hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

  [​IMG]

  Thoát vị đĩa đệm do vận động sai tư thế

  Xem thêm: phòng ngừa thoái hóa khớp

  Thoát vị đĩa đệm có khả năng diến ra do hoạt động sai tư thế trong thời kỳ dài. ví dụ như việc bưng, bê vật nặng sai tư thế, hoặc trường hợp ông, bà bế cháu nhỏ sai tư thế cũng là một trong các yếu tố làm cho thoát vị đĩa đệm. Cột sống của chúng ta với hình dáng thẳng vốn xuất hiện. tuy nhiên khi công tác, lao động chúng ta có khả năng khom lưng, nghiêng người để bưng bê. Điều này vô ý khiến cho cột sống bị cong , có thể gây lệch vị trí những đĩa đệm.

  Cột sống của chúng ta khi lây tổn thương sẽ rất dễ sinh nên bệnh thoát vị đĩa đệm. nhân tố thoát vị đĩa đệm ở đây là khi cột sống chứa chấn thương sẽ làm yếu sụn khớp. Cột sống hiện giờ không đủ chức năng chống đỡ trọng lượng cơ thể, mâm sụn mắc yếu nên sẽ làm nhân nhầy mang tràn ra khỏi hai khe khớp và lệch vị trí đĩa đệm( hay còn liên hệ là thoát vị đĩa đệm).

  Thoát vị đĩa đệm qua di lây lan. Thông thường, nếu bố mẹ nhìn ra vấn đề về cấu trúc cột sống thì con cái cũng dễ gặp tình huống lưng gù, vẹo. Cột sống lúc này bị biến dạng sẵn rồi nên thoát vị đĩa đệm rất dễ xảy ra. Ở những đối tượng thấy hệ xương khớp không được khỏe mạnh, nên sẽ diến ra hiện tượng già hóa và suy thoái khớp sớm ,dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

  Ở một vài người trên 40 lứa tuổi,nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là qua quá trình sinh ra nhân nhầy, sụn khớp có suy giảm, kéo đến đĩa đệm mắc khô , dễ mang xơ hóa, rạn nứt. lúc này nếu nhìn thấy chèn mạnh tác động mạnh vào cột sống sẽ khiến cho nhân nhầy tràn vào ống cột sống, áp lực lên rễ thần kinh làm cho ́một vài cơn đau thắt cột sống cổ, cột sống lưng.

  Xem thêm: biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...