Toàn Quốc Nhận biết các dau hieu bệnh zona thần kinh

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 16/4/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  Nhận biết các dấu hiệu bệnh zona thần kinh
  [​IMG]
  Bạn có biết những triệu chứng bệnh zona thần kinh ? Làm sao để phân biệt bệnh zona thần kinh với bệnh khác? Hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu.

  Cảm giác nhức dằng dai, đau rát, một vùng da nổi ban đỏ, nổi cụm mụn nước to,… đó là những triệu chứng bệnh zona tâm thần thường thấy, báo hiệu có thể bạn đã bị bệnh zona tâm thần.
  Virut gây bệnh zona tâm thần thường chỉ ảnh hưởng đến dây thần kinh ở một bên của thân thể. hồ hết trường hợp, bệnh zona tâm thần chỉ phát ra theo một dây thần kinh, tuy nhiên cũng có ngoại lệ, virut có thể lan theo tuốt luốt dây thần kinh có liên tưởng, hoặc những vùng không hệ trọng. Các dây thần kinh phổ quát chứa virut có thể phát bệnh zona thần kinh là dây tâm thần trên ngực, trên bụng, hoặc trên mặt (bao gồm cả mắt).

  Triệu chứng
  • Vùng da phát bệnh hơi đỏ, có cảm giác đau rát nhẹ.
  • Khi bệnh phát triển, triệu chứng có thể gặp là vùng da phát bệnh ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng, kèm theo toàn thân có dấu hiệu đau đầu, mỏi mệt…
  • Sau 1-3 ngày, xuất hiện dải ban đỏ, nề nhẹ, gờ hơi cao hơn mặt da, hình tròn, bâu dục, nổi lần lượt dọc theo dây tâm thần, rải rác hoặc cụm lại thành dải, thành vệt.
  • Sau đó, bệnh phát triển, trên mảng đỏ sẽ xuất hiện những mụn nước chứa dịch, căng, khó vỡ, các mụn nước tụ tập lại thành cụm, về sau to dần, dịch đục, dễ vỡ
  • rốt cuộc mụn vỡ ra và bắt đầu chảy nước, bề mặt trên khô đi, đóng vảy và hóa sẹo
  Quá trình này diễn ra trong khoảng từ 2-3 tuần từ khi nhiễm bệnh cho đến khi khỏi. Sau khi khỏi một thời kì ngắn, hiếm sẽ vẫn thấy đau tại vùng da phát bệnh.

  Bệnh zona thần kinh, có cần đến gặp thầy thuốc?

  [​IMG]

  Lời khuyên của chúng tôi là “có”.
  • Nếu bạn bị đau hoặc nổi ban thành một dải ở một phía của thân thể, bạn nên đến gặp thầy thuốc càng sớm càng tốt để xác định xem đó có phải bệnh zona thần kinh không. Vì những thuốc kháng virut chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng sớm.
  • Nếu vết ban và vết phồng rộp nổi lên ở gần mắt, bạn phải đến gặp bác sĩ ngay, vì virut có thể lan đến mắt, gây tổn thương mắt, làm giảm nhãn lực hoặc mù.
  • Nếu bạn mắc zona trong lúc đang có những bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch hoặc đang sử dụng thuốc hoặc phương pháp trị liệu làm suy giảm sức miễn dịch của thân thì bạn phải đến gặp thầy thuốc ngay để tránh được những biến chứng của bệnh zona thần kinh.
  • Cần đến phòng cấp cứu ngay khi có các dấu hiệu như bệnh zona tâm thần đi kèm với sốt cao, người mệt mỏi. Vết phồng lan ra những khu vực khác của thân.
  Tìm hiểu thêm về thuốc trị bệnh zona thần kinh.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...