Toàn Quốc nhiều người tin dùng chè dây

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi quygiang, 21/3/15.

  1. quygiang

    quygiang New Member

    Ngoài những loại chè trên được nhiều người ưa chuộng thì những năm gần đây người dân biết đến và tiêu thụ nhiều hơn loại chè có tên độc đáo là chè dây.

    Chè trong đó có chè xanh, chè shan tuyết, chè đắng là một trong những sản vật của Việt Nam, không chỉ là loại đồ uống phổ biến nhất trong nước, mà còn là mặt hàng xuất khẩu được các quốc gia trên thế giới ưa chuộng.

    Ngoài những loại chè trên được nhiều người ưa chuộng thì những năm gần đây người dân biết đến và tiêu thụ nhiều hơn loại chè có tên độc đáo là chè dây.

    Chè dây có xuất xứ từ vùng Tây Bắc như Cao Bằng, Lào Cai. Chè dây là một trong những đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số.

    [​IMG]

    Chè dây

    Khác với các loại chè khác chỉ hái lá và búp để dùng, chè dây là loại dây leo mọc hoang trong rừng dân gian thường lấy toàn thân cả lá thân cành lúc cây chưa ra hoa và quả đem về cắt nhỏ , phơi khô sao đó đem sao qua rồi hãm trà uống thay nước hàng ngày.

    Nếu như chè xanh cần hãm trong thời gian rất lâu mới cho nước thơm và đậm thì chè dây sau khi cho nước sôi vào thì cho nước uống nhanh. Nước chè dây không có màu xanh hoặc vàng như chè xanh mà có màu cánh gián như cam thảo hay nhân trần. Bên cạnh đó nước chè dây cũng có mùi thơm, vị ngọt, không chát uống khá dễ chịu.

    Hiện nay nhiều gia đình đã chọn chè dây làm nước uống thay cho chè xanh. Chè dây thường thu hái vào những ngày mùa hè, sau khi phơi được nắng thì chè dây có màu sắc rất đặc biệt, khiến nhiều người lầm tưởng chè dây bị mốc, nhưng đó chính là những phấn của chè dây.

    Không chỉ là một loại chè uống hàng ngày, chè dây còn là một loại thảo dược có lợi cho sức khỏe. Chỉ vài năm gần đây, người miền xuôi mới biết đến chè dây. Nhưng trên thực tế chè dây đã được người dân vùng cao sử dụng làm thuốc trị bệnh.

    Bệnh viện y học dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đưa chè dây vào chữa bệnh viêm loét dạ dày, vị quả thống và thấy có hiệu quả tốt.

    Theo kinh của người dân thì chè dây có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc thường được dùng để trị các bệnh như vị thống, mụn nhọt.

    Một công trình nghiên cứu thành công của PGS TS Vũ Nam về chè dây với công dụng trị viêm loét dạ dày.

    Những trường hợp đau bụng, đày bụng có tiến triền tốt sau khi uống chè dây. Ngoài ra chè dây còn có tác dụng an thần.

    Chè dây là loại dược liệu có nhứa nhiều flanovoid , tananh. Nên chè dây có tác dụng diệt vi khuẩn, vi trùng, giảm axit dạ dày, giúp cho bệnh loét dạ dày mau liền sẹo, cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng.

    Chè dây có tác dụng trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng hoàn toàn đạt 43,18%. Việt Nam có tỷ lệ người bị đau dạ dày khá cao, đặc biệt ở các thành phố lớn, tỷ lệ này trên 50%, kể cả bệnh nặng, nhẹ hay những cơn đau thường xuyên. Vì vậy chè dây được rất nhiều người lựa chọn sử dụng.

    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...