Những bí quyết nuôi dạy con thông minh từ lúc sơ sinh

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi anhhong1225, 4/1/16.

 1. anhhong1225

  anhhong1225 New Member


  Việc nuôi dạy con thông minh cần bắt đầu nghe từ lúc đứa trẻ lọt lòng mẹ, vì sự phát triển não bộ ở trẻ bắt đầu ngay từ khi chào đời, thông qua những hoạt động hàng ngày, nhờ thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Để kích thích các giác quan của bé hoạt động nhạy bén hơn, cha mẹ có thể tham khảo những bí quyết sau.

  1. Tương tác với bé
  Theo quan sát của các nhà khoa học, những bé không được âu yếm, chơi cùng và yêu thương thì não của bé cũng bị kìm hãm sự phát triển. Họ cũng nhận thấy những bé không được quan tâm, chú ý đến sự phát triển sẽ trở nên chán nản và có thể dẫn đến tử vong. Mặt khác, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những kết nối yêu thương cũng như sự tương tác giữa cha mẹ và bé sẽ cung cấp cho bé nền tảng cơ bản để phát triển kỹ năng tư duy cao hơn của mình.

  1. Trò chuyện, đọc sách cho bé nghe
  Cha mẹ hãy lắng nghe và trò chuyện với bé, việc đó sẽ củng cố, tăng cường khả năng giao tiếp và ngôn ngữ ở bé. Bạn thậm chí có thể đọc sách cho bé nghe ngay cả khi bé chưa hề hiểu được những gì trong đó. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ. Trẻ được nghe đọc sách từ nhỏ có thể phát triển mối quan tâm lâu dài trong việc đọc, học tập tốt và thành công trong cuộc sống khi trưởng thành. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất để giúp trẻ thông minh hơn.

  [​IMG]

  Đọc sách cho trẻ nhỏ nghe giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như mối quan tâm lâu dài trong việc đọc và học tập sau này

  1. Tạo điều kiện cho bé phát triển cả hai bán cầu não
  Bán cầu não trái với sở trường lý luận, logic và ngôn ngữ, trong khi bán cầu não phải thiên về sự sáng tạo và nghệ thuật. Để con được phát triển đồng đều, cha mẹ hãy kích thích cả khả năng ngôn ngữ và sáng tạo của con. Ví dụ: trò truyện, đọc sách cho con để phát triển khả năng ngôn ngữ; cho bé ra ngoài chơi, đi du lịch để bé được khám phá những điều mới mẻ, cho bé chơi các trò chơi để rèn luyện trí nhớ, tăng khả năng sáng tạo…

  1. Để bé được vui chơi
  Khi bé chơi đùa cũng là lúc bé đang tạo ra nền tảng cho các kỹ năng về trí tuệ, xã hội, thể chất cũng như cảm xúc. Khi bé chơi với các bạn khác cũng giúp bé học được cách kết hợp các ý tưởng, ấn tượng và cảm giác với mọi người xung quanh.

  1. Khuyến khích bé rèn luyện thể chất
  Hoạt động thể chất không những giúp bé khoẻ mạnh mà còn giúp bé thông minh hơn! Các bài tập giúp tăng cường lưu lượng máu lên não và sản sinh các tế bào thần kinh mới. Nó không chỉ có lợi cho trí thông minh trong giai đoạn trưởng thành mà quan trọng hơn, còn có tầm ảnh hưởng lâu dài đến bộ não của trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

  [​IMG]

  Vui chơi, rèn luyện thể chất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ

  1. Cho bé tiếp xúc với âm nhạc
  Các nghiên cứu chỉ ra rằng nghe nhạc có thể tăng cường trí nhớ, sự tập trung, động lực và học tập. Nó cũng làm giảm căng thẳng, nhân tố có thể phá hoại sự phát triển bộ não của trẻ. Việc học chơi một nhạc cụ nào đó cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy về tỷ lệ; lập luận mang tính chất không gian, thời gian, tạo nền tảng cho toán học trừu tượng.

  Nếu có điều kiện, cha mẹ nên cho bé làm quen với piano trước. Sau khi đọc các nốt nhạc và chơi cùng lúc trên 10 nốt, thì việc bé học bất cứ loại nhạc cụ nào cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy để âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống của bé.

  1. Để bé chứng kiến, tham gia những hoạt động mang tính chất trí tuệ
  Trẻ em thường học bằng cách bắt chước, mô phỏng lại hành vi mà trẻ thấy trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bé thấy bố mẹ chăm chú đọc sách, viết văn, chơi nhạc hay thực hiện những hoạt động sáng tạo khác, bé cũng sẽ bắt chước theo. Quá trình bắt chước đó sẽ giúp bé trở nên thông minh hơn.

  [​IMG]

  Hãy tạo cơ hội cho bé chứng kiến bố mẹ thực hiện những hoạt động trí tuệ để kích thích sự tò mò và học hỏi

  1. Cho bé chơi các trò chơi trí tuệ trên máy tính
  Những trò chơi bổ ích trên máy tính có thể dạy cho bé biết các chữ cái, toán học, âm nhạc, phát âm… Nó cũng phát triển sự phối hợp giữa tay và mắt đồng thời chuẩn bị cho bé kiến thức về công nghệ trong tương lai. Quan trọng hơn, bé có thể vừa học vừa chơi cùng một lúc, đây là một cách hữu ích giúp bé tiếp thu và nâng cao kiến thức.

  1. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho trẻ
  Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe sẽ góp phần phát triến sự thông minh ở trẻ. Một chế độ ăn giàu protein (trứng, cá, thịt, đậu, lạc, …) giúp bé nâng cao khả năng tập trung, sự tỉnh táo và tư duy nhạy bén hơn. Carbohydrate (trong các thực phẩm nguyên hạt và hoa quả) đóng vai trò như nguồn năng lượng cung cấp cho não để tư duy tốt hơn. Tuy nhiên, đường và carbohydrate đã qua chế biến lại có ảnh hưởng không tốt đến khả năng chú ý, sự tập trung và mức độ hoạt động của bé. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

  1. Đưa bé ra ngoài chơi, đi du lịch
  Khi bé đã đủ lớn, hãy dẫn đến những nơi bé có thể học hỏi, khám phá những điều kỳ thú chẳng hạn như công viên, khu vui chơi. Cha mẹ cũng có thể đưa bé tới một số nơi như bảo tàng và các khu di tích, địa điểm du lịch. Nếu gia đình có điều kiện thì những chuyến đi du lịch trong nước hay nước ngoài cũng là những lựa chọn tuyệt vời để giúp bé khám phá, cảm nhận sự khác biệt giữa các vùng miền, quốc gia.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...