Toàn Quốc Những câu hỏi cơ bản về máy bơm nước

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi vuonhoatim, 17/5/16.

 1. vuonhoatim

  vuonhoatim New Member

  Những câu hỏi cơ bản về máy bơm nước

  1. Vì sao máy bơm không lên nước?

  Hỏi: Máy bơm chạy nhưng không lên nước đều là do đâu?

  Trả lời : Kĩ sư Nguyễn Văn Minh, Trung tâm Kỹ thuật điện Bách Khoa cho biết: Hiện tượng máy chạy nhưng không lên nước có thể là do đầu máy có không khí, cần phải xả hết không khí trong máy ra. Nhưng khi máy bơm hồ bơi hoạt động được khoảng 2 phút mà thấy không có nước lên (có thể do nước quá yếu), người dùng cần mở bộ phận mồi nước để kiểm tra. Nếu vẫn không thấy nước lên thì phải tắt máy để kiểm tra nguồn nước đầu vào có thể đã cạn. Nếu loại trừ nguyên nhân do nguồn nước đầu vào mà máy vẫn không lên nước, bạn cần gọi thợ kỹ thuật để kiểm tra và xử lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy hiện tượng máy chạy nghe tiếng nước chảy không đều và có hiện tượng giật. Đây là do đường ống bị xì, cần sửa hoặc thay đường ống mới.

  [​IMG]

  2. Máy bơm bị sao mà đóng ngắt liên tục?

  Hỏi: Máy bơm bị sao mà đóng ngắt liên tục?
  Trả lời : Máy mới bao giờ cũng cần chỉnh cho phù hợp với áp lực cần thiết của thiết bị sử dụng . Nguyên nhân là áp lực nước do máy bơm tạo ra không thắng được áp lực phản hồi từ thiết bị tiêu thụ nước (vòi sen , máy giặt … ) cần tăng áp lực nước cho máy bơm mini giá rẻ bằng cách điều chỉnh như sau :
  – Tháo cái nắp nhựa của bộ phận Rơ le trên bơm ra (Chính là cái cục hình trụ bằng nhựa nhỏ nhỏ màu xám trong ảnh ), bên trong đó có một cái vít nhỏ nằm giữa 2 điện cực Rơ le và có mũi tên (+) và (-) . Cấp nguồn điện cho máy bơm, vặn mở 1 trong các vòi nước tiêu thụ và bạn hãy chỉnh thêm về chiều (+) đến bao giờ hết tạch tạch và máy bơm bắt đầu chạy là tạm ổn … hãy điều chỉnh vừa phải cho phù hợp với ngưỡng áp lực nước sử dụng nhé .
  – Sau khi bơm đã chạy đều thì tắt nước tiêu thụ (ví dụ là tắt máy giặt hoặc vòi sen được lắp sau máy bơm) thì bơm phải tự động dừng , nếu không tự dừng thì nghĩa là bạn đã chỉnh hơi quá về chiều (+) —-> cần chỉnh xoay lại 1 chút về chiều mũi tên dấu (-) . Tính toán ước lượng sao cho vị trí vít chỉnh nằm vào khoảng giữa của “quá độ” chuyển đổi , sao cho khi ta mở vòi nước thì bơm chạy và ngắt vòi nước thì bơm phải tự tắt !
  Chú ý:
  – Phải dùng tô vít cách điện nhé kẻo giật – Và lưu ý các an toàn điện nước khác , tránh vô ý để vòi sen thổi đúng vào vị trí đang đứng chỉnh

  [​IMG]

  3. Xin hỏi những hỏng hóc thường gặp ở máy bơm?

  Hỏi: Tôi mới được giao nhiệm vụ quản lý trạm cấp thoát nước của huyện. Là đơn vị chuyên sản xuất máy bơm nước, các anh có thể cung cấp thông tin về các trục trặc của máy bơm được không. Xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời :
  Hỏng hóc thường gặp nhất là không thấy nước bơm. Sự cố này là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van một chiều, hỏng phao tự động (trong bồn nước), hỏng phốt chận, cánh quạt và hỏng bạc đạn (nếu không sửa ngay sẽ làm cháy động cơ máy bơm).
  Động cơ máy bơm hồ cá giá rẻ không hoạt động do điện áp không đủ (thấp hơn 160V, bạn nên lắp thêm một ổn áp riêng cho bơm nước nếu cần). Nếu tình trạng điện yếu kéo dài, sẽ dẫn đến hú máy, nổ tụ và kết quả là cháy máy. Để tránh cháy, khi nghe tiếng bơm hú phải cắt điện ngay. Khi lắp ráp bơm bạn nên dùng một cầu dao hay CB riêng cho bơm nước trong nhà.
  Hỏng rơ-le ở loại bơm áp lực do trong đường ống nước đi ra không có lắp van một chiều.
  Khi động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do lâu ngày các bạc đạn hai đầu bơm đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. Bạn có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...