Toàn Quốc Những điều cần biết về quy trình thụ tinh ống nghiệm

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi number22, 2/1/15.

 1. number22

  number22 New Member

  Trong suốt hơn 30 năm qua, thụ tinh ống nghiệm (IVF) đã giúp hàng nghìn cặp vợ chồng hiếm muộn hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ. Phương pháp này đã không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng nắm được những điều cần biết về quy trình thụ tinh ống nghiệm.


  Thụ tinh ống nghiệm là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tốt nhất bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp cùng nhau trong ống nghiệm tại phòng thí nghiệm nhằm tạo phôi. Sau đó phôi thai này sẽ được chuyển trở lại vào tử cung của người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải lúc nào phương pháp này cũng mang lại kết quả thụ thai thành công ngay từ lần đầu. Nếu bạn đang có mong muốn thực hiện quy trình thụ tinh ống nghiệm thì việc tìm hiểu về phương pháp này càng nhiều sẽ càng tốt cho quá trình điều trị.


  Các bước của quy trình thụ tinh ống nghiệm


  Việc điều trị vô sinh bằng phương pháp IVF có thể sẽ khác nhau đối với từng người tùy thuộc vào cơ địa và nguyên nhân riêng biệt.


  Nhìn chung, một quy trình thụ tinh ống nghiệm bao gồm các bước cơ bản sau:


  Bước 1: Khám và xét nghiệm đối với cả người chồng và người vợ để đánh giá các vấn đề nội tiết, số nang noãn, tinh dịch đồ, khả năng sinh sản, tìm kiếm các bệnh lây truyền qua đường tình dục… để chẩn đoán nguyên nhân vô sinh.


  Bước 2: Làm xét nghiệm tiền mê đối với người phụ nữ để đánh giá tình trạng sức khỏe nhằm đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.


  Bước 3: Dùng thuốc kích trứng và theo dõi quá trình bằng cách siêu âm, xét nghiệm máu.


  Bước 4: Khi các nang trứng đã đạt yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm hCG để trứng trưởng thành. 36 – 40 giờ sau đó sẽ tiến hành chọc hút trứng bằng dụng cụ chuyên dụng. Chý ý cần nhịn ăn trước khi chọc hút trứng 4 tiếng. Cùng thời điểm này, tinh dịch của người chồng cũng sẽ được lấy và lọc rửa đặc biệt. Tinh trùng và trứng sẽ được kết hợp với nhau trong môi trường ống nghiệm để hình thành phôi.


  Bước 5: Sau 2 – 5 ngày, tiến hành chuyển phôi khỏe mạnh nhất vào buồng tử cung. Dựa vào khả năng sinh sản của người vợ, bác sĩ sẽ quyết định số lượng phôi được chuyển vào. Những phôi dư thừa sẽ được bảo quản đặc biệt cho chu kỳ thụ tinh ống nghiệm sau. 2 tuần sau đó, thực hiện các xét nghiệm và thử máu để xác đinh thai.  [​IMG]  Quy trình thụ tinh ống nghiệm (IVF)  Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm


  Dù là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất nhưng không phải ai cũng có kết quả thụ thai ngay từ lần đầu tiên. Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công của kỹ thuật IVF sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: tuổi tác của người vợ, nguyên nhân vô sinh, quá trình điều trị trước đó, chuyên môn của bác sĩ thực hiện và chất lượng của bệnh viện.


  - Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi: Tỷ lệ thai sống cho mỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm là từ 30 – 35%


  - Đối với phụ nữ từ 35 – 37 tuổi: Tỷ lệ thai sống đạt 25%.


  - Đối với phụ nữ từ 38 – 40 tuổi: Tỷ lệ thai sống khoảng 20%


  - Đối với phụ nữ trên 40 tuổi: Tỷ lệ thai sống còn 6 – 10%.


  Thụ tinh trong ống nghiệm có an toàn không?  Phương pháp thụ tinh ống nghiệm nhìn chung rất an toàn, tuy nhiên cũng như các thủ tục y tế khác, một vài tác dụng phụ cũng có thể xảy ra. Điều này sẽ được bác sĩ điều trị tư vấn và giải thích chi tiết:- Hội chứng quá kích buồng trứng.- Chuột rút- Đa thai…


  Để đạt hiệu quả điều trị cao nhất có thể và giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, chi phí khi thực hiện quy trình thụ tinh ống nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã hợp tác lâu dài với các bệnh viện hàng đầu về điều trị vô sinh hiếm muộn tại Thái Lan. Theo chương trình này, bạn không chỉ nhận được sự tư vấn và phác đồ điều trị tối ưu của các bác sĩ giỏi Thái Lan mà còn có cơ hội tiếp cận với kỹ thuật sàng lọc tiền chuyển phôi mà trong nước chưa thực hiện được như PGD, Micrro Array. Đây là giải pháp giúp loại bỏ nguy cơ mắc các dị tật liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể, di truyền… như Hội chứng Down, Patau, Klinefelter… đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và hoàn thiện nhất.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...