Toàn Quốc Những lưu ý trong việc lựa chọn và thay dầu nhớt cho động cơ xe

Thảo luận trong 'Gia dụng, Nội thất' bắt đầu bởi duythuan64, 6/6/16.

 1. duythuan64

  duythuan64 Member

  Ai cũng biết khi lực ma sát sinh ra đồng thời sẽ toả ra một nhiệt lượng,ma sát lớn thì nhiệt độ toả ra càng cao,thậm chí còn có thể dẫn đến cháy nổ.Vì vậy,đòi hỏi một nhiên liệu có thể giảm nhiệt độ của động cơ,để góp phần giữ vững tuổi thọ của hệ thống.Khẳng định được công dụng và nhiệm vụ trong việc làm mát động cơ,dầu nhớt đã và đang trở thành nhiên liệu không thể thay thế trong mọi động cơ, máy móc.Thực tế đã khẳng định không có dầu nhớt, không có một động cơ nào có thể hoạt động, bất kể đó là động cơ của xe hay là của máy móc.Tuy nhiên hầu hết các chủ xe đều đắn đo,phân vân trong việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với động cơ xe của mình. Phần lớn chúng ta đều thường dựa vào thông tin mà người bán cung cấp mà ít khi chịu tìm hiểu các thông số cơ bản của nguyên liệu này, do đó khó có thể tránh khỏi việc dùng sai dầu nhớt
  [​IMG]
  Tác dụng bôi trơn hệ thống động cơ

  Nếu được hỏi tác dụng chính của dầu nhớt là gì thì hầu như ai trong chúng ta cũng đều có thể trả lời rằng đó là để bôi trơn , nhưng ngoài bôi trơn , Dầu nhớt còn có tác dụng gì thì chúng ta ít khi biết đến. Có thể ví dầu nhớt như linh hồn của động cơ, không có sự hỗ trợ của dầu nhớt động cơ của chúng ta khi hoạt động sẽ bốc cháy. Vì thế dầu nhớt còn có tác dụng làm mát cho động cơ, ngăn bề mặt tiếp xúc giữa các động cơ với nhau làm giảm sự ma sát , làm kín và chống lại sự ăn mòn.
  Khi được hỏi thì ai trong số chủ xe cũng sẽ trả lời là bôi trơn,vậy ngoài bôi trơn dầu nhớt còn tác dụng nào khác?Không phải ngấu nhiên mà dầu nhớt được ví như linh hồn của động cơ.Linh hồn ấy làm mát động cơ,tránh những hiện tượng như cháy nổ khi động cơ hoạt dộng quá tải,ngoài ra dầu nhớt cũng làm lực ma sát bằng cách ngăn bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết của động cơ,làm kín các chi tiết kim loại tránh tiếp xúc với không khí làm hoen rỉ và chống sự ăn mòn do việc cọ sát giữa các chi tiết.Đồng thời cũng làm sạch những muôi bám do quá trình đào thải của động cơ sinh ra.
  [​IMG]
  Phân loại dầu nhớt.
  Hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe thấy những câu hỏi:Mua dầu nhẹ hay nặng?dầu loại nào?Có thể phân biệt như vậy bởi lẽ dầu nhớt có rất nhiều loại và các loại khác nhau thì tất nhiên sẽ có độ nhớt khác nhau. Độ nhớt của dầu thay đổi theo nhiệt độ. Khi ở nhiệt độ cao, độ nhớt giảm và ngược lại. Dầu có độ nhớt thấp dễ di chuyển hơn so với dầu có độ nhớt cao. Ngoài ra, do trọng lượng của các phân tử cấu thành nên dầu nhờn có liên quan trực tiếp đến độ nhớt của nó nên người ta thường gọi thành dầu nặng hay dầu nhẹ.
  Dầu nhẹ dùng để chỉ loại có độ nhớt thấp, dầu nặng chỉ dầu có độ nhớt cao. Độ nhớt kém,dầu nhẹ,dễ len lỏi di chuyển và bơm lên .Loại này khá rẻ tiền nhưng thời gian thay nhớt của chúng ta sẽ thường xuyên hơn vì nhớt mau chóng bị dơ.
  Dựa vào cấu trúc các phân tử hạt cấu thành nên,người ta gọi nó là dầu nặng.Loại dầu này có độ nhớt khá cao và đặc.Vì thế mà giá thành cũng cao hơn những loại dầu nhớt thông thường nhưng chất lượng và thời gian cần thay thế cũng tốt hơn nhiều.
  [​IMG]
  Loại thứ 3 chính là dầu nhớt tổng hợp là loại được tạo ra từ các phản ứng hóa học với các tinh chất đã được tính toán từ trước, giá thành không chỉ rẻ mà còn khá chất lượng nên được khá nhiều người lái xe ưa chuộng nhất hiện nay.
  Và để cho xe của chúng ta được vận hành tốt nhất chúng ta nên chọn các nhãn hiệu uy tín và mua ở các trung tâm bảo dưỡng chất lượng để có thể có được sản phẩm tốt nhất.Không nên vì ham rẻ mà mua những sản phẩm kém chất lượng khiến xe của chúng ta giảm đi tuổi thọ không mong muốn.
  Quan trọng hơn, bạn không nên sử dụng nhớt xe 1 cách bừa bãi nếu như muốn xe bền và vẫn êm máy, nhạy xe dù thời kì tiêu dùng lâu. Bởi xe dù sở hữu thay nhớt đúng định kỳ nhưng nếu chẳng may bị thay nhầm nhớt không đáp ứng thì xem như hỏng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...