Những nguyên tắc an toàn cơ bản của kỹ thuật lái xe oto

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi epro79, 21/3/15.

 1. epro79

  epro79 Member

  Bất kỳ người lái xe nào đều mong muốn có một chuyến đi an toàn trên mỗi chuyến đi. Tuy nhiên, chỉ cần một tích tắc sơ ý cũng khiến bạn phải trả một cái giá đắt. Trường dạy hoc lai xe oto xin khuyến cáo những tay lái để có một chuyến đi an toàn trên mỗi chuyến đi.

  Điều đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc nhở các bạn khi muốn điều khiển xe chính là phải qua trường đào tạo và được cấp GPLX. Mỗi người lái xe khi tham gia giao thông không chỉ đơn giản là biết điều khiển chiếc xe ô tô mà còn phải biết xử lý các tình huống, bảo quản và chăm sóc xe, tuân thủ luật lệ giao thông và có một sức khỏe tốt. Như thế mới đảm bảo được độ an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên đường.

  [​IMG]

  Bạn phải có khả năng phán đoán và đánh giá đúng tình huống gặp trên đường khi lái xe, đặc biệt ứng dụng tốt lúc qua giao lộ hoặc tránh xe ôtô ngược chiều. Đây là tố chất số 1 đòi hỏi phải có ở người lái xe oto an toàn.

  Người cầm lái càng cẩn thẩn và bình tĩnh thì lái xe càng an toàn; nhất là trong trường hợp gặp sự cố hiểm nghèo “bất khả kháng” sẽ giúp bạn biết “chọn tai nạn” để giảm thiểu thương vong, hạn chế va đập hư hại phương tiện. Đức tính này là tố chất quan trọng số 2 của người hoc bang lai xe oto b2 tài xế giỏi. Khi tránh một chiếc ôtô khác chạy ngược chiều, người lái thường có cảm giác đường không đủ rộng và tốc độ của xe chạy ngược chiều càng cao thì cảm giác đó càng mạnh. Một số lái xe ít kinh nghiệm, do cảm giác sợ bị va quệt nên vào thời điểm tránh nhau thường bẻ tay lái gấp và như vậy có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

  Phương pháp tốt nhất bảo đảm sự minh mẫn và phản xạ nhanh nhạy cho người lái chính là sự luôn sẵn sàng của toàn bộ cơ thể, hay cụ thể hơn là tư thế ngồi hợp lý. Lưu ý không ngồi trong tư thế “co ro” và phải “lắng nghe” chiếc xe của mình bằng cả cơ thể; ví dụ, vòng cua quá gấp sẽ được các cơ hông cảm nhận đầu tiên. Chính vì vậy người lái phải ngồi trong tư thế thoải mái, nhưng không quá “thư giãn” để mất đi cảm nhận từ xe và mặt đường một cách kịp thời.

  Xi nhan mỗi khi rẽ trái nhưng vẫn cần phải quan sát thật kỹ những phương tiện tham gia giao thông khác: Bạn không vội vã quay vô lăng; lúc nhường các xe chạy ngược chiều nên giữ vị trí bánh xe thẳng, vì nếu bánh xe quay sang trái thì khi chẳng may bị đâm từ phía sau, xe bạn sẽ bị hất sang làn đường của xe ngược chiều và tai nạn khó tránh khỏi.

  [​IMG]

  Tạo thói quen tuân thủ luật giao thông. Việc hiểu rõ và thực hiện đúng luật lệ giao thông không chỉ bảo vệ tính mạng của bạn mà còn là bảo vệ tính mạng cho tất cả những người tham gia giao thông. Hạn chế việc sử dụng điện thoại khi lái xe. Việc nghe, gọi hoặc nhắn tin sẽ khiến người lái mất tập trung, phân tán tư tưởng, khả năng xử lý tình huống giảm đi. Việc uống rượu bia và chất kích thích trước khi lái xe hoặc trong lúc lái xe đều rất nguy hại. Bởi rượu bia làm giảm khả năng kiểm soát tốc độ, khả năng kiểm soát tay lái, khả năng quan sát và xử lý tình huống của người lái, qua đó rất dễ gây tai nạn. Để điều khiển xe an toàn là lái xe oto phải được đào tạo từ truong day lai xe oto tiêu chuẩn nhất.

  Theo: Cẩm nang dành cho người điều khiển xe ô tô (NXB Giao thông vận tải)
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...