Toàn Quốc Những sai lầm khi nấu cháo khiến bé không tăng cân hiệu quả

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi sunshine16, 24/8/16.

  1. sunshine16

    sunshine16 Member

    Cháo là món ăn quen thuộc nhất với trẻ trong những năm đầu đời. Đây cũng là món ăn dinh dưỡng và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên, những sai lầm trong cách nấu cháo của mẹ sẽ khiến bé không tăng cân hiệu quả và phát triển kém hơn.

    [​IMG]


    >> Xem thêm cách tăng cân hiệu quả cho người gầy
    >> Xem thêm đi tìm lý do vì sao ăn nhiều mà vẫn gầy để có cách tăng cân hiệu quả

    • Nấu cháo bằng nước xương hầm
    Nhiều mẹ cho rằng, trong nước hầm xương có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho con, đặc biệt là canxi. Nó sẽ giúp con cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

    [​IMG]

    Nhưng thực tế thì việc dùng nước hầm xương chỉ có tác dụng làm tăng vị ngọt và mùi thơm cho món cháo. Những chất dinh dưỡng cần thiết vẫn được giữ lại trong thịt và xương. Do đó, mẹ cần cho con ăn cả thịt thì mới đủ chất.
    Khi nấu cháo bằng nước hầm xương mẹ vẫn phải nấu cho bé ăn cả phần cái của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… và một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 1-2 lần để bé không chán ăn.
    • Cho thêm ngũ cốc vào cháo
    Khi cho bé ăn dặm, nhiều mẹ có thói quen bỏ thêm thật nhiều thành phần, đặc biệt là ngũ cốc vào cháo và bột để nấu nhằm tăng dinh dưỡng cho con.
    Tuy nhiên, đây lại là điều sai lầm bởi mặc dù ngũ cốc khá giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn khá non yếu của con (đặc biệt là với các bé dưới 1 tuổi). Vì những thực phẩm này sẽ khiến con bị khó tiêu hóa, có cảm giác nhanh no lâu dần sẽ gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ .
    • Không sử dụng dầu ăn cho bé
    Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng khi cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến bé bị đau bụng, hay khiến bé không thể nào hấp thụ được dưỡng chất. Những điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi dầu ăn sẽ giúp cho con dễ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác trong thức ăn hàng ngày.

    Bên cạnh đó, dầu ăn cũng được xếp vào trong nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể, cùng với những thực phẩm giàu chất béo khác như là mỡ thực vật, bơ…Chết béo rất cần thiết cho sự trao đổi chất trong cơ thể và hoạt động của não bộ.
    Chính vì vậy, các mẹ nên cho vào trong khẩu phần cháo của con yêu từ 1 đến 2 thìa dầu ăn (bao gồm cả dầu thực vật, mỡ và dầu cá…). Tuy nhiên, mẹ nên cho dầu ăn vào khi cháo sắp chín. Không nên cho dầu ăn vào cháo ngay từ khi bắt đầu nấu.
    • Cho trẻ ăn quá mặn
    Một sai lầm lớn khi nấu cháo cho bé là thêm quá nhiều gia vị vào món ăn của con. Trẻ nhỏ nên ăn thực phẩm với vị nguyên bản. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng việc ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến bệnh huyết áp cao, đau tim, đột quỵ và cũng là nguyên nhân dẫn đến sức khỏe không tốt khi còn nhỏ.
    Nhiều mẹ khi nấu cháo cho bé có tư tưởng nêm nếm “vừa miệng” ….mẹ. Nhưng thực tế, đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng bởi vị giác của trẻ vô cùng nhạy cảm, nếu mẹ thấy vừa miệng mẹ nghĩa là con đang bị quá mặn. Tình trạng kéo dài, rất dễ khiến con bị biếng ăn, thậm chí suy dinh dưỡng, do bé không hấp thụ được.
    Mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn sẵn như khoai tây chiên giòn, bim bim, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp,…để tránh việc bé bị nạp quá nhiều muối vào cơ thể.
    • Cho ăn đồ nghiền nhuyễn quá lâu
    Cứ nghĩ đồ ăn nhuyễn giúp trẻ dễ ăn. Đồ ăn nhuyễn chỉ phù hợp trong những tháng đầu tiên bé mới tập ăn dặm. Nhiều mẹ lạm dụng máy xay sinh tố trong khi chế biến đồ ăn cho con nên nhiều trẻ lớn 3-4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi vẫn phải ăn đồ nghiền nhuyễn. Vì vậy, trẻ không có phản xạ nhai, dịch vị không được kích thích nên không cảm nhận mùi vị thức ăn, không có cảm giác ăn uống, lâu ngày bé rất dễ biếng ăn.

    [​IMG]

    Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần.Để tránh điều này, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc; 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún… 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm.
    • Nấu cháo cho bé ăn cả ngày
    Vì việc nấu cháo mất khá nhiều thời gian, nên nhiều mẹ thường “tiện thể” nấu cho con 1 nồi cháo to đùng để ăn cả ngày cho đỡ mất công.
    Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng ở điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo chỉ có thể để trong vòng 2 giờ đồng hồ là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Còn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, các vi sinh vật gây ôi thiu trong thịt sẽ tồn tại ở dạng bào tử để chờ đợi cơ hội phát triển lại, nên trước khi cho con ăn, mẹ nên đun sôi lại cháo để tiêu diệt những bào tử này.
    Do đó, nếu có điều kiện tốt nhất mẹ nên nấu bữa nào cho con ăn bữa đó, tránh để thừa đến bữa sau. Nếu quá bận rộn thì mẹ nên nấu riêng cháo trắng và thực phẩm ăn kèm. Bảo quản cháo trong tủ lạnh. Đến bữa ăn mới cho các loại thực phẩm ăn kèm cháo vào và đun lại cho nóng. Như vậy sẽ giảm thiểu được tình trạng cháo bị mất chất. Mẹ nên chú ý và nghiên cứu thật kĩ để tránh mắc phải những sai lầm khi nấu cháo cho bé. Mẹ hãy cố gắng chế biến một tô cháo thơm lừng và bổ dưỡng cho trẻ.
    >> Xem thêm cốm tăng cân Nutriblend sản phẩm giúp tăng cân hiệu quả và an toàn cho người gầy, người già và trẻ em.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...