Toàn Quốc "Nói 17.000 lô đất tái định cư bị "ém nhẹm" tại Đà Nẵng là chưa chính xác”

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi tranhamy, 20/4/15.

 1. tranhamy

  tranhamy Member

  Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa chỉ đạo các sở, ngành chức năng của TP phải vào cuộc, làm rõ thông tin mới đây được chính quyền địa phương công bố với báo giới về việc 17.000 lô đất tái định cư (TĐC) bị "ém nhẹm".
  17.000 lô TĐC "bị ém nhẹm"
  Đà Nẵng sẽ tiến hành rà soát trên thực tế số quỹ đất 17.000 lô TĐC "bị ém nhẹm"
  Thông tin trên vừa được Văn phòng UBND TP Đà Nẵng công bố tại buổi họp báo thông tin về hoạt động của địa phương quý I/2015 vừa qua và đã được phản ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Tuy nhiên, theo ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng, con số 17.000 lô đất TĐC “bị ém nhẹm” trên địa bàn Đà Nẵng được công bố trước đó là thiếu chính xác.

  Số lô đất TĐC bị "ém" ít hơn 17.000?
  Theo số liệu trong báo cáo nhanh của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 20/3, tổng hợp tại 280 dự án trên địa bàn, có 17.046 lô đất thực tế đủ điều kiện để giao đất xây dựng nhà ở.

  Trong đó, có 2.861 lô đã có quyết định phê duyệt bố trí TĐC của UBND TP. Đà Nẵng nhưng chưa bố trí cho người dân do chủ hộ chưa bàn giao mặt bằng hoặc chưa tiến hành các thủ tục liên quan đến giao đất.

  Còn 14.185 lô vẫn chưa có quyết định phê duyệt bố trí TĐC của UBND TP, thống kê theo bảng đính kèm.

  Số lô đất bố trí TĐC chưa có quyết định sử dụng đất
  Số lô đất bố trí TĐC chưa có quyết định sử dụng đất được phân bổ theo từng quận huyện trên địa bàn TP. Đà Nẵng
  Số lô đất này là số lô TĐC thực tế còn chưa bố trí trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã bị kéo dài trong vài năm qua, kể cả số trường hợp từ thời điểm Đà Nẵng chia tách khỏi đơn vị hành chính cũ là tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (từ năm 1997).

  Theo ông Võ Văn Thương, việc bố trí TĐC này đã kéo dài nhiều năm, được thực hiện trên nhiều dự án thuộc địa bàn các quận huyện, do 17 đơn vị chức năng của địa phương tiến hành để bố trí mặt bằng đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng.

  Do số đơn vị tham gia quản lý nhiều, khối lượng dự án lại lớn nên việc tổng hợp và thống kê số liệu, quản lý quỹ đất TĐC đã gặp nhiều bất cập.

  Đến năm 2014, Đà Nẵng đã có chủ trương thống nhất các đầu mối quản lý quỹ đất tập trung về Trung tâm Phát triển quỹ đất TP, nhờ đó mới có được sự thống nhất trong thống kê và kiểm soát.

  quỹ đất bố trí TĐC
  Trong rất nhiều năm, số liệu tổng hợp về quỹ đất bố trí TĐC tại TP. Đà Nẵng không được thống nhất. Ảnh minh họa
  Như vậy, theo UBND TP. Đà Nẵng, thông tin có 17.000 lô đất TĐC “bị ém nhẹm” trên địa bàn TP. Đà Nẵng là không chính xác.

  “Bởi các đối tượng bố trí TĐC đều phải được UBND TP phê duyệt mới đủ điều kiện tiến hành thủ tục nộp tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các đơn vị có muốn che giấu cũng không thể tự giải quyết được”, ông Thương giải thích.

  Ai chịu trách nhiệm về việc các lô đất TĐC bị "ém nhẹm" đi?
  Tuy nhiên, ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho rằng, tình trạng còn đến hơn 17.000 lô đất TĐC chưa bố trí cho dân là điều không thể chấp nhận được.

  “Cần phải làm rõ trách nhiệm của các đơn vị và cá nhân liên quan trong việc để xảy ra tình trạng quỹ đất thực tế còn thừa nhiều mà lại nợ đất TĐC thực tế, để người dân phải thuê nhà và chờ đợi nhiều năm”.

  Ông Thơ cũng cho biết, TP đã chỉ đạo và yêu cầu tất cả sở, ngành, các Ban Quản lý, đơn vị giải phóng mặt bằng có liên quan cần phải nhanh chóng kiểm tra và thảo luận tình hình để xác định rõ những đầu mối, cá nhân và đơn vị sai phạm.

  Đà Nẵng sẽ phải làm rõ tình trạng thừa đất TĐC
  Trong tháng 5 tới, Đà Nẵng sẽ phải làm rõ tình trạng thừa đất TĐC nhưng để người dân phải đi thuê nhà ở. Ảnh minh họa
  Trước mắt, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, có 3 nguyên nhân chính sẽ cần xác minh và làm rõ.

  Đầu tiên, do thiếu khoa học và thiếu chuyên nghiệp trong quản lý, phối hợp giữa các đơn vị về số liệu nợ đất bố trí TĐC thực tế và quỹ đất TĐC.

  Thứ hai, do chưa kiểm tra thực tế tại các dự án mà chỉ tổng hợp số liệu theo báo cáo trên giấy.

  Thứ ba, do bất cập trong khâu kiểm tra, phối hợp các đầu mối quản lý quỹ đất, đồng thời có nhiều đơn vị cùng có chức năng bố trí TĐC.

  Ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo, chậm nhất là trong tháng 5/2015, TP. Đà Nẵng sẽ phải công bố chính thức kết quả công tác điều tra này, chỉ rõ những cá nhân, đơn vị sai phạm, và công bố rộng rãi cho dư luận biết.

  Nguồn: Chung cư Hp Landmark Tower
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...