Toàn Quốc Phân biệt rượu ngoại thật, giả và lời khuyên cho người tiêu dùng

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi khuongcanit, 2/1/15.

 1. khuongcanit

  khuongcanit Member

  Phân biệt rượu ngoại thật, giả và lời khuyên cho người tiêu dùng
  1. Khi đi mua rượu:
  a. Mức rượu trong chai: Thông thường các loại rượu mạnh như Brandy, Cognac, Whisky… của các hãng trên thế giới được đóng chai tự động, do đó về mặt nguyên tắc, mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau. Khi quan sát một dãy rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu thấy chai nào có mức rượu khác với chai còn lại thì có thể nghi vấn đó là chai giả và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo.

  b. Màu sắc trong chai: Khi quan sát một dãy chai rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào, nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai còn lại thì có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Màu sắc có thể nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục… Tuy vậy, màu sắc khác biệt chưa hoàn toàn đủ yếu tố để khẳng định đó là giả.

  c. Kiểm tra nhãn rượu: Hầu hết rượu giả trên thị trường đều sử dụng lại chai thật, nhãn thật, nhưng có thể trong quá trình tẩy rửa chai, nhãn thật bị trầy xước hoặc bong ra, do đó các đối tượng làm hàng giả đã in nhãn giả thay thế. Sự khác biệt lớn là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc.

  d. Kiểm tra nắp, nút: Thông thường các đối tượng làm hàng giả thường sử dụng lại nắp thật, hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát kỹ lưỡng, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp, còn màu sắc của nắp giả trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật…

  e. Kiểm tra đáy chai: Có một số loại rượu được làm giả bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào. Do đó khi mua bạn nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai, nếu có dấu vết lạ thì không nên mua. Các vết khoan thường ở những chỗ khó thấy ví dụ: chính giữa vòng tròn của những chữ “A,O,B... hoặc những chỗ có vết tì sẵn trên chai khi sản xuất. Sau khi hút rượu ra, lỗ được dán thật kĩ bằng keo trong nên rất khó phát hiện. Người tiêu dùng cần quan sát thật kĩ để tìm những lỗ như vậy.

  2. Khi sử dụng:

  Nếu được ai đó cho hay tặng một chai rượu ngoại thì trước khi đem ra sử dụng, bạn nên thử bằng các cách sau đây để tránh tác hại khi uống:

  Đem để vào ngăn đá tủ lạnh, sau 12 giờ lấy ra nếu có hiện tượng đông đá trong chai rượu thì có thể là rượu giả.

  Để thử nồng độ cồn trong rượu, bạn có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay, xoa hai tay với nhau rồi đưa lên mũi ngửi, nếu thấy có mùi sốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao, có thể là rượu giả được pha chế từ cồn.

  Rượu giả khi mở ra uống không thấy mùi thơm, có vị chua hơi đắng, uống thấy gắt miệng và màu rượu thì nhờ nhờ, không đặc trưng như rượu thật. Sau khi uống có thể bị đau đầu.

  Đối với rượu Cognac, rượu thật được chưng cất từ nho và được ngâm ủ lên men trong thùng gỗ sồi. Khi rót rượu vào ly, chỉ cần lắc nhẹ, tỏa ra mùi vị rất đặc trưng. Ngoài ra, rượu phải có độ sánh (người ta hay nói rượu có chân) và có mùi thơm của nho, gỗ sồi, mật ong…

  3. Lời khuyên cho người tiêu dùng:

  Nên chuyển sang mua những loại rượu mà giới làm giả ít chú ý như rượu vang, bởi loại này đi biếu vừa lịch sự, vừa có nhiều mức giá đa dạng từ 200.000 - 300.000 đồng/chai. Thậm chí nếu "sang" có thể mua những chai có giá 7, 8 triệu đồng vì hầu hết giới làm rượu giả tập trung vào các loại rượu phổ biến và có giá ở tầm trung.

  Khi mua rượu không nên mua ở các cửa hàng bán lẻ vì đây là nơi rượu giả dễ trà trộn vào nhất. Nên chọn mua ở các trung tâm hoặc các cửa hàng lớn có uy tín.

  Cẩn thận với những loại rượu được giới thiệu là “xách tay từ nước ngoài về”. Đề phòng những loại rượu được bán với giá "quá rẻ".

  Và một điều có thể giúp tránh được rượu giả tuyệt đối là... không dùng một loại rượu nào!
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...