HCM Phân biệt Tổng quát về máy điều hòa Inverter và điều hòa Non-inverter

Thảo luận trong 'Gia dụng, Nội thất' bắt đầu bởi hongpham0601, 16/4/15.

 1. hongpham0601

  hongpham0601 Member

  A. Inverter :
  - Khái niệm Inverter cơ bản làthiết bị có thể tiết kiệm điện năng nhằm giảm những hao phí không cần thiết khi sử dụng. Tất cả thiết bị được kiểm soát bằng bo mạch sử dụng công nghệ biến tầng. Nói chính xác hơn là bo mạch kiểm soát tầng số Hz (50Hz – 60Hz) ở mức biến động từ 30-90% mức độ vận hành của máy.
  - Sau đây là 1 vài ưu và khuyết được kể ra sau đây :
  [​IMG]

  1. Ưu :
  + Nhắc đến Inverter (công nghệ biến tần) là [trước tiên|trước hết|đầu tiên} phải nói đến khả năng tiết kiệm điện vốn là sở trường của dòng này. Mức tiết kiệm điện năng dao động từ 30 – 90% điện năng so với loại máy cùng công suất nhưng không thể tiết kiệm điện (dòng Non-Inverter). Về khoản giảm tiêu hao năng lượng này nếu đem so với số tiền thanh toán hằng tháng chỉ bằng 1/3 so với loại Non-Inverter thông thường. Khả năngđiện phụ thuộc vào bộ bo mạch được thiết kế kèm theo đồng bộ.ngày nay về máy lạnh dân dụng thì Toshiba có khả năngtiết kiệm điện cực tốt đạt huy chương là ..... 95% !!! Một con số cực kì ấn tượng vàthầm mơ ước và hiển nhiên là giá thành của Toshiba không [hề|bao giờ} rẻ. Công nghệ tốt nhấtbây giờ vẫn là của Thị trường trong nước Japan . Nhật Bản có đặc tính là họluôn luôn được sử dụng công nghệđầu tiên trước và sau đó công nghệ cũ này lạc hậu thì họ mới chuyển sang các nước Châu Âu và đến Châu Á. Vì vậy , chất lượng và giá tiền thì mắc nhất vẫn là sản phẩm Japanrồi đến EU rồi đến Asian .
  + Việc đáng chú ý nhất là khả năng giữ nhiệt độ phòng cực kì ổn định. Luôn duy trì được mức temp được Cài đặt sẵn trên Remote. Điều này sẽkhiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi dùng công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo ra không khí thoải mái và động cơ chạy ở mức êm, yên ắng nhất ngay cả lúc bạn ngủ.
  + Để nâng cao tính năng chuyên nghiệp cũng như những tính năng vượt trội về điều hoà không khí thì bây giờ máy lạnh dân dụng có trang bị vào các chức năng như khử mùi (plasma), tạo ion giúp cho không khí trong phòng bạn trở thành trong sạch và thoải mái hơn hoặc thêm bộ phận cung cấp gióbên ngoài bằng việc sử dụng Oxy có sẵn trong không khí ( tuy nhiên chỉ áp dụng với môi trường trong lành {nông thôn|thôn quê|đồng quê).
  + Vô cùng thích hợp cho người sử dụng nhạy cảm về nhiệt độ và cho những bé sơ sinh (nhiệt độ an toàn với trẻ ở mức 28-29*C luôn luôn chính xác)
  + Cho phép vận hành ở mức 120-125% công suất khi phòng chưa lạnh trong vòng 45-1h . Sau khi vừa đủ lạnh thì sẽ giảm ở mức 50-75% công suất tùy theo bộ biến tầng điều khiển . Vì có thể OverLoad cao vì vậy máy sẽ dễ hư hỏng hơn nếu hoạt độnglâu trong tình thế nhiệt độmôi trườngkhông thể xuống ( hoặc vô tình Set Temp trên Remote ở mức quá thấp ~ 16-18*C , vì phòng ngủ không bao giờ xuống nổi 22*C vì thế cho dù Set dưới mức này cũng {không thể|vô dụng). Hiểu đại khái là bạn đặt yêu cầu lạnh hơn nữa nhưng máy chạy PowerFul mãi không được thì bộ Board sẽ dễ hỏng hóc .
  2.Khuyết điểm :
  + Vì là loại kiểm soát hầu hết bởi các vi mạch điện tử nênkhó tính rất khó tính về điện áp. Điều kiện ban đầu khi lắp đăt máy là bạn phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn điện áp mà nhà sản xuất đưa ra +- 5% . Vì thế khi lắp đặt Inverter bạn phải tính được được điện áp nguồn phải ở mức ổn định (có thể gắn ổn áp nếu cần thiết )
  + Bởi vì là loại kiểm soát hầu như bằng các vi mạch điện tử nên sẽ dễ hỏng hóc khi ở trong thời tiết quá khắt khe như là sức nóng ban trưa như thiêu đôt , những ngày nóng ẩm liên tục. Cho dù được thiết kế lắp đặt bên ngoài trời nhưng bạn luôn phải lưu ý vì nó chẳng khác gì bộ PC cao cấp khi bị để ngoài trời mưa nắng ngày đêm.
  + Khả năng sửa máy lạnh bình dương được và linh kiện thay thế thấp do linh kiện mới ko có mà chỉ là linh kiện cũ chọn lọc lại cho nhau. Nói rõ hơn là nhà sản xuất hiện nay hầu hết chỉ bán nguyên máy chứ ko bán linh kiện riêng lẻ.
  + Giá mắc gần gấp đôi so với loại máy Non-Inverter cùng công suất.
  + Không thể chạy mức PowerFul quá lâu. Tức phòng phải hợp tiểu chuẩn,giảm nhiệt độ nhanh rồi máy giảm công suất lại thì mới bền. Càng chạy PowerFul kéo dài thì động cơ càng giảm năm sử dụng bấy lâu => khả năng giảm tiêu hao điện năng chỉ thấy được một khi phòng đã lạnh. Vì vậy trước khi mua máy công suất như thế nào phải tính rõ rõphòng như thế nào mới mua tương thích công suất được.
  +Đòi hỏi chế độ bảo trì thường xuyên, định kì nhiều đợt trong năm. Trung bình tối thiểu 03 trên năm
  + Không cho phép vận hành trong phòng có điều kiện vượt quá đem so với công suấtđộng cơ.
  B. Non-Inverter :
  - Dân kỹ thuậtthường gọi là MONO. Động cơ chỉ có chạy ở 1 mức duy nhất là PowerFul, vì vậy nếu bạn cài đặt Temp là 16* hay 24*C thì nhiệt độ cũng như nhau. Không có khả năng giảm tiêu hao năng lượng . Cách nhận biết rất rõ : ở bộ phận phía trong của UnitOutdoor không dùng bảng mạch điện tử, chỉgồm 1 cục Capacitor cho Compressorvà 1 Capacitor dùng cho FANMotor.

  1. Ưu :
  +Vận hành cực kì lâu hư (nếu cứ 03 tháng vệ sinh máy lạnh quận thủ đức /lần thì chỉ biết lau rửa chứko biết hư, rất ít hư hỏng )
  + Được vận hành quá tải ở thời gian lâu hơn so với Inverter ( có nghĩa là Inverter chết trước nó, nó thì phải vàitháng sau đó mới {hư|hỏng|ngủm)
  + Linh kiện hư hỏng rất dễ nhận biết, sửa chữa bảo trì cũng dễ nốt.
  + Giá thành máy khá rẻ, khoảng hơn 4tr là có 1 bộ mới 1.0 sức ngựa .
  + Sinh ra để luôn luôn vận hành ở mức PowerFul. Đáp ứng được nhu cầu vận hành quá tải hay vận hành trong phòng kích thước lớn hơn so với máy .
  [​IMG]

  2. KhuyếtKhuyết điểm :
  + Không thể giảm tiêu hao điện . Lúc nàođộng cơ cũng chạy ở mức PowerFul
  + {Vì |Bởi vì|Do chỉ có duy nhất 1 bộ phận Sensor cảm ứng trên UnitIndoor nên Compressor dễ hư hỏng nếu bạn cài đặt Temp Remote quá gần với nhiệt độ đầu tiên của môi trường . Vd : nếu temp phòng ban đầu của bạn là 30*C thì tốt nhất nên duy trì ở mức 24-27*C . Nhằm hạn chế máy chạy ở tình trạng cúp tắt thường xuyên, có thể làm hư hỏng Compressor bất cứ khi nào.
  + Yêu cầu dây tải nguồn phải lớn bởi vì có trị số dòng Ampe rất cao. Trung bình thấp nhất phải dây 1.2mm đủdùng cho 1.0HP.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...