Toàn Quốc Phán đoán bệnh lý viêm loét dạ dày – tá tràng

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi noithatardeco01, 3/9/16.

 1. Viêm loét dạ dày – tá tràng là chứng bệnh rất hay gặp hiện tại. Chỉ cần ăn uống không khoa học khiến mất cân bằng với những nhân tố bảo vệ như lớp niêm mạc, lớp nhầy là bạn có thể bị căn bệnh này. Viêm loét dạ dày – tá tràng mức nhẹ có khả năng khiến ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân, nếu để bệnh chứng kéo dài dai dẳng sẽ gây nên nhiều tác hại, có thể dẫn tới tử vong.

  >>> Tìm hiểu thêm dau da day tại website: khambenhdaday.com

  * dấu hiệu của hội chứng viêm loét dạ dày – tá tràng
  mắc đau ở vùng bụng: Đau là biểu hiện hay gặp ở người bệnh có bệnh chứng dạ dày – tá tràng. Vị trí đau hay gặp là vùng thượng vị (trên rốn), đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. biểu hiện đau âm ỉ có lúc kéo dài bằng vài tháng đến vài ba năm, có khi hàng chục năm. Ở một số nếu, người bệnh bị đau theo chu kì. 1 chu kỳ khoảng bằng 1 tuần tới vài tuần trở lên và rất hay xảy ra vào khi chuyển mùa, đặc biệt là mùa lạnh.

  >>> Tìm hiểu thêm hội chứng trào ngược dạ dày tại website: khambenhdaday.com
  Cơn đau cũng có thể xảy ra khi người bệnh áp lực, bất ổn thường hay sau ăn thực phẩm chua, cay (ớt, rượu). Rất khó phân biệt được tính chất đau của viêm hoặc loét dạ dày – tá tràng nhưng trường hợp mới bị viêm thì ăn vào cơn đau sẽ tăng lên, còn loét thì lúc đói cơn đau sẽ xuất hiện hoặc đau xuất hiện bất cứ khi nào, no, đói đều đau.
  [​IMG]
  mắc rối loạn tiêu hóa: người bệnh viêm, loét dạ dày – tá tràng rất hay bị mắc đầy hơi, chướng bụng, trung tiện, phân có khi nát có khi lỏng, có khi rắn như phân dê. Trong một số trường hợp loét hành tá tràng lâu ngày gây co kéo khiến hẹp môn vị thì ăn ko tiêu, bụng ậm ạch khó chịu, nhiều lúc nên móc họng nôn ra mới thấy nhẹ nhàng. vì vậy người mắc hội chứng này lâu năm hay gầy, da xanh, tế bào nhợt nhạt, nhất là có hệ lụy hay bị mắc xuất huyết tá tràng.

  >>> Tìm hiểu thêm viêm dạ dày tại website: khambenhdaday.com

  * phán đoán căn bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng
  bây giờ, nội soi dạ dày có giá trị liệu lớn trong phán đoán viêm, loét dạ dày – tá tràng. Bên cạnh việc nhận định được vị trí tổn thương, hiện tượng tổn thương… thì trong một số trường hợp nghi ngờ chứng bệnh ác tính có khả năng sinh thiết để tìm niêm mạc lạ. Sinh thiết còn giúp cho việc lấy chứng phẩm để nhuộm Gram, thử test ureaza, nuôi cấy phân lập nhận định vi khuẩn HP và khiến kháng sinh đồ để nhận định tính nhạy cảm với kháng sinh của vi rút này.
  * các tác hại hay gặp của hội chứng viêm loét dạ dày – tá tràng
  – Viêm mãn tính hoặc trở thành loét: người bệnh mắc viêm loét dạ dày – tá tràng nếu ko phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn tới viêm mãn tính hoặc trở thành loét. Đáng sợ là viêm bờ cong nhỏ rất dễ hệ lụy thành loét và có thể dễ đưa tới ung thư hóa tuy rằng viêm, loét dạ dày thì ít đau hơn viêm loét tá tràng.
  Ngược lại, viêm loét tá tràng ít bị ung thư hơn nhưng rất hay đau, dễ dẫn tới hẹp môn vị vì hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn vị, nhất là là làm chảy máu. Chảy máu hành tá tràng có thể ồ ạt nên cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân hay có màu đen.
  – Thủng dạ dày : Ở một số trường hợp bệnh nhân do bị mắc loét ngầm cần nên thông thường không đau bụng hoặc đau rất ít, đột nhiên mắc thủng dạ dày phải cấp cứu. Trong nếu mắc thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì dễ đưa đến gây nên viêm phúc mạc, sốc nhiễm khuẩn và có khả năng bị tử vong.
  * Phân biệt loét dạ dày – tá tràng với một vài hội chứng khác
  – một vài bệnh lúc đau vùng thượng vị có thể nhầm với viêm loét dạ dày – tá tràng như viêm tụy, viêm đường dẫn mật, sỏi đường dẫn mật. chứng viêm ruột thừa ở những giờ đầu cũng có thể đau thượng vị (tỷ lệ này thấp) hoặc ngộ độc đồ ăn gây viêm dạ dày cấp tính trong một vài giờ đầu của bệnh chứng.
  – Ngoài ra, đau bụng âm ỉ, đi ngoài phân đen có khả năng nhầm với những người bệnh bị mắc giun móc. Trong một số nếu này phải xét nghiệm tìm trứng giun móc.
  * chữa trị và dự phòng ngừa viêm loét dạ dày – tá tràng
  – người bệnh ko bắt buộc tự trị liệu mà cần nên đi tới những cơ sở y tế chuyên khoa để được một vài bác sỹ kiểm tra cẩn thận sau đấy sẽ cho chỉ định chụp dạ dày, đặc biệt là nội soi dạ dày (nếu bệnh viện có điều kiện) để phán đoán xem có bị mắc viêm loét dạ dày – tá tràng không.
  – Với một vài nếu bệnh nhân có bệnh dạ dày – tá tràng phải kiêng chắc chắn rượu, bia, chất chua cay và cả thuốc lá (thuốc lào) và những chất dẫn đến kích thích khác như trà đặc, cà phê. Tất cả những chất này ở khía cạnh này thường hay khía cạnh khác đều có khả năng làm thương tổn niêm mạc dạ dày, là rượu, chua, cay.
  – Để chữa trị hội chứng này, những chuyên gia y khoa thường hay khuyến cáo chữa viêm loét dạ dày – tá tràng dựa trên cơ chế tiêu diệt vi rút HP, chống tăng tiết dịch vị và nên có thuốc bao phủ mô tránh tác dụng của dịch vị. Ngoài ra nên có chế độ dinh dưỡng tốt, thích hợp cho người bị mắc bệnh chứng về dạ dày.
  – Muốn dự phòng tránh bệnh viêm loét – dạ dày tá tràng thì ăn sạch uống sạch là điều tuyên quyết cần khiến.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...