Toàn Quốc Phân khúc cao cấp và nỗi lo tồn kho trở lại

Thảo luận trong 'Mua bán Nhà, đất' bắt đầu bởi ongtreviet, 19/6/15.

 1. ongtreviet

  ongtreviet New Member

  Thời gian vừa qua, dù thị trường bất động sản (BĐS) đang có nhiều tín hiệu phục hồi đáng chú ý và ghi nhận, lượng giao dịch của các căn hộ chung cư cao cấp TPHCM và Hà Nội lại có hiện tượng “dậm chân tại chỗ” trở lại. Đặc biệt ở một số khu vực tại Hà Nội như Hà Đông, dù đã đi vào hoạt động khá lâu nhưng số “hàng tồn kho” ứ đọn đã lên đến hàng trăm căn, khiến nhiều người không khỏi lo ngại về tình trạng này.

  [​IMG]
  Dù với lượng giao dịch cao tại các căn hộ cao cấp TPHCM và Hà Nội, lượng tồn kho không nhỏ cũng khiến nhiều người lo lắng về tương lai của ngành BĐS Việt Nam


  1. Mở bán căn hộ cuối cùng

  Khi nhiều khu căn hộ cao cấp hoặc trung cấp đã hoàn thiện và kết thúc những đợt mở bán trong thời gian thi công hơn 1 năm trước, nhiều chủ đầu tư đã phải giật mình khi lượng tồn động căn họ còn quá nhiều – lên đến con số hằng trăm căn. Từ đây, hàng loạt chương trình quảng cáo, khuyến mãi liên tục được tung ra hết sức rầm rộ. Tuy tình trạng bán cắt lỗ trên thị trường đã không còn nhiều, nhưng thanh khoản trong phân khúc cao cấp vẫn không mấy khả quan do giá chào bán ra khá cao (lên đến 28-32 triệu đồng/m2 tùy căn) tại dự án này quá khó để có thể cạnh tranh với các dự án bất động sản khác trong khu vực, một nhân viên môi giới tại quận Hà Đông cho biết.

  Từ đây, hình thức chào mời mới đã được xuất hiện không chỉ tại những dự án tại Hà Nội mà cả các căn hộ cao cấp TPHCM cũng đã xuất hiện. Cụ thể, các chiến dịch quảng cáo không ngừng nghỉ về “mở bán căn hộ cuối” được tung ra liên tục để giải quyết số căn hộ chưa có chủ này. Dĩ nhiên, bên cạnh những hình thức này, nhiều chủ đầu tư cũng mạnh tay hơn trong việc đổ thêm tiền để nâng cao chất lượng dự án, thu hút khách hàng cùng nhiều yếu tố tiện ích và không gian xanh.

  2. Tồn kho BĐS liệu có là mối hiểm hoạ lâu dài?

  So với quý I/2013, tổng giá trị hàng tồn kho BĐS cả nước tính đến 20/3/2015 đã giảm 45%, tức giảm từ 70.703 tỷ đồng xuống chỉ còn 57.845 tỷ đồng. Trong đó, số căn hộ cao cấp TPHCM cũng đạt được chỉ số khá ấn tượng với tỉ lệ 47%, giảm 8.054 tỷ đồng so với cùng kì năm 2013 và hà Nội là 43%.
  [​IMG]
  Hàng tồn kho chưa được giải quyết dứt điểm, một số lượng lớn các dự án khu căn hộ cao cấp lại chuẩn bị được tung ra thị trường

  Mặc dù lượng hàng tồn kho có dấu hiệu giảm mạnh trong thời gian qua, nhưng với hàng loạt dự án khu căn hộ cao cấp, trung cấp và nhà biệt thự mới sắp sửa hoàn thiện, dự kiến đưa vào sử dụng trong nay mai thì thị trường sẽ đón nhận thêm một lượng cung được dự báo là không hề nhỏ. Vì thế, rất có thể tình trạng dư cung - ế hàng sẽ lại tiếp tục tái diễn và nỗi lo tồn đọng BĐS với lượng lớn vẫn sẽ là bài toán khó giải quyết của thị trường.

  Đứng trước áp lực nguồn cung bùng nổ cộng thêm tình hình kinh doanh không mấy khả quan của các doanh nghiệp khi phải giải quyết các khoản nợ xấu, theo dự báo của CBRE VN, các chủ đầu tư sẽ khó có thể tăng giá các dự án của mình một cách đồng loạt khi tình trạng tồn đọng vẫn còn khá khó khăn. Thị trường được dự đoán sẽ có sự tăng giá nhẹ trong phân khúc cao cấp, nhưng có thể theo từng đợt nhỏ tuỳ thuộc vào tình hình chung của căn hộ bị tồn đọng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...