Toàn Quốc Phát triển nhà giá mềm: "Canh bạc” may rủi

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi eznguyenphuong07, 26/8/16.

 1. eznguyenphuong07

  eznguyenphuong07 New Member

  Mặc dù được đánh giá là phân khúc có nhu cầu thị trường lớn nhất, song doanh nghiệp phát triển dự án nhà giá bình dân chưa hẳn đã hết rủi ro. Đối với một số doanh nghiệp bất động sản, việc phát triển nhà giá bình dân vẫn như một “canh bạc”.
  Năm 2014, sự phục hồi của thị trường căn hộ khiến Geleximco quyết định tái khởi động dự án MeKong Plaza với tên gọi mới Gemek Tower tại Khu đô thị Lê Trọng Tấn (huyện Hoài Đức).
  >> dự án an bình city phạm văn đồng
  Dự án khởi công đúng thời điểm thị trường căn hộ Hà Nội khởi sắc, lại được hỗ trợ vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng, Gemek Tower được nhiều khách hàng đặt mua và nhanh chóng bán hết hàng. Sau khoảng 2 năm triển khai, hiện Gemek Tower đang trong giai đoạn hoàn thiện.
  >> chung cư an bình city 234 phạm văn đồng
  Sau thành công tại dự án Gemek Tower, Geleximco tiếp tục triển khai dự án mới cùng phân khúc, nằm trong khu đô thị là tòa tháp Gemek Premium.

  Dù có vị trí được đánh giá tốt hơn Gemek Tower, song Gemek Premium thiếu sự may mắn bởi thời điểm dự án mở bán cũng là thời điểm gói tín dụng 30.000 tỷ đồng bị tạm ngừng giải ngân. Nhưng chủ đầu tư dự án Gemek Premium vẫn tự tin sẽ bán được hàng vì “Dự án Gemek Premium có giá bình dân và hướng đến số đông đối tượng có nhu cầu mua nhà hiện nay”.
  >> chung cư 234 phạm văn đồng
  Dẫu vậy, các dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội vẫn chịu tác động rất lớn từ chính sách, nhất là chính sách tín dụng hỗ trợ. Thời gian qua, khi gói 30.000 tỷ đồng bị tạm ngừng giải ngân và dừng ký vay mới, tốc độ bán hàng tại nhiều dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội đã bị chững lại, dự án Gemek Premium cũng không ngoại lệ. Thậm chí, đơn vị chuyên đầu tư dự án nhà ở xã hội tại phía Nam là Công ty Địa ốc Hoàng Quân cũng phải giãn tiến độ triển khai các dự án của mình.

  dự án nhà giá rẻ
  Các dự án nhà ở xã hội và nhà giá rẻ phụ thuộc rất nhiều vào
  chính sách hỗ trợ. Ảnh: Nguyên Minh
  Nhằm thúc đẩy tốc độ bán hàng, một số chủ đầu tư dự án nhà ở giá rẻ đã phải bắt tay với ngân hàng để triển khai gói hỗ trợ tín dụng. Chẳng hạn, chủ đầu tư dự án Gemek Premium đã liên kết với ngân hàng để đưa ra gói hỗ trợ lãi suất 0%/năm đến khi nhận nhà, hay Thăng Long Victory, The Golden An Khánh cũng phải bắt tay ngân hàng đưa ra gói hỗ trợ vay vốn 0% hỗ trợ người mua nhà.

  Câu chuyện bán nhà tại dự án Gemek Premium, Thăng Long Victory và The Golden An Khánh cho thấy nhà ở thuộc phân khúc bình dân, cho dù nhu cầu lớn, nhưng vẫn gặp rủi ro một khi những chính sách hỗ trợ có sự thay đổi, nhất là với các chủ đầu tư mới.

  Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc phụ trách kinh doanh dự án Tứ Hiệp Plaza (Thanh Trì, Hà Nội) thừa nhận rằng, tại khu vực cửa ngõ phía Nam Hà Nội, Tứ Hiệp Plaza là dự án duy nhất chuẩn bị mở bán có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2. Hiện chủ đầu tư đã hoàn thành phần móng bằng vốn tự có, nhưng vẫn chưa dám mở bán vì lo ngại những rủi ro.

  Ông Quỳnh cho biết, chủ đầu tư dự án Tứ Hiệp Plaza là một doanh nghiệp mới tham gia vào làng địa ốc và chưa có tên tuổi để khách hàng đặt niềm tin. Việc dự án đủ điều kiện mở bán đúng vào thời điểm tháng Ngâu và gói 30.000 tỷ đồng ngừng ký cho vay mới khiến dự án có thể gặp nhiều khó khăn khi mở bán.

  Nhằm hạn chế những rủi ro trên cho dự án, cũng như người mua nhà, chủ đầu tư đã ký bảo lãnh dự án với Ngân hàng Vietinbank, lùi thời gian bán nhà đến hết tháng Ngâu (sang tháng 9 Dương lịch), bắt tay với ngân hàng hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho khách mua nhà.

  Cũng theo ông Quỳnh, việc bán hàng của hầu hết dự án nhà thương mại giá mềm hiện nay không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, vì các dự án đã định vị thuộc phân khúc giá rẻ, có vị trí không mấy thuận lợi so với dự án cao cấp. Đối tượng mua nhà giá rẻ dù lớn, song đa số vẫn trông chờ vào những gói hỗ trợ tín dụng ưu đãi dài hạn, vì đây đều là những người có thu nhập thấp và trung bình, lượng vốn tiết kiệm không cao.

  Do đó, khi chính sách hỗ trợ không ổn định, những dự án thuộc phân khúc này sẽ rất khó khăn trong bán hàng. Chính vì lý do đó, việc phát triển dự án nhà bình dân cho số đông khách hàng vẫn như một “canh bạc” với doanh nghiệp địa ốc.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...