Toàn Quốc Phát triển thai nhi : Nặn thiên tài trong bụng mẹ (P1)

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi bamebimsua69, 20/7/16.

  1. bamebimsua69

    bamebimsua69 Member

    Thai nhi – dấu hiệu tuyệt vời của sự sống. Đó là khi một mầm sống bé nhỏ bắt đầu hình thành từng ngày từng giờ trong cơ thể người mẹ. Cùng tìm hiểu “viên gạch” quan trọng đầu tiên xây dựng nền móng chắc chắn cho sự phát triển não bộ của trẻ để thấy được các giai đoạn phát triển của thai nhi kỳ diệu thế nào nhé.

    Iốt và DHA, nền móng cho sự phát triển của não bộ và thị lực

    Iốt là thành phần không thể thiếu ở hầu như các khâu trong quá trình phát triển hệ thống các tế bào thần kinh. Còn DHA chiếm đến 60% trong võng mạc và gần 20% trọng lượng của não bộ. DHA có tác dụng hỗ trợ phát triển thị giác và tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ. Việc bé có đủ lượng DHA cần thiết sẽ giúp cho trí nhớ tốt hơn, đôi mắt khoẻ hơn giảm khả năng cận thị, đồng thời tăng đề kháng giúp cơ thể chống lại các bệnh tật. Thiếu DHA để lại những hậu quả về sức khoẻ như giảm trí nhớ,chậm phát triển hay tăng khả năng bà bầu bị trầm cảm sau khi sinh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bé hấp thu lượng DHA càng cao thì khi đó chỉ số IQ và khả năng thị lực càng vượt trội.



    Trong các giai đoạn phát triển của thai nhi, từ khi còn là bào thai đến thời điểm được 3 tuổi não bộ của trẻ sẽ phát triển với tốc độ chóng mặt. Đặc biệt, trong ba tháng cuối của thai kỳ, trọng lượng não của bé đạt 25% và đến khi trẻ được 1 tuổi thì trọng lượng não đã đạt đến 75% não người trưởng thành. Điều này có nghĩa Mẹ bầu cần biết việc bổ sung DHA, Iốt cho bà bầu từ những ngày đầu tiên thai kỳ hết sức quan trọng vì nó hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của thai nhi.
    [​IMG]
    Biểu đồ các giai đoạn phát triển não bộ của thai nhi
    Bổ sung DHA và Iot cho bà bầu bằng cách nào?

    I ốt và DHA có vai trò chủ chốt trong sự phát triển trí não trẻ.

    Trong các giai đoạn phát triển của thai nhi thì DHA nên được cung cấp từ mẹ qua nhau thai từ những ngày đầu tiên vì DHA là loại acid béo cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải đưa từ ngoài vào qua ăn uống. Còn Iốt có nhiều trong các loại thực phẩm khác nhau nhưng lại rất dễ bị mất trong quá trình chế biến, lượng hao hụt có thể lên đến 50-90%.

    Theo nghiên cứu của WHO đã chỉ ra thực trạng phụ nữ mang thai ở các nước đang phát triển trên thế giới trong đó có Việt Nam, lượng Iốt và DHA được cung cấp còn thấp. Tỷ lệ thiếu hụt các vi chất này là rất cao. Thực trạng này nhắc nhở các bà mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý trong khẩu phần ăn hàng ngày.

    [​IMG]
    DHA xây dựng nền móng vững chắc cho sự phát triển trí não của trẻ
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...