Quán xôi mặn thơm ngon của người Việt tại Omaha

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi dieulozi, 14/4/16.

  1. dieulozi

    dieulozi Member

    thành phố Omaha thuộc bang Nebraska, Hoa Kỳ. Ngay từ sáng sớm, nơi đây đã nhộn nhịp xe pháo xuôi ngược. Tôi tranh thủ kẹ vào một cái quán nhỏ bên lề các con phố để mua đĩa xôi như thường lệ. banh trung Được biết, mẫu quán bán món xôi mặn này do 1 đàn bà người Việt tên Huệ mở ra cũng tương đối lâu rồi, trong khoảng trước khi tôi tới nơi đây sinh sống.

    Chị Huệ quê gốc miền Tây, nhưng theo chồng về đây định cư. lúc đầu, chị mở nhà hàng kinh doanh ăn uống nhưng do không đủ sức cạnh tranh nên chuyển sang mở quán xôi mặn để bán. Mới chậm triển khai cũng đã hơn 5 năm rồi, tôi là một trong các khách ga sot cay “ruột” của chị. thói quen của tôi là giới hạn xe để xịt vào quán thưởng thức đĩa xôi mặn do chị nấu trước khi đi khiến.

    [​IMG]

    Đĩa xôi mặn thơm ngon ở thành phố Omaha

    lúc còn ở quê hương, tôi cũng từng là 1 “tín đồ” xôi mặn. Hồi chậm triển khai, cứ lâu lâu má tôi lại dắt bốn chị em tôi ra chợ, xúm loanh quanh thúng xôi của bà cụ rao bán để chờ tới lượt, mỗi đứa 1 gói mà ăn. Từng hạt xôi nếp thơm ngon trộn lẫn hương vị ngọt lành của tép rang, chà bông ăn hoài mà ko biết ngán. Tuổi thơ của chị em tôi là những ngày cạnh tranh túng thiếu, việc thưởng thức các món quà vặt thường nhật cũng chỉ thi thoảng mà thôi. Thích nhất là sau các ngày mùa, má tôi để lại ít gạo nếp rồi tự nấu món xôi này, chỉ với bữa đấy chúng tôi mới thực sự có cơ hội no nê thưởng thức.

    Cuộc sống xoay vần, đôi khi con người ta xem nhẹ những gì gọi là “hương quê” trong ký ức tâm hồn mình. Bản thân tôi cũng vậy, sau này lúc lớn, tôi cũng biết nấu xôi. Nhưng rồi sau bao năm xa quê vật lộn bởi mưu sinh nơi xứ người nên thành ra mà phương pháp nấu món xôi dân dã này cũng dần chìm vào lãng quên. Tôi quyết định “tầm sư” và lặng lẽ học hỏi cách nấu xôi mặn của chị Huệ ở thành phố Omaha đô hội này.

    [​IMG]

    Vị thơm ngon của xôi làm cho dâng lên trong lòng người Việt nỗi nhớ quê hương

    Để có được nồi xôi bốc khói ngun ngút vào buổi sớm, chị Huệ phải thức dậy từ thật sớm để chuẩn bị các quá trình trong việc đồ xôi. Để sở hữu xôi kịp bán sớm, tầm 3 giờ sáng chị Huệ lấy nếp vo thật sạch rồi trộn lẫn mang đậu phộng để vào trong xửng rồi hấp xôi. Trong lúc chờ xôi chín, sơ chế những vật liệu đã chuẩn bị như: lạp xường, củ cải, tokbokki tép rang, nấm… lúc nồi xôi đã hấp xong, những nguyên liệu đã chuẩn bị xong thì chỉ cần cho xôi ra đĩa, xếp các vật liệu lên trên là sở hữu thể bắt đầu dùng cho khách đến thưởng thức món xôi “khoái khẩu”.

    Trong số những thức quà vặt được bày bán ở tỉnh thành Omaha, số đông quán xôi mặn buổi sáng của chị Huệ là đông nghẹt khách. Món xôi này được phổ biến cư dân tiếp giáp với sử dụng vào buổi sáng sớm trước khi đi làm cho, ăn vừa ngon vừa chắc dạ lại chẳng hề tốn đa dạng thời gian. Tôi nhận thấy, ngoài các khách quen người Việt, món xôi mặn còn thu hút đa dạng cư dân Mỹ cũng mua tới để mua chuyên dụng cho bữa sáng có mức giá cũng chỉ nhỉnh hơn ở TP.HCM đôi chút (cỡ chừng ba, bốn chục nghìn tiền Việt).

    tự hào thay lúc nhận ra một em bé ngồi bên đĩa xôi rồi lao xao những câu chuyện vui đùa. Đối có tôi, mỗi khi ngồi lại thưởng thức đĩa xôi ở quán chị, trong tôi lại trào dâng niềm nhớ quê hết sức. Chắc có lẽ, không chỉ là quán xôi mặn thơm ngon của người Việt tại Mỹ, mà do món quà dung dị này có dáng dấp của sự mộc mạc nơi chốn thôn dã nên người Việt cứ tới đây để tậu lại một hồn Việt trong lòng mình đang dần trống trải nơi xứ xa.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...